1. Biker chuyên nghiệp

  Tìm hiểu lợi ích của bộ sang số ngược

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 30 Tháng năm 2020.

  Có thể chúng ta đã quen với hộp số liền mạch ở các dòng xe côn tay nói chung và mô tô nói riêng. Tuy nhiên, nếu để ý thì chúng ta dễ nhận thấy ở hầu hết trong các cuộc đua, các tay đua đều sử dụng bộ dụng cụ giúp sang số ngược, vậy lợi ích của việc thay đổi này là gì, hãy cùng tìm hiểu trong chủ đề hôm nay.

  Tim hieu loi ich cua bo sang so nguoc
  Tìm hiểu lợi ích của bộ sang số ngược.

  Tim hieu loi ich cua bo sang so nguoc - 2
  Thông thường, một chiếc xe mô tô thương mại sẽ có hộp số kiểu (1-N-2-3-4-5-6), nghĩa là số đầu tiên sẽ đạp xuống (Down) và các số còn lại sẽ móc lên (Up).

  Nhưng với những chiếc xe đua trong MotoGP, mọi thứ sẽ ngược lại, nghĩa là số đầu tiên là Up và các số khác là Down. Vì thế, có thể hiểu hộp số của xe MotoGP sẽ theo kiểu (6-5-4-3-2-N-1).

  Việc thay đổi này sẽ giúp cho các tay đua dễ dàng chuyển số hơn, đặc biệt là khi phải nghiêng người trong các góc cua.

  Tim hieu loi ich cua bo sang so nguoc - 3

  Như vậy nếu với một chiếc mô tô thông thường không được trang bị hộp số như MotoGP, vậy các tay lái phải làm gì để sang số khi nghiêng người vào cua? Đây chính là lí do mà mình muốn cùng anh em tìm hiểu về bộ dụng cụ sang số ngược hay thường được trang bị cho những chiếc mô tô thương mại.

  Tim hieu loi ich cua bo sang so nguoc - 4

  Lý do nhiều mẫu mô tô hiện nay được trang bị dạng bộ sang số ngược là khi vào cua với góc nghiêng tương đối cao. Vấn đề này có thể không xảy ra với góc nghiêng bên phải, chủ yếu là vị trí bên trái với có mặt của cần số, nếu muốn sang số khi ôm cua sát với bộ số liền mạch là điều không thể bởi sẽ dễ dàng chạm đất gây xảy ra sự cố tai nạn ngoài ý muốn.

  Vì vậy nhiều người đã chuyển sang sử dụng bộ dụng cụ giúp chuyển đổi cơ chế hoạt động của việc sang số từ bình thường sang dạng ngược, giúp thao tác sang số nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn và đặc biệt là sử dụng hoàn hảo với hệ thống Quick shifter.

  Tim hieu loi ich cua bo sang so nguoc - 5

  Đối với cách thay đổi từ vị trí sang số thông thường sang dạng ngược, đó là việc thay đổi vị trí của chân bánh răng (Vòng tròn màu đỏ trong hình) đi theo hướng ngược lại.

  Nhưng nếu xe vẫn sử dụng bộ số gãy tiêu chuẩn có thể không làm được vì bánh răng quá ngắn. Nếu muốn đổi sang loại bánh răng ngược, bạn phải thay đổi bánh răng phía sau với chân bánh răng dài hơn chân bánh răng bình thường để tìm mức độ điều chỉnh chuyển số dễ dàng hơn.

  Nhưng cũng có nhiều mẫu SUperbike cao cấp như BMW S1000RR có thể được điều chỉnh để đảo ngược bánh răng với cần số tiêu chuẩn.

  Tim hieu loi ich cua bo sang so nguoc - 6

  Và cuối cùng, đối với những anh em quan tâm đến việc thay đổi dụng cụ sang số ngược, điều đó không khó. Nhưng hãy cẩn thận và nên chú ý điều chỉnh chuyển số thật quen và nhuần nhuyễn. Nếu không thì khi sử dụng tốc độ cao, việc sai chu kỳ sang số có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ và gây tai nạn ngoài ý muốn.

  Tim hieu loi ich cua bo sang so nguoc - 7

  Chủ đề hôm nay có thể chưa được đầy đủ, nhưng mong rằng anh em có thể góp ý ở phần bổ sung để hoàn thiện hơn. Cảm ơn và chúc anh em một ngày tốt lành.
  Last edited by a moderator: 29 Tháng năm 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký