1. Biker cấp 2

  Thế nào là xe Scooter ?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 1 Tháng tư 2014.

  Vespa là dòng scooter. Vậy scooter là cái gì? Trên thế giới người ta cãi lộn hoài cái vụ scooter và motorcycle. Thường thì scooter là dòng xe máy có đường kính bánh từ 8-10 inch (anh em mình hay gọi là bánh 8, bánh 10 í mà), sườn được dập từ thép tấm, dùng số tay, máy đặt thấp và gần bánh sau, hoặc ở hẳn phía bánh sau như Vespa.

  The nao la xe Scooter
  Scooter lạ BMW R10
  1. Scooter là gì?
  Nói nôm na, Xe Scooter là từ dùng cho "xe tay ga" mà dân mình hay gọi. Chứ xe máy nào mà chả có tay ga, có chỉnh ga bằng chân đâu?
  Vậy
  • Scooter là xe tay ga (ko chỉnh số bằng chân).
  VD: Air Blade, Nouvo, SCR...​
  • Motorbike là xe số.
  VD: dream, Ex, wave...​

  2. Scooter cổscooter đời mới
  Scooter khoảng từ 1970 trở về trước được coi là xe cổ, còn sau đó là scooter đời mới. Scooter đời mới hiện đang chạy đầy đường đa số là xe ga, hộp số tự động như A còng, SH, Dylan, Spacy, Ạtila....

  The nao la xe Scooter - 2

  Gần như toàn bộ xe đời mới của Piaggio cũng là xe ga như LX, X9, ET8, Zip,... trừ dòng PX đời mới còn giữ lại nguyên xi cơ cấu scooter nguyên thủy (số tay, ambraya giống PX đời cũ, chỉ khác là có thắng đĩa).

  The nao la xe Scooter - 3
  3. Vậy Chopper, cut-down, mod, rat là gì?
  Xin thưa, là mấy chiếc scooter chơi theo phong cách không giống ai và càng kì dị càng tốt.
  • Chopper là scooter nhưng chơi phuộc (ống nhún) trước dài lằng ngoằng như xe Harley. Có bác gắn thêm cái bình xăng mô tô lên phía trước, nối từ yên xe lên đến tay lái, nhìn đầy vẻ đe dọa.
  The nao la xe Scooter - 4
  • Muốn cho gọn một chút thì gọt bớt 2 bên bửng (ngoài Bắc gọi là cái yếm) hoặc tháo luôn hai cái cốp sau bán ve chai cho nó sang. Cái này gọi là cut-down. Nếu là Lambretta thì còn có thể tháo luôn cái bửng để trơ ra cái ống sườn bên trong gầy trơ xương như Xômali.
  The nao la xe Scooter - 5
  • Còn mod là mấy cái xe liên hiệp quốc gắn hàng tạ cản inox, ốp mấy tấm inox dày như xe chống đạn của Bush, vài chục cái đèn trước sau ngang dọc, dăm bảy cái kèn (còi) cái kêu được cái không, cái kêu chít chít cái kêu toe toe, kính chiếu hậu gắn thành hàng hai bên như nhánh cây. Phong cách này phổ biến trong dân hippy bên Mỹ.
  The nao la xe Scooter - 6

  • Rat là quái dị nhất. Scooter muốn ra phong cách Rat là nhìn phải ghẻ chóc gỉ sét, càng dơ bẩn gớm ghiếc càng tốt (?!), sơn cạo loang lổ. Nhiều dân chơi rat còn cuồng lên, cố tình va quẹt cho xe móp méo bầm dập mới đúng là sành điệu!
  The nao la xe Scooter - 7
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 2 Tháng tư 2014
 2. Luudanh9768

  Luudanh9768 Biker cấp 4

  chiếc cuối nhìn giống xe chở cá wa The nao la xe Scooter
 3. tohutieu

  tohutieu Chủ sạp

  xe bò là loại gì?
 4. Hào Quy Nhơn

  Hào Quy Nhơn Biker cấp 4

  ai giải thích dùm từ xe cút cít cái coi