1. Biker mới

    Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với người bị đau nhức xương khớp

    Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 24 Tháng năm 2021.

    Đối với bệnh nhân bị đau nhức xương khớp thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đau nhức xương khớp nên ăn gì để giúp quá trình phục hồi bệnh trở nên hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về dinh dưỡng và chế độ ăn uống phù hợp cho người bị xương khớp.

    Người đau nhức xương khớp nên ăn gì?

    Tam quan trong cua che do an uong doi voi nguoi bi dau nhuc xuong khop

    Bổ sung các thực phẩm bôi trơn khớp sẽ hạn chế những cơn đau đồng thời tăng độ linh hoạt cho các khớp, ngăn chặn những biến chứng cho đau nhức xương khớp để lại. Trong các loại trái cây không chỉ cung cấp vitamin mà còn giúp làm dịu cơn đau do đau nhức xương khớp gây ra đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

    Các loại rau củ như cà chuavà đậu bắp chứa khá nhiều vitamin k, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành osteocalcin. Đây là hoạt chất giúp xương đặc hơn, góp phần hạn chế tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, cà chua còn giúp cơ thể bổ sung chất nhờn ở đầu khớp. Nó cung cấp hàm lượng lớn collagen hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương, sụn, dây chằng và bao hoạt dịch.

    Bổ sung thêm Axit béo Omega – 3 là chất béo không bão hòa giúp ngăn chặn sự phá hoại các sụn, giảm viêm đồng thời ngăn chặn các cơn đau khớp đáng kể. Bạn có thể bổ xung omega – 3 bằng cách bổ sung các thực phẩm như hạt óc chó, hàu, cá trích, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá cơm … vào thực đơn hàng ngày.

    Thực phẩm nên kiêng cho người bị đau nhức xương khớp
    Tam quan trong cua che do an uong doi voi nguoi bi dau nhuc xuong khop - 2


    Các loại thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt trâu, cừa và ngựa… Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất nhưng đặc biệt không tốt cho những người bị bệnh đau nhức xương khớp vì chứa quá nhiều đạm và các hợp chất axit bão hòa cao. Các chất này gây nên sự hình thành axit uric, một tác nhân gây nên hiện tượng gout, gây viêm…

    Người bị đau nhức xương khớp nên hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo vì các loại đồ ăn sẵn này sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn. VD: Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn, dưa chua, cà pháo…

    Thức ăn chứa nhiều muối. Muối là gia vị chính trong mỗi bữa ăn, thế nhưng hàm lượng natri cao trong muối có thể khiến các tế bào của cơ thể bạn bị sưng lên do bị tích nước. Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị: Mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6gram muối/ 1 ngày tức là khoảng một muỗng cà phê muối. Riêng người bị bệnh tim mạch hoặc viêm khớp, tiêu thụ muối ít hơn lượng này sẽ tốt hơn.
    Để cắt giảm hàm lượng natri hàng ngày, bạn có thể thay thế muối bằng một số loại gia vị có hương vỏ chanh bào hoặc tiêu đen… Các loại hương vị mới này vừa giúp thức ăn thơm ngon vừa kiểm soát lượng natri thiết yếu cho mọi hoạt động sống.

    Nhóm vitamin tốt cho người bị đau nhức xương khớp

    Có nhiều nghiên cứu cho rằng, việc ăn đúng nhóm thực phẩm cần bổ sung với người bệnh xương khớp gặp vấn đề giúp khắc phục tình trạng bệnh vô cùng hiệu quả. Đối với bệnh nhân, cần ưu tiên nhóm thực phẩm nhiều khoáng chất, canxi và vitamin giúp xương khớp chắc khỏe, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và thoái hóa. Cụ thể:

    Vitamin C ngoài tác dụng kháng viêm còn tham gia vào quá trình xây dựng và tái tạo tế bào xương, phát triển mô sụn và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh các loại trái cây có múi, người bệnh cũng nên bổ sung các thực phẩm khác cũng chứa nhiều vitamin C không kém như: Ớt chuông, dâu tây, kiwi, cà chua, rau cải xanh, rau ngó.

    Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và phốt pho để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc. Nếu thiếu vitamin D, ở trẻ nhỏ thì sẽ bị còi xương, ở người trưởng thành sẽ bị khiếm khuyết trong quá trình khoáng hóa gây chứng loãng xương, dễ bị gãy xương, thậm chí có thể gây cường năng tuyến cận giáp.

    Vitamin K là một trong những dưỡng chất có tính kiềm. Nguồn vitamin K phong phú sẽ giúp cơ thể tăng tính kiềm, làm giảm các cơn đau nhức xương khớp. Vtamin K cần cho một người bình thường nạp vào cơ thể khoảng 1 microgam Vitamin K/ 1kg trọng lượng cơ thể, nếu như cân nặng của bạn là 65kg thì bạn cần nạp vào 65 microgam Vitamin K. Người bệnh có thể lấy nguồn vitamin K từ các thực phẩm như cải xoăn, bông cải xanh, rau diếp, rau bina…

    Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị đau nhức xương khớp

    Chế độ ăn chỉ thực sự phát huy hiệu quả với người bệnh xương khớp khi chúng ta thực hiện đúng nguyên tắc, cụ thể:
    • Chế độ dinh dưỡng cần cân bằng và đa dạng hóa việc thu nạp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.
    • Các loại thực phẩm chỉ bổ trợ cho điều trị, không có loại nào ăn một lần hết đau khớp cả đời
    • Cần kết hợp nhiều loại thực phẩm cho kết quả tối ưu.
    • Đối với những bệnh nhân thuộc nhóm thừa cân, béo phì, cần duy trì chế độ ăn uống giảm cân. Ngược lại, người gầy yếu bị viêm đa khớp dạng thấp nên ăn nhiều bữa nhỏ để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
    Kết luận

    Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên chú ý kết hợp với vận động thể dục thể thao nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh. Nếu bạn còn những vấn đề về xương khớp cần được tư vấn và hỗ trợ hay liên hệ ngay với Tổng đài xương khớp Chako theo số hotline: 0789.445.888 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
    2banh
    2banh.vn
  2. kemthuyta8585

    kemthuyta8585 Biker mới

    cảm ơn bác chủ top ạ. em cũng phải tham khảo để chú ý cho bố mẹ mới đc