Tại sao NTD VN Quay lưng với Honda - Bỏ rơi Suzuki - Nghi ngờ luôn Yamaha | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Hayateo, 21 Tháng bảy 2015.

?

Bạn chọn dòng xe nào tại Việt Nam?

 1. Yamaha Việt Nam

  66.7%
 2. Honda Việt Nam

  0 vote(s)
  0.0%
 3. Suzui Việt Nam

  33.3%

 1. Biker bán chuyên

  Tại sao NTD VN Quay lưng với Honda - Bỏ rơi Suzuki - Nghi ngờ luôn Yamaha

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Hayateo, 21 Tháng bảy 2015.

  Dạo quanh thấy có bài này hay và có ý nghĩa, nên đem về đây để anh em 2banh.vn tham khảo. Bài này nói về cả 3 hãng xe máy tại Việt Nam bao gồm: Honda, YamahaSuzuki. Nói lên tâm sự của 1 người tiêu dung khi thấy được tình hình chung của thị trường xe máy tại Việt Nam.

  "Bài viết dựa trên đánh giá chủ quan của tác giả, dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân !

  Tại sao người tiêu dùng VN, thẳng ra là giới trẻ hiện nay đang quay lưng với Honda, bỏ rơi Suzuki, và mỗi lần nhắc đến Yamaha thì mọi người lại dè chừng ?


  Trước hết, chúng ta hãy quay lại ít nhất là 10 năm lịch sử (từ trước đến 2005)

  QUÁ KHỨ:

  -Honda:
  Ngay từ những ngày đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam, biểu tượng "cánh chim không mỏi" đã gầy dựng thương hiệu nhờ vào những chú chim đen, đã thể là những chiếc 67 với phong cách chỉ dành cho dân chơi có tiền ngày đó, cạnh tranh với Piagio Spring của giới quý tộc, ngày đó sở hữu một em chim đen như thế đã gây cực kỳ phấn khích cho người sử dụng cũng như người đi đường (vì lúc đó sỡ hữu xe đạp cũng không đơn giản)
  Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha
  Honda 67 đã làm nên tên tuổi của Honda tại Việt Nam.

  Với thương hiệu đi liền với chất lượng "bền, đẹp" - "một đời ta, 3 đời nó" đã khiến Honda trở thành đại gia làng xe máy, đến nỗi 2 từ xe máy đã được người dân thay thế bằng 2 chữ "Honda" rất thân thuộc, "Con lấy chiếc hông đa của bố mà chạy", "ra đường chạy hông đa cho nó nhanh, đi xe đạp chừng nào tới". Sau này cũng thế, một số người già, cho dù chạy xe YMH hay Su cũng đều nói vậy như một thói quen. Nói vậy để các bạn trẻ hiểu rằng cách đây 20 năm, chúng phổ biến như thế nào. Tiếp theo đó là sự thành công của Cup, rồi Dream, biểu tượng của sự thịnh vượng của Honda và cuối thế kỷ 20 - chính xác là vào năm 1995, sau đó, Honda tiếp tục ra đời những mẫu xe có hình dáng tròn trịa, dễ gần hơn, là những chiếc wave 100 (bây giờ còn gọi là Wave thái) vào năm 1998, mình còn nhớ năm đó một chiếc xe thùng là 36tr, không phải ai cũng có cơ hội sở hữu một chiếc. Hồi đó ai có được chiếc xe như thế này là xem như Đại Gia thời bấy giờ.

  Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha - 2
  Honda Wave từng là niềm kiêu hãnh của bao nhiêu gia đình thời đó.

  Do lúc đó xe máy rất có giá, thậm chí giá cao, nên có sự ganh đua quyết liệt giữa các dòng xe Trung Quốc mang kiểu dáng Honda làm người tiêu dùng (lúc đó hạn chế về nắm bắt thông tin) vô tình bị gạt, hoặc cố gắng mua 1 chiếc để sinh hoạt hằng ngày. Thời gian đó cũng là lúc Honda bắt đầu có nhà máy ở VN để lấy lại thị phần, cũng như giảm giá thành cho người tiêu dùng VN với sự ra đời của các dòng Honda như các bạn đã biết.

  -Yamaha:
  Thương hiệu Yamaha được mọi người nhớ đến như một thương hiệu về các dòng xe pkl, xe đua tại các giải lớn qua các tấm áp phích, được treo trong các quán ăn, hoặc phòng của các bạn nam vào cuối thế kỷ 20, cho đến khi năm 1998, Yamaha cũng bắt đầu nhập về dòng Sirius 110 mang dáng dấp nam tính hẳn so với Wave 100 vào thời điểm đó, với mức giá rẻ hơn đến 9tr đồng (27.000.000) và cũng là xe nhập. Vào thời điểm đó, bắt đầu nhen nhóm một suy nghĩ so sánh rằng "xe Honda chạy bền còn xe Yamaha chạy bốc". Yamaha thực sự có tiếng nói trong lòng người dân ở VN kể từ khi Nouvo 2005 xuất hiện, lúc đó một chiếc xe máy số tự động thực sự là niềm kiêu hãnh của biết bao thanh niên trong cả nước, chỉ cần trong nhà có một chiếc Nouvo là hầu như cả xóm bu lại xem (chắc cũng giống Z1000 bây giờ). mình còn nhớ thời đi học, nghe từ xa tiếng Nouvo là cả con đường né ra một bên mà trầm trồ, mà nhìn ngắm, mà bàn luận. Nhưng cũng vì những lý do đó nên những người lớn tuổi hầu hết lại không thích "phong cách" như vậy, với họ Dream mới là người bạn đồng hành đáng tin cậy

  Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha - 3
  Sau Wave tiếp đó là Sirius đã làm thay đổi cách nhìn về 1 chiếc xe máy phổ thông.

  -Suzuki:
  đã từ lâu, sở hữu một chiếc su 2 thì là niềm mơ ước đi vào giấc mơ của biết bao thế 8x, nó như một sự con sóng, một niềm ấp ủ mà khi nghĩ đến thì không thể cầm lòng được, sở hữu một chiếc 2 thì như chắp cánh ước mơ đam mê tốc độ cho các bạn trẻ, sau đó nhận ra được sự tiện dụng của xe 4 thì, Su đã ra đời chiếc Suzuki Viva mà cho đến hôm nay các anh, các chú làm công trường, làm thiết kế, đi xa vẫn còn sử dụng và không có ý định đổi xe mới. Cũng đồng thời đầu thế kỷ 21, Su cũng muốn tạo một chỗ đứng trong lòng người sử dụng khi ra đời chiếc xe tay ga đầu tiên tại Vn, chiếc Su Epicuro, đồng thời cũng bắt đầu đánh vào phân khúc xe 4 bánh, mà trọng tâm là xe bán tải, xe tải nhỏ đến 800kg, sự bền bỉ theo năm tháng cũng chính là những điều tốt duy nhất mà Su khiến NTD VN ghi nhớ vào lúc đó.

  Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha - 4
  Suzuki Viva đã từng chiếm lòng tin của khách hàng Việt Nam.

  ---Vâng, đó là chuyện trong quá khứ, dù gì thì cũng là những kiến thức góp nhặt từ nhiều nguồn, ai cũng có thể tìm hiểu---

  Quay trở lại quá khứ 5 năm gần đây...

  ==Tại Sao Người Tiêu Dùng Quay Lưng Với HONDA==
  Điều đó không khó hiểu khi mà cung ít nhưng cầu lại quá nhiều trong khoảng thời gian cách đây 4-5 năm về trước. Với sự khẳng định thương hiệu của mình, trước năm 2005, Honda chiếm 95% thị phần trong nước, các HEAD mọc lên như nấm sau mưa nhưng không thể đáp ứng những đơn hàng dài hàng chục trang A4. Và các đại lý HD VN đã giải quyết bằng một phương pháp không thể tệ hơn, đó là đẩy giá cao hơn để cắt đuôi những khách hàng ít tiền hơn, tăng lợi nhuận để vừa đủ số lượng xe bán ra. Mình còn nhớ cách đây vài năm, khi ra chiếc PCX đầu tiên, papa dẫn mình đi xem xe, tầm tiền thì múc, đọc trên mạng, giá đề xuất là 49,5tr đồng, mình nghĩ ra giấy tờ tầm 55tr, có thể chấp nhận được. Đến khi ra HEAD Đinh Bộ Lĩnh thì được nhân viên tát vào mặt "giá 68tr chưa giấy chờ 1 tháng có, 72tr ngày mai ra lấy xe", á đù, trong khi xe Thái là 86tr đã ra giấy. Đó là lần đầu tiên cũng là lần duy nhất mình vào Head cho đến bây giờ, từ đó cả nhà mình cạch hẳn với Honda VN.
  Sau đó với một vài khái niệm cũ xưa rằng "phụ tùng Honda rẻ lắm, mua xe ko sợ phí sửa chữa cao", đến khi mình chạy YMH thì mới biết đó là một khái niệm sai lệch.
  Và còn một vấn đề nữa khiến Honda VN cũng bị ảnh hưởng danh tiếng của mình đó là việc nội địa hóa đến 95%, với tầm hiểu biết cũng như khả năng tìm hiểu của giới trẻ hiện nay, không khó để ta nhận ra việc nội địa hóa càng cao càng đi liền với rủi ro.

  Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha - 5
  Khẩu hiệu của Honda.  ==Tại Sao NTD Bỏ Rơi Suzuki?==

  Nói thẳng nói thật, Suzuki không phải là một hãng xe tệ khi đứng chung với 2 đại gia xe máy còn lại, máy của Su cũng rất bền bỉ so với thời gian, theo một số thợ máy thì còn được khen là thiết kế thông minh, dễ dàng thao tác chỉ cần có phụ tùng thì một thợ học việc cũng có thể làm được. Vâng, vấn đề là ở chỗ "Có phụ tùng thì ai cũng làm được". Không hiểu vì lý do khách quan gì mà cho đến ngày hôm nay phụ tùng của Suzuki giống như ngọc trong bãi sỏi, vừa khó tìm và giá cả thì đâu đâu (cung-cầu mà). Nhưng đó cũng chẳng phải vấn đề quan trọng trong việc NTD bỏ rơi Su. Chỉ là do chính bản thân họ mà thôi !​

  Sau khi sự thành công của Su viva vào khoảng đầu thế kỷ 21, Su khá ỷ y khi giao việc làm niềng xe (bánh căm) cho các cty Vn đảm đương, ko biết deal thế nào mà chất lượng của chúng cũng tỷ lệ nghịch với thời gian khá nhanh, chạy được 2,3 tháng mưa là căm xe bị rỉ sét, thời gian đó Su phải đau đầu giải quyết với khách hàng, cho đến khi Su Nhật Bản thấy Vn là một thị trường tiềm năng xe bán tải cũng như không tiềm năng xe 2 bánh nên HOÀN TOÀN bỏ rơi thị trường xe 2 bánh tại VN trong suốt gần 8 năm, đến khi họ giật mình, cố gắng thay đổi hình ảnh chính mình với Slogan "Change and Challenge" và sự xuất hiện của Hayate thì đã quá muộn...
  Ngoài ra thì Su tỏ ra khá chậm chạp nặng nề khi đáp ứng nhu cầu NTD VN, vì theo thông tin mình biết thì mọi hoạt động của Su Vn đều dưới sự chỉ đạo từ xa của Su Nhật Bản. Nước xa không cứu được lửa gần, một đất nước Phát Triển thì đương nhiên không thể áp đặt vào đất nước Đang Phát Triển như chúng ta được.
  Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha - 6
  Khẩu hiệu của Suzuki.
  ==Tại sao NTD nghi ngờ khi nhắc đến YMH==

  Thị trường YMH thật sự sôi động khi có sự xuất hiện của dòng xe Nouvo đình đám, và sau đó là sự xuất hiện tiếp theo của Nouvo 2 và 3. Đến thế hệ thứ 3 thì đời thứ 1 và 2 lại xảy ra trường hợp "Nồi bị hú", từ đó xe YMH đặc biệt xe tay ga mang tai tiếng là chất lượng không tốt, càng khẳng định vị trí của Honda "bền bỉ" với sự ra mắt của AB 2007.
  Mặc dù vậy, YMH đã rất khéo léo khi đánh đúng tâm lý giới trẻ bằng các hoạt động quảng cáo, nhu cầu đam mê tốc độ, không ngừng thay đổi mẫu mã để nhắm vào nhiều đối tượng khách hàng, có thể nói là "ai cần gì, tui làm nấy". Với sự thay đổi ngoạn mục là chiếc Nouvo 4, thay đổi gần như toàn bộ dàn điện, máy móc, tăng lên 135cc, Mio làm nồi lớn để các bạn trẻ dễ độ, và sự ra mắt thành công nhất cho đến bây giờ là Exciter 2008 bản côn tay, rồi 2010, mới đây là 2014.Cùng với những hành động tài trợ cho các bạn trẻ, tổ chức nhiều giải đua nho nhỏ, tạo forum cho các bạn chơi xe chỗ chơi, tài trợ cho nhiều club Exciter khắp đất nước, và đặc biệt là không đôn giá kinh khủng như Honda (cách đây 3,4 năm nhé). Ngoài ra, YMH cũng sở hữu những thiết kế có thể nói là thất bại như Lexam, Cuxi.. chỉ để muốn thử nghiệm, đây là một điều đáng khen với YMH.
  Đi kèm với chất lượng lúc lên lúc xuống của mình, YMH cũng vấp phải không ít những lời bàn tán, như chuyện xe YMH chạy hay hú do những suy nghĩ của những người lớn tuổi (thời NV1,2,3), hay do các hội EX quá đông nên trở thành hiện tượng Ex thành thước đo của giới trẻ, một khi nghe đi nghe lại nhiều lần, chắc chắn chúng ta sẽ trở nên tâm lý nghi ngờ - tâm lý chung của giới trẻ hiện đại, từ đó dẫn đến băn khoăn, từ băn khoăn sẽ trở nên nghi ngờ "không biết mình có phải là nạn nhân của một chiến dịch quảng cáo hay không"
  Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha - 7
  Quay trở lại hiện tại, xin trích nhiều gạch đầu dòng để anh em dễ tìm hiểu:

  -Thị phần Honda đã giảm còn 70% - YMH tăng lên 20% - Su lên mức trần 5%, chứng tỏ Honda đã giảm đi sự uy tín của nhiều người trẻ, bằng chứng là nếu người lớn dẫn con đi mua xe, sẽ ghé Honda, nếu thanh niên tự đi sẽ lựa chọn YMH, và những bạn cá tính hơn, thích gì đó mới lạ thì sẽ ghé xem bên Su.

  -Chi phí Marketing quá khác biệt, các bạn tính xem với tỉ lệ thị trường 70-20-5 thì nếu Honda bỏ ra 35 tỉ làm MKT thì YMH là 10 thì Su chỉ vỏn vẹn 2.5 -- Đương nhiên rồi !

  -Chi phí nhượng quyền Honda là 4 tỉ, Su là 2 tỉ, và YMH bất ngờ nhất với con số 8 tỉ.

  -Hiện nay Honda đã bị giảm thiểu doanh thu nên nhân sự bị thuyên giảm khá nhiều, nhân viên văn phòng chỉ còn khoảng 30% so với cách đây 2 năm.

  -Tỉ lệ nội địa hóa của Hon đã lên 95%, YMH tầm 80%, trong khi đó Su chỉ 5% (nhập 100%, ráp tại VN)

  -Mình cũng là dân đam mê xe, từng tự sửa nhiều xe, thì thấy Honda dễ sửa, YMH dễ thay, Su dễ ráp.

  -Bác mình biết tin mình mua chiếc Viva Fi 115 cho bố làm quà sinh nhật, gọi qua hỏi "sao con ko mua Honda xài cho bền" - Bác sửa xe gần nhà "Mua Su được đó, hợp với ông già, lâu hư, YMH dành cho giới trẻ, Honda giờ tao thấy sao sao ấy, không ngon như hồi trước"

  -Honda có một phòng marketing, YMH có một ban MKT, Su (2 bánh) chỉ có vỏn vẹn vài người - Điều đó giúp các bạn trên tinhte hay tranh luận với nhau về việc có seeders của Su ko rồi hén, mình nghĩ là ko vì kinh phí hạn hẹp, và head count ít nên 99% là ko có
  ....

  Các bạn nhận xét như thế nào?
  Ps: để khỏi bị ném đá, mình xin trình bày kinh nghiệm dùng xe của nhà. Nhà mình 4 người, có một chiếc Wave thái 100 năm 1998 (đã bán năm 2014), Sirius đời đầu 1998, Nouvo 4 năm 2011 (đã bán năm 2014), Su gn125 năm 1995 (làm tracker 2014), Attila đời 2002 (bán vào 2004), Excel 2 đời 2008, SCR đời 2007, CBF150sf 2013 và Viva Fi 115 --> Nhà mình không dùng xe Honda Việt Nam, bạn nào biết chất lượng thì giúp mình mở rộng tầm mắt nhé. chứ nhà bạn gái mình chạy chiếc Wave S năm 2009 chạy thấy nản quá, trên 60 nó rung như bà già luôn, hix"​

  Mời mọi người cùng suy nghĩ lại, xem có đúng không nhé và hãy nói lên suy nghĩ của mình về thị trường xe máy tại Việt Nam.

  Nguồn: tinhte.vn
 2. sangbe

  sangbe Biker mới

  Bác chủ thớt chuẩn quá. Em cá tính nên ghé Su còn ba mẹ em cứ kêu honda mà mua con à :))
 3. Legend Skies

  Legend Skies Biker tích cực

  Nhưng mỗi hãng cũng có những chiếc xe tạo nên thương hiệu của mình!!
  Không biết về sau Ya vượt lên hay Su bứt phá không ta Tai sao NTD VN Quay lung voi Honda Bo roi Suzuki Nghi ngo luon Yamaha
Đăng ký kênh
Đăng ký