1. Biker cấp 3

  Tai hại khôn lường từ việc tăng sên không chính xác

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng ba 2020.

  Thông thường khi đi tăng sên anh em đều mang ra ngoài tiệm xe nhờ thợ canh giúp, nhưng có một sự thật là không phải người thợ nào cũng có đủ kinh nghiệm để làm việc này hoặc gặp phải những người thợ không có tâm làm nhanh cho xong việc, điều này gây ra nhiều hư hỏng cho xe.

  Tai hai khon luong tu viec tang sen khong chinh xac
  Tai hại khôn lường từ việc tăng sên không chính xác

  Tai hai khon luong tu viec tang sen khong chinh xac - 2

  Độ chùng cơ bản của một sợi sên


  Thông thường độ trùng sên của một chiếc xe được nhà sản xuất quy định sẽ được ghi ngay trên vị trí gắp của xe hoặc gần đó. Độ chùng sên của những mẫu xe phổ thông và cả xe côn tay thường nằm ở mức 25-30mm và anh em nên điều chỉnh lại khi độ trùng này vượt quá con số trên.

  Sên quá chùng sẽ là xe chạy bị giật và phát ra tiếng kêu rất khó chịu, có thể bị tuột ra trong khi đang chạy.

  Tai hai khon luong tu viec tang sen khong chinh xac - 3

  Tăng sên quá căng

  Đây là lỗi phổ biến nhất với người thiếu kinh nghiệm, một sợi sên bị quá căng khi hoạt động sẽ làm nặng xe, sên nhanh mòn và nếu quá căng sợi sên còn có thể bị đứt khi đang chạy rất nguy hiểm.

  Lý do nằm ở chỗ sau khi đã canh chỉnh sợi sên có độ chùng đúng mức thì anh em lại không cố định được trục bánh xe dẫn đến sau khi siết ốc sợi sên sẽ bị tăng thêm một khoảng nữa.

  Để ốc được cố định khi siết anh em nên sử dụng một cây tua vít để cắn vào giữa sợi sên và dĩa sau, lúc này sợi sên sẽ căng và cố định được trục của bánh xe khi thực hiện việc siết ốc. Anh em nhớ phải đạp phanh hoặc dùng chân cố định lại cho bánh xe không được quay khi làm.

  Tai hai khon luong tu viec tang sen khong chinh xac - 4

  Tăng sên nhưng không đều

  Đây cũng là trường hợp rất thường gặp khi anh em đưa xe đi tăng sên ở các tiệm sửa xe bên đường, khi sên và bánh xe không được thẳng sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy như: bánh xe quay rất nặng, làm hư bạc đạn, sên nhanh mòn và phát ra tiếng kêu khi hoạt động, xe còn bị đảo khi bánh sau lệch quá mức.

  Thực tế mình đã gặp trường hợp này rất nhiều lần khi đưa xe ra ngoài tăng sên và phải điều chỉnh lại. Trên các đa số các dòng xe phổ thông đều có các vạch để xác định mức tăng sên ngay tại con ốc cốt bánh sau, anh em chỉ cần canh chỉnh các vạch ở 2 mặt sao cho đều nhau là được.

  Nếu xe không có các vạch để canh sên thì anh em có thể đo chiều dài của ốc tăng sên ở 2 bên sao cho đều, có thể dùng một cây thước để làm việc này.

  Tai hai khon luong tu viec tang sen khong chinh xac - 5

  Mong rằng những lưu ý trên có thể giúp anh em tăng sên đúng cách cũng như bảo dưỡng chiếc xe được tốt hơn.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 16 Tháng ba 2020
Quan tâm nhiều