1. Biker bán chuyên

  Rossi đang có thành kiến xấu về vỏ Michelin

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi , 13 Tháng mười 2018.

  Mọi người cũng biết, hãng vỏ Michelin danh tiếng là nhà tài trợ chính vỏ xe cho giải đua MotoGP. Tuy nhiên, sau 1 năm thi đấu thì tay đua lão làng Valentino Rossi lại ngày càng có thành kiến xấu với hãng này và còn nói thêm "MotoGP hiện tại như 1 cuộc đua xe đạp".

  Rossi dang co thanh kien xau ve vo Michelin
  Rossi đang có thành kiến xấu về Michelin.

  Vỏ Michelin bắt đầu tham gia vào mùa giải MotoGP 2016, bắt hãng các mâm phải thay đổi tỉ lệ từ 16,5 inch lên 17 inch. Năm đầu tiên các tay đua đã khá vất vả để thích nghi vỏ mới - mâm mới, các tay đua liên tục bị té ngã vì mất độ bám trên đường đua. Sau khi thích ứng sau 1 năm thì các tay đua đã biết cách sử dụng vỏ Michelin đúng với mục đích hơn.

  Tuy nhiên, theo đánh giá của lão làng MotoGP là Rossi, nó không như vỏ Bridgestone có độ bám ổn định trên đường đua và mỗi tay đua phải tìm cách giữ nhiệt cho vỏ cho mỗi chặng đua.

  “Suốt chặng đua tôi luôn phải cố giữ vỏ, giống như mọi người khác. Tôi thấy bây giờ MotoGP đang ngày càng giống các cuộc đua xe đạp”. “Mọi người phải chờ đợi (chạy giữ vỏ), thỉnh thoảng sẽ có một tay đua bứt lên được hai, ba vòng, rồi sau đó sẽ bị đám đông bắt kịp. Sau đó họ lại chạy chậm lại, và lại có một người khác dẫn đầu. Bây giờ thì bạn không thể tăng tốc trong suốt cuộc đua như trước”

  Rossi dang co thanh kien xau ve vo Michelin - 2
  Vỏ Michelin buộc tay đua phải chạy chậm lại để giữ nhiệt cho vỏ.

  Rossi từng có lúc vươn lên dẫn đầu tại chặng đua Thái Lan nhưng cuối cùng chỉ về đích thứ 4 và anh cho rằng lốp xe xuống cấp là nguyên nhân chính như sau:

  “Chúng tôi có thể chạy trong top đầu. Nhưng không may là chúng tôi luôn gặp rắc rối với vỏ, dù sao thì hôm nay chúng tôi không bị bỏ xa". “Tôi cũng đã cố gắng, nhưng ở các vòng cuối lốp xe của tôi xuống cấp nhiều hơn, do đó tôi chậm đi 0,2 hoặc 0,3 giây”.

  2 tay đua Yamaha về đích thứ 3 - 4 (nếu tính cả Johann Zarco về thứ 5) là điều không ai dự đoán trước khi chặng đua Thái Lan diễn ra. Do đó, Rossi tỏ ra mừng cho đội đua, song không giấu sư thất vọng với chính mình.

  “Đối với tôi, đây là chặng đua tốt nhất của Yamaha trong giai đoạn 2 của mùa giải. Đây là một kết quả quan trọng”. “Tôi cảm thấy mình khỏe, tôi có đủ sức để đua đến cuối”. “Nhưng tôi không quá hài lòng bởi vì tôi muốn lên podium”.

  Rossi dang co thanh kien xau ve vo Michelin - 3
  Rossi cho rằng anh không kiểm soát được nhiệt độ của vỏ.

  Rossi cũng không ngần ngại đánh giá Maverick Vinales.

  “Hôm nay Maverick đua tốt hơn". “Chặng đua này Maverick sử dụng set-up khác. Cậu ấy có thể điều khiển chiếc xe đó. Có lẽ điều đó giúp cho cậu ấy giữ lốp tốt hơn. Do đó ở cuối chặng đua cậu ấy đua tốt hơn tôi”.

  Rossi cũng không quên cảnh báo Yamaha không nên chủ quan với thành tích này mà cần phải phân tích nguyên nhân đến từ đâu:

  “Nếu tôi là kỹ sư của Yamaha thì tôi sẽ phân tích kết quả quả toàn bộ giai đoạn hai. Tôi sẽ không bao giờ hài lòng nếu mình chỉ chạy nhanh được 1 vòng đua hay được xuất phát từ hàng đầu 1 chặng đua. Hãy nhìn sang Honda và Ducati, họ mạnh ở tất cả trường đua". “Bây giờ chúng tôi phải tìm hiểu kết quả này, bao nhiêu là do trường đua, bao nhiêu là do (cải tiến) xe”. “Tôi vẫn nghĩ đây không phải là trường đua phù hợp với Yamaha. Tôi trông đợi mình sẽ gặp nhiều khó khăn hơn thế này và sẽ mạnh mẽ ở Misano. Nhưng thực tế là chúng tôi lại gặp khó ở Misano (mạnh mẽ ở đây). Thật khó hiểu". “Dù sao thì ở đây cả tôi và Maverick đều hài lòng với chiếc xe. Có lẽ chúng tôi đã có những cải tiến hiệu quả. Hãy chờ xem ở Motegi sẽ như thế nào”.

  2banh
  2banh.vn
Quan tâm nhiều