Phượt núi Hàm Lợn - đỉnh núi cao nhất nằm trên dãy núi Độc Tôn | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi nàng vespa, 27 Tháng tám 2015.


 1. Biker cấp 4

  Phượt núi Hàm Lợn - đỉnh núi cao nhất nằm trên dãy núi Độc Tôn

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi nàng vespa, 27 Tháng tám 2015.

  Kì nghỉ 2/9 sắp tới sẽ rơi vào thứ 4, thế nên theo dự kiến thì mọi người sẽ được nghỉ 1 ngày. Bài viết này tớ sẽ hướng dẫn các cậu tới một địa điểm rất đáng để trải nghiệm, chi phí rẻ, thích hợp cho những chuyến đi picnic, cắm trại trong ngày này – Núi Hàm Lợn.

  Phuot nui Ham Lon dinh nui cao nhat nam tren day nui Doc Ton

  Núi Hàm Lợn là đỉnh núi cao nhất nằm trên dãy núi Độc Tôn thuộc địa phận Sóc Sơn, Hà Nội, có độ cao khoảng 462 mét, cách Hà Nội khoảng 40 mét theo cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài, chạy xe mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Dưới chân núi có hồ Núi Bàu phù hợp cho những chuyến đi picnic hoặc cắm trại qua đêm.

  Các cậu đi từ trung tâm Hà Nội, đi dọc theo cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài đến ngã tư giao với Quốc lộ 2 thì rẽ trái đi về hướng Vĩnh Phúc. Trong trường hợp các cậu đi cầu Nhật Tân thì cứ đi thẳng đến sân bay Nội Bài, sau đó rẽ vào đường nối (là ngã ba có biển quảng cáo Toyota) vào đầu đường quốc lộ 2.

  Các cậu tiếp tục đi thẳng cho đến khi thấy hai biển hướng dẫn vào Việt Phủ Thành Chương (như hình) thì rẽ trái. Dấu hiệu nhận biết: Ngã ba này có 1 nghĩa trang liệt sỹ, ngoài ra còn có biển chỉ dẫn đến Hà Nội Club Golf (8km) và xóm núi (7km)

  Phuot nui Ham Lon dinh nui cao nhat nam tren day nui Doc Ton - 2

  Đường rẽ này gọi là tỉnh lộ 135 (35). Các cậu đi tiếp khoảng 7km thì có 1 ngã rẽ có biển chỉ dẫn đường vào Việt Phủ. Để tới núi Hàm Lợn, các cậu tiếp tục đi thẳng, không rẽ trái phải gì cả, cho tới khi thấy biển này, đường này, thì chúc mừng các cậu đã đến đường mòn dẫn vào núi Hàm Lợn rồi. Tuy nhiên, con đường mòn theo biển chỉ dẫn như trong hình dưới lại là đường xa nhất, khá gập ghềnh, xe máy rất khó đi vì càng vào sâu đường càng hẹp. Thế nên tốt nhất là các cậu nên đi thẳng theo biển chỉ dẫn tới Phố Nỉ, khoảng 1,5 km rồi rẽ vào đường mòn tới hồ suối Bàu nằm dưới chân núi Hàm Lợn. Cái đường đó thì chả có biển chỉ dẫn gì đâu, cơ mà đối diện nó có một cửa hàng cho thuê đồ phượt, cắm trại này nọ, biển quảng cáo rất to. Đi đường này ngắn nhất, đi bộ thì mất khoảng tiếng rưỡi là cùng.

  Phuot nui Ham Lon dinh nui cao nhat nam tren day nui Doc Ton - 3 Phuot nui Ham Lon dinh nui cao nhat nam tren day nui Doc Ton - 4  Sau khi rẽ vào lối mòn này, các cậu đi tiếp tục đi thẳng cho tới khi nhìn thấy một bãi để xe cạnh hồ.

  Các cậu có thể bắt dầu leo núi ngay hoặc thăm quan hồ Núi Bàu trước khi lên đường.

  Có 2 cách để lên đỉnh núi: thứ nhất là đường mòn, dễ đi và ít bụi rậm, thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi. Con đường thứ 2 là men theo đường suối, thích hợp cho cậu nào thích mạo hiểm. Đường này có nhiều đá, rêu, và bụi rậm, vào mùa mưa thì rất trơn trượt nên di chuyển sẽ chậm hơn, khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Lời khuyên cho cậu nào mới tới đây và muốn tự đi là hỏi hướng dẫn của bác bảo vệ từ chỗ để xe này, tốt nhất nên hỏi số điện thoại để đề phòng tránh đi lạc.

  Gần đỉnh núi có khu vực rừng thông rợp mát và khá bằng phẳng thích hợp cho việc dừng chân nghỉ ngời và cắm trại. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc nghỉ qua đêm ở khu vực này đã bị cấm do việc phòng tránh cháy rừng, các cậu chỉ có thể cắm trại qua đêm ở khu vực ven hồ. Khu vực này có nguồn nước và khá nhiều dịch vụ tiện nghi khác.

  Lời khuyên:

  • Núi Hàm Lợn phù hợp cho các chuyến đi ngắn khoảng 1 2 ngày, các cậu có thể đi vào dịp 2/9 tới hoặc vào cuối tuần.
  • Núi Hàm Lợn rất thích hợp để tập luyện cho cậu nào có dự định leo Phan Xi Păng
  • Không đi dép dưới mọi hình thức, tốt nhất là đi giày thể thao leo núi vì đường rất trơn trượt.
  • Nhớ thu dọn rác trước khi ra về, tránh gây mất thẩm mỹ có hại cho môi trường.
  Chúc các cậu có một chuyến đi thật vui vẻ!

  (Tham khảo Internet)