Phát triển tàu vũ trụ vận tốc 20% ánh sáng để tìm sự sống ngoài Trái Đất | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Gió lang Thang, 15 Tháng tư 2016.


 1. Biker cấp 1

  Phát triển tàu vũ trụ vận tốc 20% ánh sáng để tìm sự sống ngoài Trái Đất

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Gió lang Thang, 15 Tháng tư 2016.

  Bằng cách sử dụng một đội tàu vũ trụ nanocraft với kích thước chỉ bằng con tem, sử dụng động cơ đẩy laser cho vận tốc bằng 20% ánh sáng, giáo sư Hawking hy vọng rằng có thể đi tới Alpha Centauri - hệ thống sao gần với Mặt Trời nhất - trong thời gian chỉ có 20 năm, tức là nhỏ hơn rất nhiều so với con số 30.000 năm mà công nghệ hiện tại làm được. Cùng với sự hợp tác của vị tỷ phú yêu thiên văn là Yuri Milner, nhóm hy vọng rằng dự án có thể truy tìm được bằng chứng về sự sống bên ngoài Hệ Mặt Trời.
  Phat trien tau vu tru van toc 20 anh sang de tim su song ngoai Trai Dat


  Được biết với tốc độ của công nghệ tàu vũ trụ mà giáo sư Hawking phát triển thì chúng ta có thể đi tới sao Diêm Vương chỉ trong có 3 ngày. Và không chỉ dừng ở đó, một phương tiện dù có vận tốc "chỉ bằng" 20% ánh sáng nhưng nó sẽ thỏa mãn giấc mơ của nhân loại trong quá trình khám phá các vì sao. Milner cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại chúng ta có thể làm nhiều điều hơn là chỉ đứng từ xa nhìn ngắm các vì sao."

  Tên gọi chính thức của dự án là "Breakthrough Starshot" và hiện tại Milner đã đầu tư số tiền 100 triệu đô la Mỹ để chế tạo và phóng những chiếc tàu vũ trụ siêu nhỏ trong tương lao. Hồi năm ngoái, ông cũng đầu tư hàng triệu đô la nhằm giúp đỡ việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất bằng các kính thiên văn dưới mặt đất. Tuy nhiên bây giờ ông muốn đem sứ mạng đó tiến xa hơn nữa bằng cách gởi công nghệ của con người lên tới gần các vì sao nhằm quan sát nó kỹ hơn.

  Không chỉ hợp tác với giáo sư Hawking mà Milner còn tìm tới một số tên tuổi khác như CEO Facebook Mark Zuckerberg cho dự án đầy táo bạo này. Đồng thời dự án sẽ được lãnh đạo bởi Pete Worden, một cựu lãnh đạo trung tâm nghiên cứu AMES của NASA. Vậy tại sao bảo dự án là đầy tham vọng? Bạn cần biết Alpha Centauri là một hệ thống sao cách chúng ta tới 4,37 năm ánh sáng hoặc 40,2 ngàn tỷ km thì với công nghệ hiện tại, các tàu vũ trụ nhiên liệu đẩy phản lực phải mất gần 30.000 năm mới đi tới đó.

  Nhưng giáo sư Hawking và Milner thì lại có quan điểm rất khác trong vấn đề khám phá các vì sao. Thay vì đốt cháy các tên lửa nhiên liệu nặng nề để tạo nên lực đẩy, họ sẽ tạo nên những con tàu vũ trụ vận hành bằng ánh sáng. Những chiếc phi thuyền tí hon này được gọi là Starchip và có kích thước chỉ bằng một con tem. Với trọng lượng chỉ 1 gram, bên trong con tàu được tích hợp các camera siêu nhỏ, một động cơ đẩy photon, nguồn cấp năng lượng, hệ thống định vị và các thiết bị thông tin liên lạc.Phat trien tau vu tru van toc 20 anh sang de tim su song ngoai Trai Dat - 2
  Tìm hiểu : xe cub , dòng xe cub 81
  Con tàu sẽ được trang bị một "cánh buồm ánh sáng" với độ dày chỉ bằng vài nguyên tử và nặng chỉ vài gram. Bộ phận này có nhiệm vụ tạo ra lực đẩy nhờ lực đẩy từ các hạt ánh sáng cách "đẩy các hạt ánh sáng" theo lời giải thích của các nhà nghiên cứu. Đồng thời một hệ thống laser cũng sẽ được trang bị để gia tốc tăng cường cho tàu Starchip. Khi công bố dự án mới đây, giáo sư Hawking và Milner ước tính rằng động cơ laser này sẽ tạo nên 100 GW năng lượng, tương đương với mức năng lượng cần để nhấc tàu con thoi ra khỏi Trái Đất và sức mạnh này sẽ gia tốc con tàu mini tới vận tốc lên tới 161 triệu km/h.

  Và không chỉ 1 chiếc mà sẽ có một đội Starchip được gởi tới chòm sao Alpha Centauri cùng rất nhiều hệ thống sao "hàng xóm" khác của con người, tới cả những nơi mà trước giờ chưa ai dám nghĩ con người sẽ có thể tiếp cận được. Tuy nhiên ở hiện tại thì dự án chỉ mới là giả thuyết và đây cũng không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học muốn dùng laser để vận hành tàu vũ trụ. Mặt khác, chúng ta phải đợi tới khi giáo sư Hawking và Milner có các thử nghiệm thực tế thì dự án mới trở nên khả thi hơn.
  Xem thêm : xe cub 2016, mua xe cub giá rẻ mới tại Hà Nội
  Dù vậy, Milner cho biết rằng "Dự án dựa trên những công nghệ đã có hoặc gần như sẽ có trong tương lai gần. Nhưng vì tham vọng quá lớn của dự án nên tất nhiên sẽ còn hàng trăm thứ cần phải giải quyết." Đã lâu rồi từ khi con người đặt chân lên Mặt Trăng, gần đây họ muốn lên sao Hỏa và bây giờ là muốn thoát khỏi hệ Mặt Trời, hy vọng rằng sau 20 năm, mình và các bạn sẽ chứng kiến được các nhà khoa học lật lịch sử khám phá vũ trụ sang một trang hoàn toàn mới.

  Tham khảo Breakthroughinitiatives, RA
  Last edited: 19 Tháng tư 2016