1. Biker cấp 4

  Phân loại ắc quy xe đạp điện

  Thảo luận trong 'Xe đạp - Xe đạp điện - Xe điện' bắt đầu bởi , 27 Tháng hai 2021.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Loại:
  Phụ tùng
  Số điện thoại:
  0367026108
  Địa chỉ:
  125 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội
  Điện thoại:
  0988862386
  Đa phần mọi người ngày nay có xu hướng sử dụng xe đạp điện làm phương tiện đi lại chủ yếu của mình nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu rõ hết về nó. Xe điện Việt Thanh tổng hợp những điều cơ bản về xe đạp điện sử dụng ắc quy để các bạn biết rõ hơn về nó để có thể bảo dưỡng cũng như sửa chữa tốt hơn.

  1. Hạn sử dụng của ắc quy xe đạp điện:

  Phan loai ac quy xe dap dien

  Hầu như thời gian sử dụng của bình ắc quy là khoảng từ 2 - 3 năm. Sau khoảng thời gian đó ắc quy xe đạp điện sẽ xuất hiện thình trạng bị chai và khi đó bạn phải thay ắc quy mới để xe được tiếp tục vận hành tốt. Nhưng cũng có trường hợp xe đạp điện mới chạy được 1 năm đã có hiện tượng bị chai ắc quy. Các bạn lưu ý phải xem xét xem đây là do ắc quy kém chất lượng hay là do các bạn dùng không đúng cách.

  Các bạn cần phải hiểu rõ rằng hạn sử dụng của các dòng ắc quy xe đạp điện nói chung sẽ tính theo số lần sạc chứ không tính theo thời gian sử dụng của nó. Do đó ắc quy xe đạp điện có nhanh hỏng hay không là do nhu cầu đi lại của các bạn. Các bạn sạc nhiều lần thì ắc quy sẽ nhanh hỏng hơn. Ắc quy xe đạp điện hiện nay có tuổi thọ trung bình là 500 lần sạc. Trung bình các bạn mỗi ngày đều sử dụng xe và đều sạc một lần trong một ngày thì tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện sẽ kéo dài được khoảng năm rưỡi, sau đó ắc quy sẽ bị chai và các bạn phải thay ắc quy mới. Nhưng nếu các bạn một vài ngày mới sạc một lần thì tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện sẽ dài hơn từ 2 - 3 năm.

  Để ắc quy xe đạp điện được sử dụng lâu dài các bạn cần phải chú ý sạc ắc quy đúng cách, không để ắc quy dính bụi bẩn hay dính nước. Để ắc quy xe đạp điện ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

  Lưu ý:

  - Không nên để xe quá lâu mới đi một vài lần vì như thế cũng dẫn đến tình trạng ắc quy xe đạp điện bị hỏng. Trong vòng 3 - 4 tháng ắc quy xe đạp điện không được sạc thì ắc quy sẽ nhanh xuống cấp dẫn đến tình trạng bị hỏng. Do đó dù các bạn không sử dụng xe cũng nên 1 tuần sạc 1 lần để tránh tình trạng ắc quy bị cạn kiệt điện.

  - Xe phải chịu tải trọng quá nặng sẽ khiến ắc quy phải tải thêm cũng làm tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện giảm đi. Vì vậy các bạn không nên chở quá trọng tải mà nhà sản xuất đưa ra cho mỗi loại xe đạp điện.

  2. Phân loại ắc quy xe đạp điện:

  Phan loai ac quy xe dap dien - 2

  Trên thị trường hiện nay có 2 loại ắc quy được sử dụng phổ biến nhất là ắc quy khô và ắc quy nước.

  - Ắc quy nước thông dụng hiện nay là loại 12V có 6 ngăn nhỏ. Dung dịch trong bình là a-xít loãng. Nhược điểm của ắc quy nước là các bạn phải chú ý khi nào bình ắc quy hết nước phải thêm a-xít vào, khi sạc bình ắc quy sẽ bị nóng lên, một phần a-xít bay hơi làm ăn mòn các điện cực. Hơn nữa bình ắc quy nước có thiết kế và trọng lượng cồng kềnh nên không thích hợp với xe đạp điện. Do đó các dòng xe đạp điện ngày nay đều sử dụng ắc quy khô.

  - Ắc quy khô sử dụng chất khí trong môi trường kín nên sẽ an toàn hơn và không cần bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Loại này chỉ cần các bạn mua về sử dụng khi nào bị chai thì mới phải đem thay. Tiện lợi hơn ắc quy nước rất nhiều, mà thiết kế và trọng lượng lại nhỏ gọn nên được áp dụng rộng rãi trong công nghệ xe đạp điện.

  3. Cách sạc ắc quy đúng:

  Sạc ắc quy xe đạp điện đúng cách sẽ giúp ắc quy bền hơn và đi được xa hơn.

  Cách sạc điện đúng nhất là khi mới mua xe về bạn nên sạc liên tục trong vòng 2 ngày sau đó sử dụng cạn kiệt điện rồi sạc lại cho đầy bình. Sau đó bạn không nên để cạn kiệt điện rồi mới sạc mà khi pin còn trên 30% - 40% là bạn nên sạc. Lưu ý, khoảng 3 - 4 tháng bạn nên dùng cạn điện và sạc giống như lúc mới mua về để làm mới ắc quy, tuổi thọ ắc quy sẽ bền hơn. Các bạn không nên sạc ắc quy nhiều lần trong một ngày sẽ làm ắc quy nhanh chai.

  Khi sạc ắc quy phải để ở nơi khô ráo, khi đu về không nên sạc điện ngay tránh cho ắc quy bị chai. Sử dụng bộ sạc và điện áp theo đúng yêu cầu nhà sản xuất đưa ra. Mỗi hãng xe điện sẽ có bộ sạc riêng, không nên lấy bộ sạc của hãng này sạc cho hãng kia - thay đổi điện áp đầu vào - không sử dụng đúng điện áp sẽ làm ắc quy xe đạp điện nhanh hỏng.

  Nếu các bạn thấy bắt đầu xuất hiện hiện tượng chai ắc quy thì nên đem đi thay ngay vì ắc quy xe đạp điện được thiết kế có 4 bình nhỏ, lúc này các bạn chỉ phải thay 1 bình nhỏ trong đó mà không phải thay cả 4 bình - sẽ tiết kiệm được chi phí. Nếu tiếp tục sử dụng thì ắc quy sẽ nhanh hỏng hơn và khi đó phải thay cả 4 bình ắc quy cùng một lúc - chi phí bỏ ra là không hề nhỏ.

  Phan loai ac quy xe dap dien - 3

  4. Quãng đường đi được của ắc quy:

  Bất kỳ ai mua xe đạp điện đều quan tâm xem xe này đi được quãng đường bao xa. Nhưng các bạn đừng hiểu nhầm rằng ắc quy tốt thì sẽ đi được xa hơn ắc quy kém chất lượng. Thực chất, quãng đường đi được của xe phụ thuộc chủ yếu vào động cơ xe. Những xe có động cơ mạnh mẽ thì đi được quãng đường xa hơn nhưng lượng điện năng tiêu tốn cho nó cũng là khá lớn.

  Các bạn đang có ý định mua xe đạp điện hoặc thay ắc quy xe đạp điện hãy liên hệ với chúng tôi. Xe điện Việt Thanh chuyên cung cấp, phân phối các loại xe đạp điện và ắc quy xe đạp điện chính hãng.
  2banh
  2banh.vn