1. Biker-Cấp-Cùn

  Những thói quen làm nhông sên dĩa dễ bị hỏng

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 16 Tháng năm 2018.

  Nhông sên là bộ phận quan trọng quyết định sự vận hành của chiếc xe. Nếu không biết cách sử dụng, chăm sóc thường xuyên thì sẽ rất dễ gây hại cho NSD khiến chúng dễ bị mài mòn, nhão sên. Vậy những thói quen làm nhông sên dĩa dễ bị hỏng là gì?

  Dùng nhông sên có số mắt sên chia hết cho số răng của nhông:
  Thông thường khi xuất xưởng, một chiếc xe máy sẽ được nhà sản xuất sử dụng hệ thống nhông sên dĩa có thông số mặc định cho nhu cầu chung, chúng ta thường quen gọi là NSD zin. Tuy nhiên, nhu cầu và điều kiện sử dụng xe của người dùng rất da dạng. Chính vì thế, để đáp ứng những nhu cầu đó, người dùng thường sẽ tự điều chỉnh lại thông số nhông sên dĩa sao cho phù hợp với mình. Và một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải nhất là sử dụng nhông sên có số mắt sên chia hết cho số răng của nhông.

  Nhung thoi quen lam nhong sen dia de bi hong
  Dùng nhông sên có tỉ số sai dễ gây tình trạng mòn không đều các mắt nhông sên

  VD: Nhông dĩa Winner 150 có tỉ số là 15/44 trong khi đó số mắt sên là 120, ta có thể nhận thấy 120 chia hết cho 15 (120 / 15 = 8 có nghĩa khi nhông xoay 8 vòng thì sên xoay hết 1 vòng). Theo đó, trong quá trình hoạt động, thì các mắt sên số 1, số 15, số 30 sẽ bị ăn mòn nhanh hơn các răng khác, và do đó, dẫn đến việc nhông sẽ nhanh bị hỏng hơn. Trong thực tế, thì với những bộ nhông dĩa 15/42, 15/43, 15/44 thì chỉ cần dùng số mắt xích là 116 hoặc 118 là đủ, và cũng tránh cho nhông xích bị mòn nhanh.

  Để nhông sên dĩa bị bám quá nhiều bùn đất
  Thói quen tiếp theo góp phần phá hủy NSD mà không ít người mắc phải là để nhông sên dĩa bị bám quá nhiều bùn đất. Trong những mùa mưa dài ẩm ương thế này thì việc sên dĩa dính bùn đất là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người ỷ lại và có thói quen đợi hết mưa rồi mới vệ sinh cho NSD. Điều này dẫn đến nhông dĩa bị bám bùn đất, nước mưa lâu dần sẽ gây ra gỉ sét, phá hỏng nhông sên dĩa dễ dàng. Vì vậy, thay vì đợi hết mưa mới rửa xe thì bạn nên làm điều đó trong từ 2 – 3 ngày để bảo vệ nhông sên dĩa tốt nhất

  Nhung thoi quen lam nhong sen dia de bi hong - 2
  Nhông sên dĩa dính quá nhiều bùn đất dễ gây mài mòn, hư hỏng

  Không thường xuyên tra dầu mỡ, chất bảo vệ nhông sên dĩa
  Khi hoạt động, nhông sên dĩa sẽ phải chịu lực ma sát, va đập cực lớn, khiến chúng dễ bị mài mòn, hư hỏng theo thời gian sử dụng. Việc tra dầu mỡm chất bôi trơn đóng vai trò bảo vệ nhông sên không bị gỉ sét, hạn chế ma sát, chống va đập. Vậy để nhông dĩa hoạt động tốt nhất, trơn tru nhất thì bạn cần thường xuyên chăm sóc chúng với dầu mỡ hoặc chất bôi trơn chuyên dụng.

  Nhung thoi quen lam nhong sen dia de bi hong - 3
  Cần thường xuyên ra dầu mỡ, chất bôi trơn để bảo vệ nhông sên dĩa

  Thay nhông sên dĩa quá trễ
  Thói quen xấu cuối cùng và cũng là nghiêm trọng nhất đó chính là thay nhông sên dĩa quá trễ. Trong qua trình vận hành, bạn cảm thấy NSD của mình đã có những dấu hiệu cần phải thay mới thì bạn cần thay ngay bộ nhông sên cho chiếc xe của mình nếu không sẽ gây hại rất lớn đến cả xe và bạn.

  Nhung thoi quen lam nhong sen dia de bi hong - 4
  Nhông dĩa đã quá mòn mà không thay rất nguy hiểm cho người dùng

  Nên dùng loại nhông sên dĩa nào thay cho loại zin?
  Như đã nói ở trên, khi xuất xưởng thì chiếc xe chỉ được nhà sản xuất trang bị cho bộ nhông dĩa theo thông số mặc định. Tùy theo nhu cầu và điều kiện sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình loại nhông sên dĩa khác tốt hơn, phù hợp với nhu cầu của mình hơn. Một trong số những loại NSD nổi trội, được nhiều người ưa chuộng hiện nay là nhông sên dĩa DID, nhông sên dĩa Recto, nhông sên dĩa Hodaka, nhông sên dĩa Akei, …

  Thay nhông sên dĩa chất lượng cao ở đâu?
  Vậy nếu đã nắm rõ những vấn đề trên thì còn một vấn đề cuối cùng là để có thể thay được loại nhông sên dĩa chất lượng cao, giá tốt và theo ý mình thì bạn nên đến đâu để thay? Hãy đến Trung tâm Nhông sên dĩa chính hãng – nhongsendia.vn, đây sẽ là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để bạn có thể chọn thay bộ NSD mới cho xe mình. Vì hiện tại, trung tâm đang kinh doanh các loại nhông sên dĩa có tiếng như: nhông sên dĩa DID, nhông sên dĩa Recto, nhông sên dĩa Hodaka, nhông sên dĩa Akei, …
  2banh
  2banh.vn