1. Biker cấp 1

    Những món ăn "Ngon quên sầu" cho những tín đồ mê ẩm thực Tây Ban Nha

    Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 4 Tháng mười 2017.

    Không chỉ được biết đến là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới. Tây Ban Nha còn được ca tụng bởi những món ăn hoàn hảo khi kết hợp cùng loại rượu đầy tinh tế, đậm đà hương vị này. Hòa mình cảm nhận hương vị xen lẫn trong tiếng nhạc của "vũ điệu Flamenco" nổi tiếng. Trong khi ẩm thực Ý và Pháp đang ở trong ánh hào quang thì Tây Ban Nha vẫn đang chờ đợi thời cơ của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền ẩm thực nước này đã dần được biết đến với những hương vị khác lạ và sản phẩm phong phú.

    Nhung mon an Ngon quen sau cho nhung tin do me am thuc Tay Ban Nha

    Đầu bếp hàng đầu Ferran Adria cùng anh em nhà Roca, nhà sáng lập của El Celler de Can Roca đã góp phần tôn vinh nền ẩm thực của nước này ra quốc tế. Linh hồn của ẩm thực Tây Ban Nha nằm ở việc giữ nguyên hương vị mộc mạc, giản dị của tự nhiên, kết quả của thời kỳ người Tây Ban Nha phải làm việc rất vất vả để thu hoạch được bất cứ thứ gì mà đất đai mang lại.​

    Sau đây, mình xin được giới thiệu một vài món ăn tuyệt đỉnh từ quốc gia vùng Địa Trung Hải này​

    Patatas bravas

    Là một trong số những món ăn nhỏ giúp tạo nên một thực đơn khai vị kinh điển, món patatas bravas - "khoai tây can đảm" - cái tên ám chỉ thứ sốt cay bao phủ vốn hiếm khi xuất hiện ở đất nước luôn tránh xa những thực phẩm cay nóng này.

    Khoai tây được cắt thành khối vuông, rán lên, để ráo, và được phục vụ theo cùng một cách ở khắp nơi. Phần sốt bao phủ được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ sốt cà chua cay tới mayonnaisse tỏi cùng bột ớt ngọt, hoặc cả 2 loại.

    Nhung mon an Ngon quen sau cho nhung tin do me am thuc Tay Ban Nha - 2
    "Tapas là các món khai vị có nguồn gốc từ nam Tây Ban Nha," Shawn Hennessy, người điều hành tour tapas của vùng Seville, cho biết. "Điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng các bữa tiệc tapeo (tapas crawl) - không hoàn toàn là một bữa nhậu nhẹt, nó phù hợp với gia đình và bạn bè trong bầu không khí gần gũi. Những hành vi say xỉn hay côn đồ hiếm khi xảy ra. Mọi người chủ yếu chia sẻ về món ăn, và là cơ hội để bạn thử nhiều món ăn khác nhau trong một bữa ăn. Tóm lại, tapas là một phong cách sống."

    Nơi để ăn thử: La Taverna del Clínic, Barcelona​

    Migas

    Migas là ví dụ hoàn hảo cho thấy nền ẩm thực của Tây Ban Nha dựa trên những thực phẩm của nông dân nhiều đến mức nào. Món ăn này được làm từ bánh mỳ khô xé vụn, rán lên, và kết hợp với nhiều thứ khác nhau - mà đa phần là với thịt xông khói hoặc xúc xích cay.

    Nhung mon an Ngon quen sau cho nhung tin do me am thuc Tay Ban Nha - 3
    Món ăn này được ra đời khi người nông dân phải tiết kiệm hết mức từ những nguyên liệu họ có, và đã bắt đầu xuất hiện trên thực đơn của những nhà hàng nổi tiếng trong thời gian gần đây.

    Giống như nhiều món ăn truyền thống khác, "gốc rễ mộc mạc" của món ăn chủ yếu thể hiện trong cách sử dụng những nguyên liệu vụn còn thừa lại. Đối với một quốc gia hiện đại như Tây Ban Nha, món khai vị chiếm một tỷ lệ cao trong số những thực phẩm có nguồn gốc địa phương.

    Thử món ăn này tại đâu? Eustaquio Blanco, Cáceres​

    Bacalao - cá tuyết muối

    Bacalao, hay cá tuyết muối, là một món ăn được đánh giá cao tại Tây Ban Nha. Cá tuyết được những ngư dân Tây Ban Nha đưa về từ những nơi xa xôi như Na Uy hay Newfoundland, và do chặng đường dài, họ phải ướp muối để bảo quản nó trong suốt cuộc hành trình.

    Khi chế biến, cá phải được ngâm trong nước ít nhất 24 giờ để loại bỏ bớt vị muối trong cá. Bacalao được phục vụ dưới nhiều hình thức, và một trong những hình thức phổ biến nhất là ăn cùng sốt pil-pil được làm từ dầu ôliu tỏi và nước cốt của cá.

    Nơi để thử món ăn này? Bar Gatz, Bilbao

    Nhung mon an Ngon quen sau cho nhung tin do me am thuc Tay Ban Nha - 4
    Tortilla

    Món ốp lếp Tây Ban Nha đơn giản này có thể được chế biến từ ớt, hành, xúc xích cay, cùng các thành phần khác, nhưng những người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ cho rằng món ăn này chỉ nên bao gồm khoai tây và trứng.

    Nhung mon an Ngon quen sau cho nhung tin do me am thuc Tay Ban Nha - 5
    Khoai tây được thái hạt lựu và rán qua trước khi được cho vào hỗn hợp trứng và rán trên lửa nóng, phần khó khăn nhất là khi bạn phải hất chảo để lật mặt món ăn này. Nếu bạn thực hiện đúng cách, một người nào đó sẽ thốt lên "Ole," còn nếu không, bạn sẽ có một món tortilla nửa sống nửa chín bắn tung tóe khắp nơi.

    Bạn có thể thử món ăn này tại bất kỳ hiệu bán đồ khai vị nào.

    Jamón - Jămbông

    Jămbông, hay thịt xông khói, là thực phẩm được ca ngợi nhất của Tây Ban Nha. Món ăn này là một chiếc đùi lợn xông khói được muối theo cách truyền thống và treo lên cho khô để có thể bảo quản trong những mùa Đông dài lạnh lẽo.

    Jămbông Serranio (trên núi) là loại phổ biến nhất, được làm từ lợn trắng, còn jămbông Iberico được làm từ lợn đen. Cách thưởng thức ngon nhất là khi jămbông được xắt thành từng lát mỏng, đến mức có thể "tan ra trong miệng," ăn kèm bánh mỳ.
    Nhung mon an Ngon quen sau cho nhung tin do me am thuc Tay Ban Nha - 6

    "Jămbông là món ăn kinh điển trên bàn ăn của người Tây Ban Nha," đầu bếp José Pizarro cho biết. "Chúng tôi ăn nó trước bữa ăn, vị mặn, hương vị của quả sồi là bước đệm hoàn hảo dành cho rượu vang và Cava, và khiến bạn đói cồn cào khi bữa ăn vẫn chưa đến. Nó rất tuyệt vời, và một cái đùi có thể để được rất lâu nếu bạn bảo quản nó đúng cách. Hãy nhìn phần "sáp" mỡ, nó sẽ tan chảy vào da bạn như sáp nến."

    Nơi để thử: Museo del Jamón, Madrid
    2banh
    2banh.vn
  2. kim01

    kim01 Biker cấp 1

    cũng muốn 1 lần được ăn thử
  3. minhanh22

    minhanh22 Biker cấp 1

    ngon quá nhìn cũng thấy thèm rồi
  4. minhon

    minhon Biker cấp 1

    quên sầu á
  5. keo511

    keo511 Biker cấp 1

    ước gì được đến đó 1 lần
  6. hienha941

    hienha941 Biker cấp 1

    mấy món lạ thế
  7. minhta

    minhta Biker cấp 1

    thấy nó kì kì làm sao ý