1. Biker cấp 4

  Những điều cần lưu ý để nâng cao khả năng lái xe mô tô PKL vào ban đêm

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 6 Tháng bảy 2016.

  Mặc dù những anh em chơi xe mô tô PKL thường không hay lái xe vào ban đêm nhưng phải nói răng đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Nó có thể cải thiện cũng như nâng cao kĩ năng lái của các biker trong trường hợp họ phải lái xe sau khi hoàng hôn buông xuống.

  Nhung dieu can luu y de nang cao kha nang lai xe mo to PKL vao ban dem
  Những điều cần lưu ý để nâng cao khả năng lái xe mô tô PKL vào ban đêm

  Một trong những trải nghiệm tuyệt vời khi lái xe là tự thu mình vào trong một chiếc kén của sự tập trung, tách biệt với thế giới bên ngoài. Chiếc kén này sẽ càng trở nên chắc chắn và tách biệt hơn với thế giới bên ngoài khi màn đêm buông xuống và tầm nhìn của chúng ta bị giới hạn tới mức dường như chỉ còn lại những đầu đèn xe di chuyển trên đường..

  Trong bóng tối luôn có những hiểm họa rình rập và các tài xế luôn phải tự trang bị cho mình những kĩ năng đặc biệt để tồn tại.

  Sau đây là những điều cần lưu ý khi lái xe trong đêm:

  1. Tầm nhìn

  Tầm nhìn sẽ luôn bị giới hạn vào ban đêm. Bạn nên lưu ý đến việc vệ sinh thật cẩn thận tấm kính chắn trên mũ bảo hiểm và kính chắn gió của xe. Mặc dù chúng trông có vẻ sạch vào ban ngày, những vết mờ nhỏ trên kính có thể trở thành những điểm gây lóa mắt vào ban đêm khi có ánh đèn xe chiếu qua. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng một mảnh vải dành riêng cho việc này và vệ sinh cho tới khi nhữngtấm kính này sạch bong, không còn một vết nhờ nào. Nếu có thể, bạn nên sử dụng đèn mờ cho bảng hiển thị nhằm tránh những điểm sáng gây mất tập trung vào ban đêm.

  Nhung dieu can luu y de nang cao kha nang lai xe mo to PKL vao ban dem - 2

  2. Kính mắt màu vàng

  Một số người cho rằng sử dụng kính mắt màu vàng sẽ giúp giảm chói, tăng độ tương phản, tăng khả năng quan sát chiều sâu và giúp tránh trường hợp một số vật thể bị “phẳng hóa” khi có ánh đèn xe chiếu qua. Bạn không nên đeo kính tối màu khi di chuyển vào ban đêm. Nhìn chung, bạn không nên đẹo kính khi đi mô tô, trừ khi mũ bảo hiểm của bạn không có tấm kính chắn. Nếu như bạn phải buộc phải đeo kính thuốc hoặc kính bảo hộ, bạn có thể đem nó đi phủ AR (chống chói).

  Nhung dieu can luu y de nang cao kha nang lai xe mo to PKL vao ban dem - 3

  3. Ánh sáng

  Vào ban đêm, tầm nhìn của bạn được hỗ trợ bởi độ bao phủ của đầu đèn. Nếu như đầu đèn xe của bạn không đạt tiêu chuẩn, bạn có thể nâng cấp nó với thiết bị chiếu sáng mạnh hơn chẳng hạn như đèn halogen, đèn xenon hoặc đèn LED. Tuy nhiên, có một số người sẽ không thẻ nhìn tốt với những nguồn sáng này. Bạn cũng nên lưu ý đến các tiêu chuẩn về nguồn sáng trên mô tô. Mỗi quốc gia thường có các quy định khác nhau về việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng trong các điều kiện khác nhau. Thường thì những nguồn sáng đặc biệt này cần được lắp ngoài với công tắc riêng biệt để tránh gây các thay đổi không cần thiết với nguồn sáng chính. Đèn đi trong sương mù thường chỉ hợp lệ trong điều kiện thời tiết nhiều sương.

  4. Vào cua

  Đầu đèn thường chỉ chiếu thẳng phía trước mặt nên khi vào cua, bạn thường chỉ nhìn được góc ngoài của khúc cua. Một số xe đặc biệt, chẳng hạn như BMW K1600 hay KTM có đầu đèn có thể chiều được vào góc trong của khúc cua. Hiện tại, các thiết bị chiếu sáng hỗ trợ vào cua có thể được mua trên mạng. Nếu không có loại thiết bị này, bạn nên cẩn thận hơn khi vào cua. Mọi khúc cua trong đêm đều có những hiểm họa bất ngờ khiến bạn trở tay không kịp.

  Nhung dieu can luu y de nang cao kha nang lai xe mo to PKL vao ban dem - 4
  Đầu đèn chiếu góc của J.W. Speaker 8790

  5. Mặt đường

  Thông thường, bạn có thể rà soát mặt đường bằng mắt thường để tránh sỏi đá, dầu nhớt, nước, nắp cống, ổ gà, v.v… Tuy nhiên, vào ban đêm, bạn có thể sẽ không thấy chúng hoặc khi phát hiện ra chúng thì đã quá quá muộn. Hay luôn lái như thể đang có đầy chướng ngại vật trước mặt bạn.

  6. Điều chỉnh tốc độ

  Bạn nên giữ xe ở một tốc độ cho phép xe có thể ngay lập tức dừng trong khoảng đầu đèn có thể chiếu sáng. Nếu bạn vượt quá tốc độ này, nó cũng giống như là bạn đang lái xe trong khi nhắm mắt vậy. Điều đó hết sức nguy hiểm...

  Nhung dieu can luu y de nang cao kha nang lai xe mo to PKL vao ban dem - 5

  7. Tránh tàng hình trong đêm

  Với tầm nhìnhạn hẹp vào ban đêm, sẽ rất khó để người khác nhìn thấy chiếc xe của bạn, nhất là trong trường hợp bạn đang vận một bộ đồ đen và ngồi trên một chiếc xe tối màu. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên mặc quần áo phản quang bởi nó rất dễ gây phân tâm cho người khác. Một giải pháp đơn giản và hiệu quả là bạn có thể dán băng dính 3M lên thân xe và nó sẽ khiến người khác dễ dàng tránh bạn hơn khi đi đường. Đồng thời, hãy luôn giữ cho các thiết bị chiếu sáng và các bộp hận kim loại trên thân xe được sạch sẽ, không lấn làn và hạn chế đi vào những góc khuất tầm nhìn của những người điều khiển phương tiện khác.

  8. Phong cách lái xe

  Vì không thể biết chắc chắn trên mặt đường trước mặt có nhữngchướng ngại vật gì, bạn nên lái như thể đang đi trên mặt đường ướt. Bí quyết là nên đi một cách từ tốn.

  9. Pillion adjustments

  Một chiếc yên sau có thể góp phần thay đổi độ cao của đầu đèn xe, khiến cho ánh sáng từ xe bnạ có thể gây lóa mắt cho người di chuyển theo chiều ngược lại. Theo phản xạ tự nhiên của cơ thể, họ sẽ nháy đèn đáp trả và đến lượt bạn bị lóa mắt! Nếu như họ nháy lại, đừng nhìn vào ánh sáng đó mà hãy nhìn xuống mặt đường và tập trung vào đó. Bạn có thể dùng tay hoặc cúi đầu xuống để chắn ánh sáng từ xe đối diện phát ra.

  Nhung dieu can luu y de nang cao kha nang lai xe mo to PKL vao ban dem - 6

  10. Gia súc, động vật hoang dã, côn trùng và người qua đường

  Nếu như bạn cho rằng sự xuất hiện của động vật hoang dã vào ban ngày thật bất ngờ, hãy thử tưởng tượng nếu điều đó xảy ra vào ban đêm… Khi di chuyển trên xa lộ, những tình huống bất ngờ không chỉ bao gồm động vật hoang dã, nó còn có thể là gia súc hoặc người đi bộ băng qua đường. Tuy nhiên ít ra thì động vật và con người có thể nhìn thấy ánh sáng phát ra từ đầu đèn của họ và mắt chúng sẽ phản quang lại ánh sáng này. Nếu bản để ý những đốm sáng li ti trong đêm, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình. Mặt khác, ác mộng thực sự đến từ những con côn trùng! Chúng bị thu hút bởi những nguồn sáng và sẽ bu lấy đầu đèn hay kính chắn gió và kính mũ bảo hiểm của bạn, khiến bạn bị giảm tầm nhìn và gây ra những vết nhờ trên kính. Luôn dự phòng sẵn tấm gạt kính chắn gió và khăn sạch để cọ bay những vết nhờ khi chúng xuất hiện.

  Nguồn: Xe&PhongCach
  2banh
  2banh.vn
  monla thích bài này.
 2. monla

  monla Biker tích cực

  PKN cũng nên tham khảo
 3. minhbachlk

  minhbachlk Biker chuyên nghiệp

  thấy phần nhiều hợp cho pkn lẫn pkl
  monla thích bài này.