1. Biker cấp 4

  Những đặc tính kỹ thuật của ắc quy xe đạp điện bạn cần biết

  Thảo luận trong 'Xe đạp - Xe đạp điện - Xe điện' bắt đầu bởi , 26 Tháng bảy 2016.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Loại:
  Xe đạp điện
  Địa chỉ:
  125 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội
  Điện thoại:
  0988862386
  Hiện nay ắc quy được sử dụng phổ biến trong các dòng xe điện vì giá thành rẻ và dễ sửa chữa, thay thế. Nhưng trong quá trình sử dụng để đảm bảo độ bền và chất lượng cho ắc quy thì người sử dụng nên tham khảo những thông tin về kỹ thuật của ắc quy dưới đây để có thể bảo quản ắc quy tốt hơn.

  Nhung dac tinh ky thuat cua ac quy xe dap dien ban can biet

  Đặc tính kỹ thuật quan trọng của ắc quy xe đạp điện:

  - Khác với ắc quy xe máy và ắc quy ô tô, ắc quy xe đạp điện không quan tâm đến thông số dòng khởi động (CA). Do đó, ắc quy xe đạp điện chỉ thể hiện 2 thông số quan trọng đó là dung lượng ắc quy C (Ah) và điện áp bình (Volt) trên vỏ bình.

  - Chu kỳ nạp xả của ắc quy xe đạp điện có thể xem như 1 chu kỳ nạp xả/ 1 ngày. Vì vậy, cấu tạo của ắc quy xe đạp điện cũng được thiết kế phù hợp với chu kỳ nạp xả đó. Nếu bạn sử dụng loại ắc quy thiết kế cho khởi động làm ắc quy xe điện thì chắc chắn với chu kỳ nạp xả thường xuyên 1 lần/ 1 ngày sẽ làm tuổi thọ bình khởi động giảm rất nhanh.

  Nhung dac tinh ky thuat cua ac quy xe dap dien ban can biet - 2

  - Ắc quy xe đạp điện hiện nay được thiết kế phần lớn là loại điện áp định mức 12V, dung lượng có thể thay đối thông thường là 12Ah, 20Ah.

  - Ngoài 2 thông số trên điện áp V và dung lượng C ắc quy xe đạp điện còn có các thông số đặc trưng khác là: Kích thước bình (L; W; H ml), trọng lượng bình (Kg), công suất đầu ra (W), thời gian sạc ắc quy (H), thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc (H), quãng đường đi được khi ắc quy đầy (Km) và tuổi thọ tính trên số lần sạc.

  Cách sử dụng ắc quy đúng cách:

  Nhung dac tinh ky thuat cua ac quy xe dap dien ban can biet - 3

  - Ac quy xe dap dien là loại bình kín khí, khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên có thể sử dụng ngay.

  - Trong quá trình vận chuyển và lưu trữ có thể làm suy giảm điện áp và dung lượng. Vì vậy trước khi sử dụng các bạn nên chú ý những điều sau:

  + Nếu bạn đã có máy nạp hoặc kích điện nạp tự động (dòng nạp chế tạo >= 1/10 dung lượng ắc quy) thì bạn chỉ việc đấu vào bình ắc quy và đợi bình được nạp đầy thì dùng (thường là đợi trong vòng 5 -10h).

  + Ngoài ra, bạn có thể dùng đồng hồ (áp kế) hoặc kích điện có chức năng hiển thị điện áp để kiểm tra điện áp ắc quy, nếu giá trị là 12,54V đối với ắc quy 12V thì bạn dùng được ngay. Nếu điện áp nhỏ hơn cần nạp điện bổ xung với điện thế không đổi.

  - Trong quá trình sử dụng không cần bổ sung và kiểm tra tỷ trọng điện dịch. Khi ắc quy phóng điện nếu điện áp giảm xuống 1,80V/ ngăn (tương ứng U = 10,80V với loại ắc quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy “đói” điện lâu. Thông thường xe đạp điện sẽ có hiển thị mức điện của ắc quy để bạn theo dõi một cách dễ dàng.

  Cách bảo quản ắc quy:

  Nhung dac tinh ky thuat cua ac quy xe dap dien ban can biet - 4

  - Ắc quy xe đạp điện khô kín khí (VRLA) mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

  - Trong quá trình bảo quản, cất trữ cần định kỳ nạp điện bổ xung theo lịch sau:

  + 18 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 20oC

  + 12 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 30OC

  + 09 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 35-40oC

  - Ắc quy xe đạp điện của bạn nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ xung như trên.

  Nhung dac tinh ky thuat cua ac quy xe dap dien ban can biet - 5

  >>> Xe đạp điện trả góp

  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 0902 221 418
  2banh
  2banh.vn