1. Biker cấp 3

  Nguy hiểm khi đổ keo tự vá cho lốp xe

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 29 Tháng ba 2020.

  Chắc anh em đã từng nghe hoặc đang sử dụng loại keo này cho chiếc xe của mình, được các thợ vá xe giới thiệu là khi lốp xe bị thủng phần keo này sẽ tự vá giúp bánh xe không bị xì hơi, sự thật về loại keo này thế nào.

  Nguy hiem khi do keo tu va cho lop xe
  Nguy hiểm khi đổ keo tự vá cho lốp xe

  Nguy hiem khi do keo tu va cho lop xe - 2
  Sự tiện lợi của những loại keo vá này là không thể bàn cãi, khi sử dụng bánh xe không ruột anh em có thể đổ keo vào và cứ thế mà chạy, khi bị thủng lốp phần keo này sẽ tự động bịt kín lại lỗ thủng không cho hơi xì ra.

  Tuy nhiên với những lỗ thủng quá lớn phần keo này cũng trở nên vô dụng và sau một thời gian khi keo đã khô đi thì nó sẽ không còn tác dụng. Cũng có những loại keo anh em chỉ vá được tại thời điểm đó tức lốp xe thủng lúc nào thì mở van và bơm vào lúc đó.

  Với công dụng tốt như vậy đáng lẽ những loại keo này phải có nhiều người dùng nhưng không đâu! Các loại keo này vẫn có những khuyết điểm thậm chí là rất lớn.

  Nguy hiem khi do keo tu va cho lop xe - 3

  Nói đơn giản thì keo cũng có nhiều loại và việc sử dụng phải những loại keo kém chất lượng sẽ có thể làm hư hỏng đến mâm và vỏ xe.

  Trong thành phần của những loại keo kém chất lượng có chứa chất amoniac gây ăn mòn kim loại, nếu anh em đổ vào vỏ xe thì sau một thời gian sử dụng phần mâm xe sẽ bị ăn mòn lồi lõm, đặc biệt nếu phần mép của mâm xe bị ăn mòn sẽ không giữ kín được hơi bên trong và bắt buộc anh em phải thay thế với giá vài triệu đồng.

  Nguy hiem khi do keo tu va cho lop xe - 4

  Cho dù anh em có đổ loại keo có chất lượng tốt thì nhà sản xuất cũng khuyên phải kiểm tra và đổ keo lại sau 5 - 6 tháng sử dụng, điều này rất bất tiện mặc dù có thể lúc đó lốp xe vẫn chưa thủng.

  Sau khi đổ keo vào bánh xe nếu bị thủng những lỗ quá lớn phải tháo ra vá thủ công thì cũng rất mệt do cần phải vệ sinh sạch lớp keo cũ bám bên trong (nhiều thợ sẽ không làm điều này), trường hợp đổ phải những loại keo kém chất lượng có thể phá hỏng vỏ xe và không thể vá lại được mà bắt buộc phải thay vỏ mới.

  Còn một yếu điểm nữa là khi đổ keo vào bánh xe phần keo có thể nằm không đều ở toàn bộ các vị trí nên sẽ dẫn đến bánh xe bị mất cân bằng, khi chạy nhanh xe sẽ bị rần và không ổn định.

  Nguy hiem khi do keo tu va cho lop xe - 5

  Như vậy anh em vẫn có thể tìm mua và sử dụng những loại keo tốt ở những trường hợp khẩn cấp, còn riêng mình thì vẫn khuyên anh em không nên dùng vì nó có quá nhiều khuyết điểm.

  Với những trường hợp khẩn cấp anh em có thể sử dụng bộ vá lụi hoặc vá nấm để vá lại lỗ thủng cho vỏ xe không ruột, giải pháp này cũng tiện lợi và lại an toàn hơn, nếu gặp phải lỗ thủng lớn việc tháo ra vá thủ công cũng tiện.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 28 Tháng ba 2020