1. Ngâm cứu bộ phận nồi xe tay ga

  Thảo luận trong 'Công Ty Thiên Nhẫn' bắt đầu bởi Công Ty Thiên Nhẫn, 29 Tháng chín 2014.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Xe tay ga sau khi chạy được khoảng 6.000-7.000 km thì không còn “mượt”, “bốc” nữa. Đây là lúc các bộ phận của xe bắt đầu có dấu hiệu bị hao mòn, bám nhiều bụi bẩn cần phải vệ sinh, căn chỉnh.
  Trước hết xe cần phải được “khám” các vấn đề về xăng, lửa, gió. Sau 6 tháng sử dụng, bugi chắc là chưa bị vấn đề gì. Tuy nhiên các bộ phận về xăng, gió thì đã cần phải vệ sinh. Đường xá, môi trường có nhiều bụi, sau một thời gian bụi đóng nhiều ở lọc gió gây cản trở gió đi vào buồng đốt rõ ràng là ảnh hưởng đến vận hành của xe. Do điều kiện của chúng ta sử dụng xăng không được “sạch”, các chất bẩn, chất keo có trong xăng bắt đầu đóng lớp ở đầu phun kim xăng. Xăng không đủ cấp làm xe bị khựng giật rất rõ ở tốc độ 40-50 km/h. (phutungchinhhieu.com sẽ gửi đến các bạn bài khác nói sau về vấn đề này).

  Ngam cuu bo phan noi xe tay ga
  Thơi gian sử dụng, môi trường ảnh hưởng nhiều đến hệ thống truyền động xe tay ga

  Trong bài này chúng ta quan tâm đến canh chỉnh hệ thống truyền động ở nồi xe tay ga (transmission).

  Đây là bộ phận trung gian chuyển lực từ máy xe đến bánh xe sau làm cho xe chạy. Đối tượng canh chỉnh gồm có: Bi nồi, Ắc nồi, Dây curoa, Lò xo ba càng, Bố ba càng, Chuông nồi, Lò xo nồi sau.

  Ngam cuu bo phan noi xe tay ga - 2

  Cấu tạo hệ thống truyền động trên xe tay ga

  Để xe chạy mượt, nhẹ ở ga đầu có thể chêm ắc làm cho xe bắt đầu bắt (take off) ở vòng tua máy nhỏ. Việc chêm ắc đòi hỏi thợ nắm vững kỹ thuật vì nếu không có thể dẫn đến xe bị rung đầu hoặc phá dây curoa do dây bị tụt xuống quá nhiều.

  6 viên bi nồi cần được quan tâm vệ sinh vì rất dễ bám bụi bẩn. Nếu bi bị mòn thành vệt thì cần phải thay. Các bạn cần thay bi khi xe chạy được 8.000-10.000 km. Để xe chạy bốc hơn ở ga đầu có thể thay bi nhẹ hơn. Việc này đồng nghĩa với xe sẽ bắt đầu bắt ở vòng tua máy lơn, có sức mạnh hơn. Nhưng lúc này xe sẽ bị “dư máy”, tiếng động cơ sẽ lớn hơn. Để xe chạy mượt, nhẹ có thể dùng bi nặng hơn.

  Ngam cuu bo phan noi xe tay ga - 3

  Air Blade 2013: Bi nồi zin 20-15-18g (trái) – Có thể dùng bi 20-15-16g để xe chạy được nhẹ hơn

  Dây curoa thường bị hư khi xe chạy được 20.000 km. Khi những vết rạn chân chim xuất hiện ở 2 bên hông dây thì cần phải thay dây nếu không dây sẽ phá má pulley nồi trước, sau. Các bạn có thể thay dây curoa racing cho xe khả năng tăng giảm ga theo ý muốn nhanh nhạy hơn hẳn. Nhưng dây racing sẽ làm cho xe bạn hao xăng hơn. Nguyên tắc là dây cứng cho khả năng đáp ứng nhanh hơn nhưng hao xăng, dây mềm đáp ứng chậm hơn nhưng tiết kiệm xăng hơn.

  Bố ba càng và chuông nồi có thể nói là bộ phận quan trọng nhất ở hệ thống truyền động xe tay ga. Đa số trường hợp, xe bị rung, giật do bố chuông không hoạt động đồng bộ. Bố không bắt dính, trượt lên chuông làm xe bị rung, công hao phí lớn, xe hao xăng. Các bạn nên vệ sinh bố, chuông thường xuyên để tránh bụi bám dính gây trượt giữa bố và chuông. Ở những thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội xe thường bị chai bố, cháy chuông do bị kẹt xe liên tục, nhiệt phát sinh trong nồi lớn. Chúng tôi không khuyến khích việc dùng bố dán, chuông khoan thủ công vì việc này làm mất cân bằng ly tâm của chuông.

  Ngam cuu bo phan noi xe tay ga - 4

  Chuông được khoan các lổ nhỏ đồng nhất ở các góc độ nhất định tạo sự bám dính

  Nói tóm lại việc căn chỉnh nồi là một nghệ thuật của thợ sửa xe giúp cho xe phát lực máy ra bánh xe ở đúng dải vòng tua mong muốn giúp xe tăng tốc - có thể là nhanh nhưng ồn, chậm nhưng mượt hơn. Các bạn thích tốc độ có thể canh cho xe nhanh, mạnh ở ga đầu, thốc ga, vượt mặt nhanh chóng. Các bạn nữ có thể yêu cầu thợ sửa xe máy canh chỉnh cho xe bắt ở ga nhỏ hơn, khả ngăng đáp ứng tốc độ chậm nhưng nhẹ nhàng hơn.

  Tag: phụ tùng xe máy
 2. Trung Vũ

  Trung Vũ Biker mới

  Mình muốn thay chuông + bố nồi cho Sh 300i vì bố chuông hiện tại bị cháy. Không biết shop có hàng không và nếu có cho mình xin giá !
Đăng ký kênh
Đăng ký