Nếu bạn cũng muốn một lần “leo Fansipan” | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi chemgio, 27 Tháng tư 2015.


 1. Biker tích cực

  Nếu bạn cũng muốn một lần “leo Fansipan”

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi chemgio, 27 Tháng tư 2015.

  Khi phong trào băng rừng lội suối trong các chuyến đi xa ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội, những địa điểm mới cần chinh phục như Phu Ta Leng, Phu Song Sung... ngày được nhắc đến nhiều. Nhưng hơn hết, một dấu mốc quan trọng, một bài kiểm tra lớn của cuộc đời, một trong “Bốn Cực, Một Đỉnh, Hai Ngã Ba” của Việt Nam, đó là đỉnh Fansipan.

  Neu ban cung muon mot lan leo Fansipan
  Mênh mông rừng nguyên sinh xanh mát

  Fansipan là tên gọi của ngọn núi cao nhất trong rặng Hoàng Liên Sơn, có độ cao 3143m trên mực nước biển, còn được biết đến với tên gọi “Nóc nhà Đông Dương”.

  Có thể với các bạn đã đi rất nhiều, chuyện đi Fan không còn quá háo hức nữa, nhưng với những người chưa đi, hoặc ít đi xa, “leo Fan” quả là một thử thách lớn.

  Bởi để đến được đỉnh núi cao nhất Việt Nam, chuyện không đơn giản chỉ là leo từ chân núi đến đỉnh núi. Đoạn được từ cửa rừng đến đỉnh cuối cùng là hành trình qua những cánh rừng nguyên sinh xanh mát, qua những dòng suối chảy nối dài về tận Lai Châu, qua những triền núi lưng ngựa bạt ngàn trúc, vô số những con dốc ngược và những bờ vực sâu hút tầm mắt.

  Neu ban cung muon mot lan leo Fansipan - 2
  Bạt ngàn rừng trúc

  Để có thể tận hưởng được chuyến đi tốt nhất, bạn cần phải có thể lực bền bỉ, tinh thần không ngại khổ, ngại vất vả, ý chí tiến lên và những người bạn đồng hành gắn bó.

  Sức khỏe là vấn đề đáng quan ngại đầu tiên khi nói đến chuyện “leo Fan”, vì phần lớn chúng ta rất bận rộn với bộn bề cuộc sống, và sự căng thẳng của cuộc sống thường khiến chúng ta có ít thời gian hơn chăm sóc sức khỏe của mình. Khi vào rừng, việc thay đổi môi trường khí hậu, không khí loãng hơn khi ở cao hơn, lạnh hơn lúc về chiều, hội chứng độ cao (cái này ít người bị hơn) và đoạn đường dài khiến các bạn nhanh chóng cảm thấy chán nản và rất mệt. Hơn hết, chúng ta nên duy trì việc tập thể dục hàng ngày, tăng cường luyện tập phục vụ cho chuyến đi, lúc đó, đỉnh Fansipan sẽ không còn cao, xa vời vợi nữa.

  Neu ban cung muon mot lan leo Fansipan - 3
  Có những đoạn rất dốc, nếu không được rèn luyện về thể lực chúng ta sẽ rất dễ bỏ cuộc

  Sau đó là vấn đề về chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi. Vào rừng đồng nghĩa chúng ta phải từ bỏ những tiện nghi của cuộc sống hiện đại. Không điện, rất ít nước, không internet (giờ có 3G rồi thì còn đỡ), điều kiện ăn ngủ không đảm bảo... Và khi tham gia hành trình, gần như chúng ta sẽ phải dựa phần lớn vào chính bản thân mình để tồn tại và hoàn thành hành trình. Những người ý chí không đủ rất nhanh bỏ cuộc khi gặp những tình huống xấu. Vì vậy, nên xác định mục đích của chuyến đi, trang bị them kiến thức và kĩ năng cần thiết cho hành trình, bạn sẽ thấy những điều đó không chỉ có ích cho mỗi chuyến đi mà còn rất hữu ích cho cuộc sống thường nhật.

  Neu ban cung muon mot lan leo Fansipan - 4
  Tinh thần tốt là yếu tố quyết định đến thành công của cuộc chinh phục những đỉnh cao

  Tiếp sau, hẳn là phải là việc chuẩn bị trang thiết bị. Bạn sẽ thấy các bạn người nước ngoài trang bị rất gọn nhẹ, thậm chí có vẻ rất sơ sài. Người Việt Nam chúng ta không có được lợi thế về thể hình, thể lực bẩm sinh như những người bạn phương Tây. Chúng ta không chịu được lạnh của đêm rừng, không có sức khỏe để dễ dàng băng qua những triền dốc cao gập gềnh đá... Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu để trang bị cho mình một balo thật tốt, một đôi giày chuyên nghiệp, một chiếc túi ngủ chuyên dụng cho đêm ngủ rừng, những trang bị khác nhẹ, gọn và tiện dụng. Khi đó bạn sẽ thấy chuyến đi của mình dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

  Và cuối cùng, hãy chọn cho mình một nhóm bạn đồng hành ưng ý. Thật ra điều này cũng rất hên xui, vì phần lớn bây giờ chúng ta đang tìm thấy nhau qua mạng, diễn đàn. Vậy nên khi quyết định tham gia vào một đoàn nào đó, hãy cố gắng tìm hiểu nhiều nhất có thể về những người bạn đồng hành của mình, vì họ sẽ là những người chia sẻ từng giây phút vui buồn, gian khó trong hành trình. Họ sẽ là người chìa bàn tay kéo bạn lên một con dốc cao, đỡ bạn dậy khi bạn trượt ngã, hát vang trong rừng để đường bớt xa, hay chia sẻ những câu chuyện cuộc đời trong những đêm mù mịt mây sương.

  Ngoài ra, để tham gia một hành trình leo Fan, bạn cần phải có sự giúp đỡ của các bạn hướng dẫn viên bản địa và những người porter dễ mến, vui tính. Họ là những người giúp bạn đỡ chiếc balo nặng trĩu, nấu những bữa tối ngon lành, chỉ dẫn bạn những điều thú vị trong rừng già.

  Neu ban cung muon mot lan leo Fansipan - 5
  Những bạn hướng dẫn viên bản địa và những người porter dễ mến

  Fansipan, một địa điểm không thể bỏ qua khi bạn nghĩ tới một chuyến đi dài, để đời cho mình. Hãy đến một lần để thấy cả đất trời dưới chân mình.

  Neu ban cung muon mot lan leo Fansipan - 6
  Fansipan không chỉ là một "cái đỉnh", vượt qua nó là vượt qua một giới hạn của chính mình, là hành trình hòa mình vào thiên nhiên và gắn bó với những người bạn đồng hành
  Nguồn Em Đẹp
  Bài và ảnh: Zippo
Đăng ký kênh
Đăng ký