1. Biker chuyên nghiệp

  MotoGP 2020 - Chi phí cho một chiếc xe đua MotoGP đắt cỡ nào?

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi Naruto, 20 Tháng hai 2020.

  Hầu hết mọi người đều biết chi phí trong các giải đua xe thể thao hàng đầu như Công thức 1 và MotoGP là rất đắt, nhưng bạn có biết chính xác là bao nhiêu không? Vậy hôm nay, tôi sẽ chia sẻ một số thông tin bổ ích mà tôi tham khảo được vấn đề này đến những anh em quan tâm qua chủ đề dưới đây.

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao
  [MotoGP 2020] Chi phí cho một chiếc xe đua MotoGP đắt cỡ nào?

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 2
  Thông tin mà mình muốn chia sẻ đến anh em bắt nguồn từ việc đội đua Honda Repsol gần đây đã công bố trên trang truyền thông của họ một số ví dụ về chi phí cho một chiếc xe đua MotoGP và thực sự nó không dành cho người ít tiền.

  Lấy ví dụ về một đội vệ tinh (satellite), nơi hầu hết các tay đua bắt đầu sự nghiệp trước khi chuyển sang các đội nhà máy (factory) nếu họ đủ năng lực, thuê một cỗ máy đua MotoGP hoàn chỉnh có giá lên tới 2 triệu Euro ( tương đương 50 tỷ VND) dành cho mỗi tay đua trong một mùa .

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 3

  Trong suốt giải đua, nếu gói điện tử của chiếc xe đua cần được thay thế, chi phí sẽ vào khoảng là 100.000 euro (tương đương 2.5 tỷ VND), và theo như mình tìm hiểu thì việc bao gồm tất cả các cảm biến và dây cáp không có bộ phận điện tử đã phải chi ra số tiền cỡ 1.000 euro (25 triệu VND).

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 4

  Hệ thống Phanh được định giá ở mức 70.000 Euro (tương đương 1.7 tỷ VND) cho một mùa giải. con số này được giới hạn bởi FIM (cơ quan quản lý đua xe mô tô). Chi phí này bao gồm ba cặp phanh trước, 3 pen đạp chính, 10 đĩa carbon, và 28 bộ má phanh. Nếu cần thêm bộ phận phanh trong một mùa thi đấu, đội đua cần phải mua thêm và thêm chi phí hơn con số mà chúng ta vừa kể.

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 5

  Theo như bất cứ tay đua nào cũng đều biết nếu rủi ro gặp nạn trong một cuộc đua, hoặc thậm chí là một ngày thử nghiệm, làm hỏng các chi tiết trên xe thì hãy chuẩn bị cho một cơn đau tim. Một vụ tai nạn với tỉ lệ rủi ro thấp nhất như vô tình trượt một chút có thể phải cắn răng chi ra khoảng tiền từ 15.000 đến 20.000 Euro (370-500 triệu VND).

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 6

  Nếu xui xẻo xảy ra vụ tai nạn nghiệm trọng trong cuộc đua MotoGP, đội đua phải bỏ ra 100.000 euro (2.5 tỷ đồng) để sửa chữa hoặc thay thế những thứ như lốp xe, bánh xe, đĩa và hệ thống treo. Các chi tiết lớn hơn và quan trọng hơn thì phải chi phí chi ra số tiền cũng cao hơn lên tới 500.000 euro (12.5 tỷ đồng) để thay thế bình xăng, gắp sau, khung gầm, động cơ hoặc thiết bị điện tử.

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 7

  Một phần lí do để tạo ra con số khó tưởng tượng ở cuộc đua MotoGP đó là vật liệu để chế tạo một chiếc MotoGP. Để mình ví dụ, đó là sợi carbon được sử dụng trong thân xe và các bộ phận khác có giá 2 euro / 100 gram, so với thép là 0,2 euro / 100 gram. Bánh xe sử dụng cho chiếc MotoGP được tạo ra từ hợp kim magie có giá 4.000 Euro (100 triệu VND).

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 8

  Và được biết hiện tại thương hiệu lốp Michelin là nhà tài trợ chính ở các giải đua lớn. Và theo như thông tin tham khảo mình được biết và chia sẽ lại với anh em. Đối với mỗi cuộc đua, để tài trợ cho tất cả các đội thì Michelin chi 1,2 triệu Euro (30 tỷ đồng) để cung cấp lốp xe, bánh xe và nhân viên kỹ thuật.

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 9

  Và những ai hay theo dõi MotoGP đều biết nó là một chuỗi cuộc đua trên toàn thế giới, với cuộc đua được thực hiện trên năm trong số bảy lục địa, chi phí hỗ trợ cho việc điều hành một đội cũng lớn tương tự. Đối với một đội gồm 19 nhân viên, chi phí đi lại có thể lên tới 700.000 euro (17 tỷ đồng) mỗi năm, trừ đội trưởng, người quản lý và tay đua có thể sẽ được đi lại trên một máy bay riêng.

  MotoGP 2020 Chi phi cho mot chiec xe dua MotoGP dat co nao - 10

  Thêm vào dịch vụ ăn uống và khách sạn và chi phí đội đua hàng năm có thể tăng thêm 600.000 euro (15 tỷ đồng). Nếu bản thân mình và anh em đang nghĩ rằng việc cạnh tranh trong một giải đua thấp hơn như Moto3, với chi phí có thể sẽ thấp hơn nhưng nó vẫn cao hơn giải đua superbike.

  Một chiếc mô tô đua Moto3 hoàn chỉnh - không có động cơ, bảng điều khiển có giá tối thiểu 85.000 euro (2.1 tỷ đồng). Một lưu ý thêm là một động cơ để đi cùng với tay đua Moto3 có giá 12.000 euro (300 triệu đồng), tuy nhiên nhà sản xuất động cơ sẽ cho tay đua thuê gói động cơ Moto3 có giá 60.000 euro (1.5 tỷ đồng) gồm có sáu động cơ, hai bộ chế và hai hộp số trong một mùa.

  Qua đây có thể bản thân mình và anh em đã biết được sơ bộ con số không tưởng dành cho cuộc đua MotoGP lớn cỡ nào, mọi thông tin thú vị khác sẽ được mình tham khảo và chia sẽ lại với anh em ở một số bài viết sau tại diễn đàn 2banh.vn.
  Last edited by a moderator: 20 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký