Moto GP: chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến các tay đua trả giá bằng cả mùa giải | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi BenNg, 15 Tháng chín 2015.


 1. Biker cấp 3

  Moto GP: chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến các tay đua trả giá bằng cả mùa giải

  Thảo luận trong 'Thông tin các giải đua xe' bắt đầu bởi BenNg, 15 Tháng chín 2015.

  Chặng 13 GP TIM di San Marino e della Riviera di Rimi diễn ra tại đường đua Misano World Circuit Marco Simoncelli có lẽ là chặng đua hấp dẫn nhất mùa giải MotoGP 2015 tính đến thời điểm này. Với quyết định thực hiện việc đổi lốp trước bộ đôi Movistar Yamaha MotoGP, Marc Marquez đã xuất sắc mang về cho mình chiến thắng chặng thứ 4 trong mùa giải này.

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 2

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 3

  Trong ngày đua phân hạng chặng 13 MotoGP 2015, với thành tích 1 phút 32 giây 146 hoàn tất một vòng đua, Jorge Lorenzo đã xuất sắc mang về cho mình vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức tại Misano. Thành tích tốt thứ hai thuộc về Marc Marquez của Repsol Honda Team với 1 phút 32 giây 252. Và thành tích tốt thứ ba thuộc về người đồng đội của Lorenzo là Rossi với 1 phút 32 giây 358. Vị trí pole của Lorenzo càng trở nên có ý nghĩa hơn khi thành tích này đã giúp anh phá vỡ kỷ lục “fastest lap” mà Marquez thiết lập được tại đường đua này vào năm 2013 (1 phút 32 giây 915).

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 4

  Tưởng chừng như việc có được pole trong ngày đua phân hạng cộng với phong độ thi đấu đang rất cao của Lorenzo, phần đông người hâm mộ tại Misano đều tin tưởng vào chiến thắng chặng của Lorenzo. Thế nhưng cơn mưa nặng hạt xuất hiện ở ngày đua chính thức đã khiến cho chặng đua tại San Marino kết thúc đầy ngoạn mục.

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 5

  Sự kịch tính của chặng 13 MotoGP đã xảy ra liên tục từ vòng đua đầu tiên tới vòng đua thứ 19. 2 lần ban tổ chức phải phất cờ (lần 1 là cờ trắng báo hiệu sắp mưa và lần 2 là cờ trắng chữ thập đỏ báo hiệu đã mưa), 2 lần các tay đua vào pitstop thay lốp (lần đầu ở vòng 7 khi các tay đua đổi từ lốp khô sang lốp ướt và lần thứ 2 là tại vòng 19 khi các tay đua đổi từ lốp ướt sang khô). Với riêng bộ đôi Movistar Yamaha MotoGP, trong lần thay lốp thứ hai, cả hai tay đua này đã vào pitstop muộn hơn các tay đua khác 2 vòng. Và chính quyết định mạo hiểm này đã khiến cho lần đầu tiên không có tay đua nào của đội đua Yamaha đứng trên bục podium.

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 6

  Bộ ba Lorenzo, Marquez và Rossi đã cống hiến cho người xem rất nhiều pha rượt đuổi hết sức gay cấn. Vị trí dẫn đầu đoàn đua lần lượt thuộc về Lorenzo, Marquez rồi đến Rossi. Cả ba tay đua này luôn bám sát nhau từ vòng đua đầu tiên đến hết vòng đua thứ 19. Bước ngoặt của chặng đua đã đến từ vòng đua thứ 19 khi mưa bắt đầu ngớt, Rossi vẫn đang dẫn đầu và bám sát là Lorenzo. Nhận thấy việc bám đuổi bộ đôi của Movistar Yamaha MotoGP ngày càng khó khăn, Marquez quyết định vào pitstop đổi từ lốp “wets” sang lốp “slick – lốp trơn dùng cho đường khô”. Và chính quyết định này phần nào đó đã giúp anh có được chiến thắng chặng thứ 4 trong mùa giải MotoGP 2015 và là chiến thắng chặng thứ 23 trong thể thức đua MotoGP.

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 7

  Khi mà Marquez vào thay lốp ở vòng đua thứ 19, lúc này bộ đôi Movistar Yamaha MotoGP tiếp tục bám trụ trên đường đua để gia tăng khoảng cách với nhau sau. Phải đến vòng 21 khi khoảng cách được cho là an toàn, bộ đôi này mới vào pitstop đổi sang bộ lốp khác. Thế nhưng mọi tính toán của Yamaha đều “đổ ra sông ra biển” khi ngay sau đó tại vòng đua thứ 24, Lorenzo không làm chủ được tay lái và đã “đo đường”, tay đua người Tây Ban Nha ngậm ngùi rời cuộc đua. Vận đen tiếp tuc bám đuổi Movistar Yamaha MotoGP khi Rossi trở lại đường đua nhưng anh đã để các tay đua Marquez, Bradley Smith (Monster Yamaha Tech3), Scott Redding (Marc VDS) và Loriz BAZ (Forward Racing) vượt lên. Từ thời điểm đó, mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng tay đua 9 lần vô địch thế giới MotoGP chỉ mang về cho mình vị trí thứ 5 toàn đoàn.

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 8

  Chung cuộc, Marc Marquez đã xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích 48 phút 23 giây 819. Vị trí thứ hai trên bục podium thuộc về tay đua Bradley Smith của Monster Yamaha Tech3, với 7 giây 288 nhiều hơn. Và vị trí còn lại trên bục podium là Scott Redding - một cái tên của Marc VDS, với 18 giây 793 nhiều hơn.

  Mặc dù cán đích ở vị trí thứ 5 nhưng Rossi vẫn vừng vàng ở ngôi đầu bảng tổng sắp các tay đua toàn mùa giải với 247 điểm, tiếp theo là Lorenzo với 224 và vị trí thứ ba thuộc về Marc Marquez với 184. Mùa giải MotoGP 2015 còn 5 vòng đua nữa là kết thúc, cơ hội còn được mở rộng với nhóm đầu, chỉ một sai xót nhỏ cũng có thể khiến các tay đua trả giá bằng cả mùa giải.


  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 9
  Bảng kết quả chặng 13 MotoGP 2015

  Moto GP chi mot sai sot nho cung co the khien cac tay dua tra gia bang ca mua giai - 10
  Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2015

  Nguồn Ôtô Xe Máy / Hội An
Đăng ký kênh
Đăng ký