1. Biker chuyên nghiệp

  Mốc thời gian bảo dưỡng xe máy bạn cần biết

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 23 Tháng tám 2021.

  Chiếc xe sử dụng thời gian sẽ có nhiều lỗi xảy ra, việc bảo dưỡng định kỳ nó rất quan trọng để phát hiện & sửa chữa kịp thời các lỗi mà xe mắc phải để giúp vận hành êm ái, trơn tru & an toàn hơn.

  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet
  Mốc thời gian bảo dưỡng xe máy bạn cần biết.


  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet - 2
  Thay dầu nhớt - 2.000-3.000k/lần
  Sau một thời gian vận hành, dầu nhớt trong xe trở nên kém chất lượng khiến khả năng bôi trơn bị giảm. Vì vậy, sau khi xe chạy được khoảng 2.000 - 3.000km bạn nên thay dầu nhớt một lần. Xe máy sau khi bị ngập nước cũng nên được thay dầu nhớt để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet - 3

  Thay dầu phanh và má phanh - 15.000 – 20.000km/lần
  Má phanh mòn không chỉ gây mất an toàn khi xe đang hoạt động mà còn mài mòn đĩa phanh, gây cong vênh, mất độ bám kể cả khi thay má phanh mới.

  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet - 4

  Dầu phanh cạn hoặc bị cặn bẩn sẽ làm giảm hiệu quả phanh hoặc làm phanh cứng, giật. Để đảm bảo an toàn khi lái xe, bạn nên kiểm tra/thay dầu phanh và má phanh 15.000 – 20.000km một lần.

  Lọc gió - 10.000km/lần
  Lọc gió giúp lọc bụi bẩn, đưa luồng không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi đốt cháy. Lọc gió bẩn sẽ khiến nhiên liệu phun vào không cháy hết, hao xăng, xe máy chạy yếu và phun ra khói đen. Vì vậy, hãy thay lọc gió định kỳ để giúp xe vận hành bền bỉ hơn.

  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet - 5
  Bugi - 10.000km/lần
  Đây bộ phận đánh lửa đốt cháy nhiên liệu và sinh công suất cho xe nên việc bảo dưỡng, thay thế bugi là rất cần thiết. Sau khi xe di chuyển được khoảng 10.000km, đầu bugi sẽ bị mòn, gây ra hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ hụt hơi, hao xăng. Vì vậy, nên kiểm tra và thay thế định kỳ bugi để xe luôn vận hành tốt nhất.

  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet - 6

  Dầu láp - 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần
  Nhớt hộp số hay nhớt láp trên xe tay ga nếu bị khô, nhiễm bẩn sẽ gây tiếng ồn lớn, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động, thậm chí có thể gây vỡ láp, mất truyền động nếu tình trạng nặng hơn.

  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet - 7
  Dây cu-roa - kiểm tra mỗi 8.000km, thay mới 15.000 – 20.000km/lần
  Dây cu-roa là bộ phận truyền động chính của xe, chịu ma sát và lực căng lớn, thường xuyên ở trong tình trạng nhiệt độ cao, bụi bẩn nên rất dễ bị mòn khiến xe ì ạch, nóng máy. Nặng hơn, dây cu-roa có thể bị đứt, gây mất truyền động.

  Moc thoi gian bao duong xe may ban can biet - 8

  Dây cu-roa cần phải được kiểm tra thường xuyên và nếu có dấu hiệu bị đứt cần được thay thế ngay.

  Nước làm mát - kiểm tra 5.000km/lần, châm thêm 10.000km/lần
  Nước làm mát trên xe tay ga nếu bị mất quá nhiều hoặc bị cạn sẽ khiến xe nóng máy, nghiêm trọng có thể vỡ lốc máy. Vì vậy, bạn nên kiểm tra nước làm mát định kỳ, đặc biệt sau những chuyến đi dài, đèo dốc.

  Theo: Thu Hà - Cartimes.vn​
  2banh
  2banh.vn