Lựa chọn dầu nhớt xe gắn máy như thế nào? | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi chuyensangw, 17 Tháng sáu 2015.


 1. VIP Spammer

  Lựa chọn dầu nhớt xe gắn máy như thế nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi chuyensangw, 17 Tháng sáu 2015.

  Xe gắn máy hoàn toàn khác xe hơi là điều hiển nhiên. Sự khác nhau này không đơn giản chỉ ở hình thức bên ngoài, bốn bánh hay hai bánh. Các loại xe gắn máy hiện đại là một tác phẩm công nghệ hoàn hảo, kết hợp những chi tiết máy để tạo ra một thiết bị hoạt động nhẹ nhàng, mạnh mẽ, có hiệu suất trung bình cao hơn nhiều so với một chiếc ô tô. Đó là lý do tại sao, xe gắn máy luôn là nguồn cảm hứng đầy đam mê đối với các tay đua.

  Và cũng chính vì vậy, dầu nhớt cho xe gắn máy hoàn toàn khác dầu nhớt cho xe hơi. Không hẳn dầu nhớt cao cấp cho xe hơi lại có thể dụng tốt cho xe gắn máy và ngược lại. Tìm hiểu vấn đề này để sử dụng hiệu quả dầu nhớt là điều rất thú vị và cũng vô cùng cần thiết.

  Khác biệt trong chế độ vận hành

  Động cơ 1 xy lanh của xe gắn máy hoặc mô tô có dung tích 200cc có thể tạo ra công suất 20 mã lực và tốc độ vòng quay lên đến 9000 vòng/phút. Trong khi đó, động cơ xe ô tô gia đình 1,6 L (1600cc) có công suất khoảng 100 mã lực và đạt 6000 vòng/phút. Như vậy, công suất tạo ra cao hơn 5 lần nhưng dung tích xy lanh nhiều hơn đến 8 lần. Điều đó cho thấy rằng, động cơ xe máy làm việc khắc nghiệt hơn xe hơi. Do đó chất lượng dầu nhớt xe máy hoàn toàn khác biệt, và độ bền trượt cao hơn dầu nhớt xe hơi để đảm bảo lớp màng dầu bôi trơn trong điều kiện hoạt động khắc nghiệt.

  Ba trong một

  Đối với xe gắn máy bốn thì, hộp số và bộ ly hợp được gắn chung trong cùng hộp máy với động cơ. Vì vậy, dầu nhớt xe gắn máy được sử dụng để bảo vệ và bôi trơn chung cho cả động cơ, hộp số và bộ ly hợp. Đây là chức năng ba trong một của dầu nhớt xe gắn máy. Vì vậy, chúng phải đảm bảo các tính năng để bôi trơn tốt động cơ, bảo vệ hộp số chịu áp lực và mài mòn, đủ ma sát để tránh trượt ly hợp. Trong khi đó, dầu nhớt xe hơi chỉ cần bôi trơn và bảo vệ động cơ.

  Đối với việc bảo vệ động cơ và hộp số, khi chọn lựa dầu nhớt, chúng ta có thể nhìn vào loại dầu: Tổng hợp 100%, bán tổng hợp hay dầu khoáng. Dầu tổng hợp có độ bền và bảo vệ máy rất tốt. Tiêu chuẩn API cũng thể hiện mức độ bảo vệ, phù hợp với các thế hệ động cơ khác nhau. Cấp API càng cao, sự bảo vệ càng hiệu quả. Sơ đồ bên dưới thể hiện sự khác biệt giữa cấp API SF và API SG, hai cấp API phổ biến đối với các loại dầu nhớt xe máy có giá thành hợp lý hiện nay.

  Lua chon dau nhot xe gan may nhu the nao

  Để đảm bảo tính năng chống trượt bộ ly hợp, JASO – Tổ chức tiêu chuẩn của Nhật Bản đã đưa ra tiêu chuẩn T903 để quy định về hệ số ma sát của dầu nhớt xe gắn máy 4 thì. Dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO MA2 có hệ số ma sát cao nhất, rất phù hợp cho xe gắn máy 4 thì và tránh hoàn toàn hiện tượng trượt ly hợp. Nếu lựa chọn cho xe tay ga, cần dầu nhớt có ma sát thấp để tiết kiệm xăng, chúng ta nên chọn dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO MB.

  Lua chon dau nhot xe gan may nhu the nao - 2

  Sản phẩm của chúng tôi

  Dòng sản phẩm Gama với hai thương hiệu Vilube-Motul được khách hàng đón nhận nay đã nâng cấp rất nhiều để phù hợp với yêu cầu sử dụng.

  Gama 100 – SAE 20W50 được nâng cấp từ API SF lên API SG – JASO MA2, công nghệ HC-TECH của Motul với giá thành rất hợp lý. Điều này giúp thời gian sử dụng của dầu dài hơn và bảo vệ tốt hơn cho máy, đồng thời, sản phẩm rất phù hợp cho xe gắn máy số đã qua sử dụng. Thử nghiệm thực tế trên đường đèo của miền Bắc nước ta, kết quả rất tốt và không có bất cứ một trường hợp nào trượt ly hợp. Đây là một trong số ít sản phẩm đạt tiêu chuẩn JASO MA2 ở cùng cấp chất lượng. Đa số những sản phẩm còn lại là JASO MA2.

  Gama 300 – SAE 20W40 nay nâng cấp lên JASO MA2, vẫn giữ API SJ và công nghệ HC-TECH của Motul, sử dụng rất tốt cho các loại xe gắn máy số 4 thì mới, giúp xe hoạt động êm và mát máy, không toàn tránh được hiện tượng trượt ly hợp.

  Gama Scooter – SAE 15W40- bán tổng hợp, đã nâng cấp lên JASO MB, API SJ và công nghệ TECHNOSYNTHESE của Motul,hoàn toàn phù hợp để sử dụng cho các loại xe tay ga 4 thì đời mới. Sản phẩm giúp tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm máy nhờ tiêu chuẩn JASO MB.