1. Biker cấp 1

  Kim Tuấn và Quốc Toàn cùng tham dự SEA Games 27

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 25 Tháng mười 2013.

  Điều lệ môn cử tạ ở SEA Games 27 cho phép các quốc gia được cử hai lực sĩ tham dự trong cùng một hạng cân.
  Kim Tuan va Quoc Toan cung tham du SEA Games 27
  Quốc Toàn sẽ bảo vệ tấm HC vàng SEA Games trước sự cạnh tranh của đàn em Kim Tuấn (phải).
  Cơn khủng hoảng thừa tài năng ở hạng 56 kg từng là nỗi đau đầu của các nhà quản lý thể thao trước đây. Chỉ riêng việc chọn ai dự các giải quốc tế cũng dấy lên không ít cuộc tranh luận. Ở SEA Games 26, chỉ nhờ vào thành tích đứng thứ tư Giải vô địch thế giới năm 2011 mà Quốc Toàn được chọn đại diện cho Việt Nam ở hạng 56 kg. Trong khi đó, Thạch Kim Tuấn từng giành không ít chiến tích xuất sắc trước đó lại phải ngồi nhà nhìn đàn anh giành HC vàng SEA Games.

  Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục thể dục thể thao Đỗ Đình Kháng cho biết: “Điểm thay đổi đáng mừng trong điều lệ môn cử tạ năm nay là cho phép các quốc gia được cử hai lực sĩ tham dự cùng một hạng cân miễn sao không vượt quá số lượng tối đa 5 nam và 4 nữ. Quy định này giúp Việt Nam có thể cử cả Kim Tuấn và Quốc Toàn tham dự hạng 56 kg để gia tăng cơ hội bảo vệ tấm HC vàng”.

  Việc sở hữu đến 2 lực sĩ xếp thứ ba và thứ tư thế giới giúp cử tạ Việt Nam có nhiều ưu thế. Ông Đỗ Đình Kháng cho biết: “Đối thủ lớn nhất của Việt Nam ở hạng cân này là các lực sĩ Indonesia. Tôi có nghe thông tin lực sĩ nhiều lần vô địch SEA Games Jadi Setiadi đã nghỉ thi đấu do tuổi tác nhưng có thể đây chỉ là tung hỏa mù, phải chờ đến lúc đăng ký thi đấu mới biết được”.

  Jadi Setiadi từng 2 lần thắng á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn ở SEA Games 22 và 25. Lực sĩ này cũng đứng thứ năm ở Olympic 2012 nhưng không dự Giải vô địch thế giới ở Wroclaw vừa qua.

  Ông Đỗ Đình Kháng cho biết, cử tạ Việt Nam cũng chỉ có cơ hội giành HC vàng ở hạng 56 kg, còn các hạng cân khác đều rất khó khăn. Ông Kháng nói: “Cử tạ nữ Thái Lan đạt đẳng cấp thế giới và có rất nhiều lực sĩ xuất sắc. Ở hạng 48 kg và 53 kg nữ, chúng ta cũng có những vận động viên giỏi nhưng sẽ khó tranh HC vàng với Thái Lan. Còn ở các nội dung nam, Indonesia chiếm ưu thế áp đảo từ hạng 62 kg trở lên. Thế nên, chúng ta phải cầm chắc tấm HC vàng hạng 56 kg trước khi nghĩ đến cơ hội khác”.

  Tại SEA Games 25, cử tạ Việt Nam từng giành 2 HC vàng theo kiểu “trên trời rơi xuống” khi các đối thủ mạnh tự mắc sai lầm nhưng ông Kháng cho rằng những cơ hội như thế không phải lúc nào cũng xảy ra.
  Theo VNexpress
  2banh
  2banh.vn