Hiểu thêm về hệ thống kiểm soát ổn định Bosch trên các mẫu mô tô PKL | Thảo Luận - 2banh.vn

Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi Wave_air, 27 Tháng hai 2015.


 1. Biker cấp 4

  Hiểu thêm về hệ thống kiểm soát ổn định Bosch trên các mẫu mô tô PKL

  Thảo luận trong 'Xe phân khối lớn' bắt đầu bởi Wave_air, 27 Tháng hai 2015.

  Những công nghệ hỗ trợ điện tử ngày càng biến những chiếc môtô phân khối lớn trở thành kẻ đáng tin kéo bạn tới tốc độ xé gió, cùng vượt dặm trường khám phá những vùng đất mới đầy mơ mộng. Bosch - hãng công nghệ Đức - vừa giới thiệu hệ thống kiểm soát ổn định trang bị trên các mẫu môtô PKL, một hệ thống đa tài sẵn sàng sửa chữa những lỗi điều khiển và che chắn tấm lưng của bạn trước các nguy cơ va chạm.

  Hieu them ve he thong kiem soat on dinh Bosch tren cac mau mo to PKL
  Hệ thống kiểm soát ổn định (MSC - Motorcycle Stability Control)

  Hệ thống kiểm soát ổn định (MSC - Motorcycle Stability Control) được Bosch giới thiệu vào cuối năm ngoái là thành công trong việc phát triển và dung hòa hai chức năng điện tử: phân phối lực kéo và hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Các mẫu môtô hàng đầu của BMW Motorrad cũng có hệ thống điện tử tương tự trang bị trên các mẫu xe mang tên ESP (Electronic Stability Program). Nhưng hệ thống mới của Bosch có khả năng kiểm soát và hạn chế cả những nguy cơ va chạm khi xe vào cua.

  Theo dữ liệu nghiên cứu thông kê tai nạn In-Depth Accident của Đức, gần phân nửa số vụ tai nạn xe máy gây tử vong có liên quan tới các tình huống vào cua. 2/3 con số trên có thể giảm nếu có sự can thiệp của hệ thống MSC. Trong khi ABS chỉ cứu vãn được 1/4 số sai lầm của những rider khi điều khiển những cỗ máy đầy sức mạnh.

  Hieu them ve he thong kiem soat on dinh Bosch tren cac mau mo to PKL - 2

  Hieu them ve he thong kiem soat on dinh Bosch tren cac mau mo to PKL - 3
  Hệ thống MSC

  Hệ thống MSC có một bộ đo quán tính độc lập (Inertial Measurement Unit - IMU) và các cảm biến thu nhận thông tin vận hành. Qua đó xác định được gia tốc và định hướng vận hành của môtô trong không gian ba chiều kết hợp cả GPS. Hệ thống điện tử sẽ tính toán và đưa ra những can thiệp tới công suất đầu ra động cơ, hệ thống phanh, giúp việc vào cua, tăng tốc hay phanh an toàn và hiệu quả hơn. Nhờ đó, những tình huống như quá ga, mất kiểm soát do thao tác phanh thiếu hiệu quả khi cua sẽ được giảm thiểu tối đa. Độ bám đường sẽ luôn được hệ thống duy trì cho hiệu quả tăng tốc, giảm tốc cao nhất đồng thời mở rộng phạm vi an toàn.

  Hieu them ve he thong kiem soat on dinh Bosch tren cac mau mo to PKL - 4

  Hệ thống kiểm soát ổn định MSC đã được giới thiệu trên phiên bản của mẫu 2014 KTM Adventure và thay thế hệ thống hiện tại trên những mẫu BMW Adventure dòng R. Frank Sgambati- Giám đốc Marketing và phát triển sản phẩm Bosch - tiết lộ công tyđang bắt tay với các đối tác nhằm phổ biến hóa các hệ thống hỗ trợ điện tử trên các mẫu môtô cho thị trường châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

  Nguồn: songmoi.vn