Gương cầu và ánh sáng khủng ban đêm cho xế yêu | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi bikersaigon, 19 Tháng mười một 2014.


 1. Biker cấp 4

  Gương cầu và ánh sáng khủng ban đêm cho xế yêu

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi bikersaigon, 19 Tháng mười một 2014.

  Hiện nay việc độ gương cầu cho xế yêu đã không còn xa lạ với các anh em đam mê xe. Để tăng khả năng chiếu sáng, và giả lập lại hệ thống ánh sáng trên các mẫu xe hơi cao cấp, giới độ xe đang sử dụng 1 loại đèn có tên Projector (gương cầu).

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu

  1 loại gương cầu chế trên Exciter.
  Gương cầu có cấu tạo là 1 thấu kính lồi giúp hội tụ ánh sáng, cho ra 1 mảng sáng đều và nhất định, không bị phát xa, tản mát ra xung quanh như các loại chóa thông thường. Bên trong gương cầu có 1 tấm kim loại (gọi là màn che) có tác dụng gom toàn bộ tia sáng vào 1 khe hở nhỏ, so đó đẩy ánh sáng ra phía mặt gương lồi tạo ra luồng sáng hội tụ cực mạnh và phủ đều trên mặt đường.

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu - 2
  Hệ thống màn che bên trong gương cầu.
  Tùy loại gương cầu mà tính năng khác nhau, có loại sử dụng mặt kính dạng vân tròn, vân chấm bi để giảm cường độ sáng và sử dụng màn che dạng cos (không cho luồng sáng hắt lên quá cao, dễ gây chói mắt người đối diện). Dạng này thường dùng làm sương mù, hoặc là đèn cos đi trong thành phố. Và 1 dạng khác mà các anh em rất ưa thích là gương cầu 2 chế độ fas - cos, phần hắt sáng của màn chắn được thiết kế thêm 1 moto để bật mở màn che giữa 2 chế độ. Khi đá pha, màn che mở lớn đẩy luồng sáng ra rộng và cao hơn. Loại gương cầu này thường sự dụng mặt kính siêu trong (còn gọi là clear lens).

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu - 3
  Gương cầu Lexus chế trên Exciter.
  Ánh sáng được tạo ra bởi mặt kính lồi của gương cầu giúp người đi đường dễ quan sát vào ban đêm bởi luồng sáng rộng, hội tụ rõ trên mặt đường thành 1 khối vuông vức, không tản mát xung quanh. Bên cạnh đó, hệ thống fas - cos giúp cho ánh sáng có thể điều chỉnh hội tụ ở tầm thấp (thường là dưới thắt lưng) hoặc đá cao va xa khi đi quốc lộ. Ánh sáng bên trong gương cầu thưởng là loại Halogen siêu sáng với cường độ mạnh, led siêu sáng hoặc là bi xe - non.

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu - 4
  Ánh sáng cos.

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu - 5
  1 loại gương cầu dùng bóng Halogen khi đá fas.

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu - 6
  Cos nhưng cự ly rất xa.

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu - 7

  Guong cau va anh sang khung ban dem cho xe yeu - 8
  Ánh sáng tạo ra thành khối.
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại như gương cầu Mecr, Lexus... và khủng nhất là Acura cho luồng sáng mạnh và cực xa. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn có thể lựa chọn cho mình mẫu Morimoto thường dùng trên xe Kia với giá thành thấp và ánh sáng cũng vừa đủ trong thành phố.
  Ảnh: sưu tầm.