1. Biker cấp 3

  Dùng đèn trợ sáng sai cách - nỗi ám ảnh khi chạy xe theo đoàn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 19 Tháng hai 2020.

  Đèn trợ sáng là một công cụ hỗ trợ giúp anh em an toàn hơn khi chạy xe nếu biết sử dụng đúng cách, còn sử dụng không đúng nó có thể mang đến những rắc rối cho anh em. Để sử dụng hiệu quả đèn trợ sáng khi chạy xe theo đoàn anh em cần biết những điểm sau đây.

  Dung den tro sang sai cach noi am anh khi chay xe theo doan
  Dùng đèn trợ sáng sai cách - nỗi ám ảnh khi chạy xe theo đoàn (Ảnh: Huỳnh Hải)

  Dung den tro sang sai cach noi am anh khi chay xe theo doan - 2

  Không phải lúc nào cũng bật

  Tại sao lại vậy? Đơn giản khi chạy xe theo đoàn anh em có thể làm chói xe của đồng đội chạy trước nếu bật đèn quá sáng từ phía sau, vì lúc này người chạy phía trước phải để gương đúng góc để có thể theo dõi cả đoàn xe khi di chuyển.

  Vậy nên khi chạy phía sau và giữ đúng khoảng cách thì anh em chỉ nên sử dụng đèn chiếu gần mà thôi. Để biết giữ khoảng cách thế nào cho an toàn khi chạy xe theo đoàn anh em có thể xem bài viết ngay tại đây.

  Tuy vậy anh em chạy phía sau vẫn có thể bật đèn trong một số trường hợp bắt buộc như: đường quá tối và xấu, trời mưa lớn hoặc khi gặp sương mù dày đặc (có đèn vàng thì nên bật), lúc này buộc anh em phải sử dụng đèn để đảm đảo được tầm nhìn cho chính mình trước đã.

  Anh em đừng sợ xe phía trước bị chói mắt lúc này vì người chạy trước cũng sẽ bật đèn sáng lên để đủ tầm nhìn, mắt mình sẽ tự điều chỉnh và tập trung vào vùng sáng phía trước nên việc bị chói mắt lúc này là không nhiều và không gây ảnh hưởng.

  Dung den tro sang sai cach noi am anh khi chay xe theo doan - 3
  Ảnh: Go with Minc
  Ra hiệu dừng lại

  Ngoài việc chiếu sáng đèn trợ sáng còn giúp anh em ra hiệu cho đồng đội chạy trước một cách dễ dàng bằng cách đá đèn liên tục, lúc này người chạy trước sẽ biết được có xe không ổn cần chạy chậm lại, trường hợp anh em muốn dừng lại thì cứ bật xi-nhan để người dẫn đoàn hiểu ý.

  Dù ban đêm hay ngày thì việc ra hiệu bằng đèn vẫn rất hiệu quả, ban ngày đèn vẫn phải chiếu qua gương chiếu hậu tốt giúp đồng đội nhận ra. Cách ra hiệu này rất nhanh và không cần anh em cứ phải chạy lên đầu đoàn để có thể yêu cần dừng lại, điều này rất nguy hiểm.

  Dung den tro sang sai cach noi am anh khi chay xe theo doan - 4
  Ảnh: Huỳnh Hải
  Cảnh báo nguy hiểm

  Việc đang chạy với một đoàn dài sẽ rất nguy hiểm nếu có xe hoặc người muốn băng ngang đường, lúc này anh em có thể sử dụng đèn trợ sáng để cảnh báo người ta dừng lại bên lề bằng cách đá đèn 2 cái sau đó có thể dơ 1 tay ra hiệu để xin đường, khi thấy vậy đương nhiên họ cũng vui vẻ dừng lại đợi đoàn xe của anh em chạy qua hết mà thôi.

  Khi chạy qua những khúc cua khuất hoặc những đoạn đường cắt ngang anh em cũng nên đá đèn 2 cái và bóp còi 1 cái để đảm bảo các xe đang bị khuất biết được có xe đang đến, cách này sẽ giúp anh em an toàn hơn rất nhiều trên những đoạn đường như vậy.

  Dung den tro sang sai cach noi am anh khi chay xe theo doan - 5
  Để chạy xe theo đoàn được an toàn và hiệu quả thì việc sử dụng đèn trợ sáng đúng cách là rất quan trọng, nếu cứ sử dụng bừa bãi anh em có thể gây nguy hiểm cho người khác và cả chính bản thân mình.

  Ngoài ra, mọi người có thể xem thêm cách sử dụng đèn trợ sáng hiệu quả ngay tại đây để có được những chuyến đi an toàn dù là chạy 1 mình trong đêm.
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 19 Tháng hai 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký