Du lịch Úc không về, hậu quả như thế nào? | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi dulichvamuasam, 12 Tháng tám 2015.


 1. Biker mới

  Du lịch Úc không về, hậu quả như thế nào?

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi dulichvamuasam, 12 Tháng tám 2015.

  Tôi có gia đình người quen sống bên Australia. Nay tôi muốn hỏi rằng nếu tôi đi thăm bà con thì cần phải làm những thủ tục như thế nào để được cấp ? Thời gian gia hạn như thế nào? Nếu như tôi sống ở bển mà không về thì tình trạng thế nào sẽ xảy ra?

  - Trả lời của ông Lâm Dũng, chuyên viên tư vấn về di trú (Công ty Tư vấn Di trú và Du học Uniworld):
  Ðối với trường hợp của chị, nếu chị được người quen là Anh, Chị, Em ruột bên chị hoặc bên nhà chồng bảo trợ cho chị sang du lịch thăm thân tại Úc thì sẽ rất dễ hơn những trường hợp khác có quan hệ bà con (người bảo trợ cần có việc làm, có thu nhập và hiện có số dư tại ngân hàng và có cuộc sống ổn định tại Úc).

  + Nếu anh, chị có công việc, có thu nhập ổn định tại Việt Nam thì người bảo lãnh tại Australia có thể làm hồ sơ bảo lãnh tài chính cho chị qua nước Úc du lịch thăm bà con (có đính kèm hồ sơ cá nhân của người bảo lãnh) sau đó gởi về nước Việt Nam đến chị. Khi chị nhận được hồ sơ này, chị sẽ phải hoàn tất phần thủ tục của chị ở nước Việt Nam và nộp vào Tổng LSQ Úc ở TP.HCM để được coi xét và cấp Visa du lịch (trường hợp này người bảo trợ ở nước Úc không cần phải nộp tiền Bond - tiền ký quỹ bảo trợ chị đi du lịch).

  + Nếu anh, chị không có việc làm, không có thu nhập tại Việt Nam thì chị nên hoàn tất phần hồ sơ cá nhân của chị tại Việt Nam trước, sau đó gởi qua cho người quen của chị tại nước Úc. Sau khi nhận được hồ sơ của chị, thân nhân của chị sẽ hoàn tất phần thủ tục của mình để nộp kèm vào Văn phòng Bộ di trú tại Úc (nơi gần nhất) để được coi xét. Trường hợp này người thân của chị có thể sẽ được yêu cầu đóng tiền Bond để bảo trợ chị với mức từ 5.000 AUD đến 15.000 AUD/một người quen (sẽ được hoàn lại sau khi chị trở về VN).

  Chị có thể xin đến Úc trong thời gian 3 tháng hoặc 6 tháng tùy theo yêu cầu của chị ghi rõ trên đơn xin thị thực du lịch. Sau thời gian này, nếu như chị có nhu cầu cần lưu lại Úc thêm một thời gian nữa thì chị có thể xin gia hạn Visa tại Úc (nếu trên Visa gốc của chị không có ghi chú là NO FURTHER STAY - Không gia hạn lưu trú).

  Trường hợp chị vẫn ở lại Úc sau thời hạn trên thị thực thì chị sẽ là người cư ngụ bất hợp pháp tại Úc. Nếu nhân viên sở di trú Úc phát hiện thì chị sẽ bị trục xuất về Việt Nam. Trong trường hợp này:

  - Về bản thân chị thì chị sẽ không được trở lại Úc trong khoản thời gian 5 năm (trên nguyên tắc là như vậy nhưng thực tế thì sẽ không thể biết được là thời gian bao lâu).

  - Về bản thân người đứng ra bảo lãnh cho chị thì sẽ bị mất tiền Bond đã ký quỹ cho chị (nếu có), đồng thời sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bảo lãnh cho ai khác trong gia đình đến Úc theo bất cứ diện gì.

  Đối với một người sau khi đến Úc và trở về Việt Nam chỉ trễ hạn Visa mà sau này đã gặp nhiều khó khăn trong thủ tục xin lại Visa du lịch, vì thế chị không nên nghĩ đến việc lưu trú bất hợp pháp tại Úc.