1. Biker cấp 4

  Đổi giấy phép lái xe ở Sài Gòn: Sẽ nhanh chóng nếu nhờ 'cò'

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 31 Tháng ba 2014.

  Nhiều người muốn đổi giấy phép lái xe phải chờ từ sáng đến chiều vẫn không được nhận hồ sơ. Nhưng nếu họ chi tiền cho cò thì trong vòng 15 phút, hồ sơ sẽ được hoàn tất.

  Công khai ra giá
  Sáng 28/3, tại Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX), Sở Giao thông vận tải TP.HCM (số 252 Lý Chính Thắng, quận 3), chúng tôi chứng kiến lực lượng cò vẫn tích cực hoạt động.

  Dọc đường hẻm đến nơi làm hồ sơ, cò sắp hàng chờ sẵn. Bên hông con hẻm, có hàng loạt điểm chụp hình, photocopy hoạt động. Nhiều cò cho biết nếu xếp hàng để lấy số thì... còn khuya mới tới lượt. Còn chịu chi chút đỉnh tiền “trà nước” thì chỉ việc đợi 10 - 15 phút là sẽ được gọi vào nộp hồ sơ.

  Trong khi chúng tôi còn đang chần chừ, một cò đặt thẳng vấn đề: “Nếu đổi bằng B1 thì tốn 500.000 đồng, đổi bằng B1 và cả A1 thì 700.000 đồng. Chị đồng ý thì đi khám sức khỏe rồi đem hồ sơ ra đây, 10 phút sau, chị được vô nộp hồ sơ, chụp hình liền”.

  Sau khi xem qua hồ sơ, người này cho biết hồ sơ ở các tỉnh, thành khác thì phải đem đến 3 địa chỉ: số 8 Nguyễn Ảnh Thủ (phường Trung Mỹ Tây, quận 12), hoặc số 4 Nguyễn Tri Phương (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức), hay số 111 Tân Sơn Nhì (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú).

  Thấy tôi tỏ vẻ ngại xa, người này liền trấn an: “Chị cứ đưa hồ sơ đây, tôi có đường dây khắp các điểm này sẵn sàng lo cho chị, chỉ cần chị hẹn đúng giờ đến chụp hình”.

  Doi giay phep lai xe o Sai Gon Se nhanh chong neu nho co

  Doi giay phep lai xe o Sai Gon Se nhanh chong neu nho co - 2
  Trong khi bên ngoài nhiều người phải chờ nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe (ảnh trên) thì bên trong nơi giải quyết hồ sơ vẫn vắng hoe.

  Có tiền là làm được ngay

  Có mặt tại điểm đổi GPLX ở số 111 Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú lúc 9h30, ngày 28/3, đập vào mắt chúng tôi là thông báo: Hết nhận hồ sơ. Những hàng ghế bên ngoài chật cứng người ngồi đợi. Giữa cái nóng như thiêu, ai cũng bực mình vì tấm bảng hết nhận hồ sơ trưng ra từ lúc 8h30 nhưng chỉ cần đút tiền cho cò là được kêu tên vào ngay.

  Thấy chúng tôi vừa bước vào, một thanh niên tiếp cận: “Hồ sơ chỉ nhận đầu giờ sáng và đầu giờ chiều là ngưng, muốn nhanh chị cứ chi cho tôi 500.000 đồng là xong liền. Tụi tôi có được ăn hết đâu. Phải chia cho nhiều người lắm, chỉ còn vài chục ngàn à. Tôi lo cho chị vô chụp hình đến khi được tấm giấy biên nhận hẹn ngày lấy bằng thì chị hãy đưa tiền”.

  Bên cạnh chúng tôi đã có vài người sốt ruột. Một chị tên H. đồng ý chi tiền cho cò. Chỉ 5 phút sau, cò gọi chị H. vô phòng chụp hình nộp hồ sơ. Thêm 2 phút nữa, cò mang giấy hẹn đưa tận tay cho chị H. và nhận 500.000 đồng trước mặt của nhiều người.

  Mặc dù vậy, ông Lê Tuấn Anh, Tổ trưởng tổ tiếp nhận hồ sơ GPLX tại số 111 Tân Sơn Nhì, , vẫn “lạc quan” cho rằng các nhân viên vẫn đang làm việc hết mình và không có việc ưu tiên cho cò. Ông Tuấn Anh còn cho rằng không có việc nhân viên bắt tay với cò để ưu tiên nhận hồ sơ sớm.

  Nhưng thực tế cho thấy chỉ khi nào chi tiền cho cò thì mới được hoàn tất hồ sơ đổi GPLX nhanh chóng. Nhiều người nghi ngờ việc nhân viên ở cơ sở này không nhận hồ sơ từ rất sớm là để dành “đất” cho cò hoạt động. Tất cả những việc này ai cũng biết nhưng chẳng làm gì được vì “quy trình” làm hồ sơ qua cò rất kín kẽ.
  Theo Người Lao Động
  2banh
  2banh.vn