"Độc chiêu" giúp bạn đi xe máy an toàn hơn | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi BenNg, 21 Tháng mười một 2014.


 1. Biker cấp 3

  "Độc chiêu" giúp bạn đi xe máy an toàn hơn

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi BenNg, 21 Tháng mười một 2014.

  Dù là người lái xe cận thận đến bao nhiêu, bạn cũng không thể lường hết được những tình huống bất ngờ xảy ra khi đi xe trên đường. 15 mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp ích cho bạn trong việc lái xe an toàn hơn.
  Doc chieu giup ban di xe may an toan hon

  1. Chỉnh lại vị trí gương đúng tầm nhìn của mắt

  Đây là việc làm hết sức đơn giản nhưng nhiều người không để ý. Nhìn qua gương để thấy mọi thứ phía sau là một cách tuyệt vời, giúp người lái xe dự đoán các động thái bất ngờ để kịp thời xử lý.

  2. An toàn không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào gương

  Gương là một phụ kiện hữu ích có trên chiếc xe, nhưng để an toàn hơn khi rẽ sang các hướng đi khác nhau, bạn nên kết hợp ngoái cổ nhìn ra phía sau, để chắc chắn an toàn rồi mở tín hiệu xin đường.

  3. Không vượt đèn vàng khi chỉ có một phương tiện của mình

  Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều người lái xe quyết định lướt nhanh vào phút cuối đã giết chết rất nhiều người đi mỗi năm. Nếu không phải trường hợp khẩn cấp, bạn nên dừng lại khi đèn giao thông báo màu vàng. Hoặc phải để ý xem có nhiều phương tiện khác cùng đi thì mới nên vượt đèn vàng.

  Doc chieu giup ban di xe may an toan hon - 2

  4. Tay phanh lúc nào cũng sẵn sàng

  Trong khi tham gia giao thông, nhiều tình huống bạn phải xử lý thật nhanh chóng. Và dĩ nhiên, các trường hợp đó không cho bạn nhiều thời gian để dò dẫm chân phanh sau, hoặc lúc đó mới dùng tay tiếp cận phanh trước.

  Luôn đặt chân phải lên cần gạt phanh sau và hai ngón tay bảo giờ cũng đặt lên vị trí phanh trước cùng với việc kéo, giảm ga.

  5. Chỉ vượt lên phía trước nếu có đủ điều kiện

  Khi đi sau một chiếc xe khác có tốc độ chậm, nếu đường xá thông thoáng, bạn có thể vượt lên phía trước một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu đường phố đông đúc người xe cộ qua lại, các phương tiện phía trước không thể di chuyển nhanh, bạn cũng nên giảm tốc độ và giữ một khoảng cách vừa đủ đối với xe phía trước.

  Doc chieu giup ban di xe may an toan hon - 3

  Bạn cũng không nên đi quá sát vào vị trí đuôi xe trước, làm như vậy bạn dễ rơi vào tình huống bị động và có thể không xử lý kịp khi người phía trước bật ngờ phanh gấp hoặc rẽ sang đường mà không có tín hiệu báo trước.

  6. Khi gặp ùn tắc, hãy đi xe sang phía bên trái hoặc bên phải đường

  Khi đường đi có chiều hướng bị ùn tắc, hãy điều khiển xe của bạn về phía bên trái hoặc bên phải “chướng ngại vật” phía trước. Điều này sẽ mở cho bạn một lối thoát nhanh hơn là cứ đi ở giữa đường.

  7. Phát huy tác dụng của ngón tay cái

  Hãy để ngón tay cái của bạn phát huy hết tác dụng, bằng cách tập cho nó các thói quen như: bật hoặc tắt các tín hiệu xinh-nhan, bóp còi trong trường hợp cần thiết, bật đèn chiếu sáng. Không ít người gây ra tai nạn đáng tiếc vì đột ngột chuyển hướng đi mà không có tín hiệu trước.

  Nguồn Xe và Phong cách