1. Đi xe máy an toàn trong mùa mưa bão :(

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 14 Tháng chín 2013.  Sài Gòn vào mùa mưa bão rồi, mặt đường thì trơn trượt, hệ thống vận hành xe dễ mất kiểm soát và tầm nhìn bị ảnh hưởng....cuối tuần ngồi gon 1 số kinh nghiệm xử lý cho ACE tham khảo chơi ^_^
  Tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng của mỗi người mà có cách xử lý thích hợp trong mỗi tình huống gặp trời mưa bão, mình cũng chỉ tham khảo từ mọi người truyền lại, và trên sách báo thôi, ACE thấy chưa hợp lý thì bổ sung nhá.
  - Ghi nhớ đầu tiên đó chính là bảo vệ cơ thể bởi những vật dụng bảo hộ mũ bảo hiểm, giày, quần áo, găng tay. Thực tế di chuyển trong thành phố, với công việc hàng ngày thì quần áo và găng tay bảo hộ có vẻ không phù hợp, nhưng với thời tiết này của SG thì nó không chỉ bảo vệ cơ thể khi bị ngã, khi trời mưa, chúng còn tránh tác động trực tiếp của nước mưa tới cơ thể, đặc biệt là đôi mắt.
  - Nên bật đèn quan sát tốt hơn và người điều khiển nên hạ thấp đầu để đôi mắt nằm trên đường thẳng do vạch sáng đèn tạo ra, khi đó khả năng quan sát sẽ tốt hơn. Ngoài ra, có thể chọn các loại kính màu có màu vàng hoặc đỏ sẽ tăng thị lực của mắt khi đi trời mưa, vào ban ngày.

  - Khi trời bất đầu mưa không nên vội vàng tăng tốc để tránh mưa vì khi đó bụi đường và nước mưa tạo thành 1 lớp ngăn không cho bánh xe tiếp xúc với mặt đường rất dễ trượt ngã.
  -Khi trời mưa tuyệt đối không chạy tốc độ cao, vì khi gặp vật cản phải phanh gấp, lốp không bám đường, hệ thống phanh do nước mưa nên bó cứng sẽ gây hiện tượng mất lái dẫn đến tai nạn.
  - Và 1 kinh nghiệm không thể không nhắc tới khi cần vượt qua đoạn đường ngập nước, và cũng kể kiểm soát tốc độ khi trời mưa đó là điều khiển xe ở số thấp, trả về 1, 2 số so với khi đi trời khô ráo tùy vào mặt đường, kết hợp với tốc độ vừa phải. Còn với xe ga thì không nên thả hết ga mà nên kết hợp cả 2 phanh sau và trước giảm tốc độ khi cần thiết.
  - Phải quan sát rộng về phía trước và cả gương chiếu hậu để thiết lập khoảng cách an toàn với những bạn đồng hành.
  ACE bổ sung nhé!
  2banh
  2banh.vn