1. Biker cấp 4

  Đề xuất khai tử luôn xăng A95 - Hồi kết cho động cơ Fi

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi bikerboy, 15 Tháng ba 2018.

  Xăng 95 hay còn gọi là xăng A95 là xăng có lượng octan cao hơn so với xăng 92 hay xăng A92, thậm chí cao hơn cả xăng E5 mới vừa ra mắt thị trường. Mới đây, do biến động thị trường khi xăng E5 bắt đầu được bán ra nên đã có đề xuất sẽ ngừng bán xăng A95 đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

  De xuat khai tu luon xang A95 Hoi ket cho dong co Fi
  Xăng 95 chuẩn bị khai tử - Hồi kết cho động cơ Fi.

  Mới đây, trên 1 tờ báo "giấy" có đăng thông tin về việc đề xuất "ngừng bán xăng A95" để tạo điều kiện cho xăng E5. Điều này đã trở nên tranh luận dữ dội trên mạng Xã Hội.

  Mọi người cũng biết, nhà sản xuất như Yamaha, Honda và thậm chí Suzuki đang thiết kế những chiếc xe có khối động cơ mạnh mẽ hơn, tiết kiệm hơn bằng việc tăng tỉ lệ nén, tăng dung tích phân khối và sử dụng hệ thống phun xăng điện tử Fi. Do đó, điều kiện cần đó chính là nhiên liệu phải theo chuẩn, có lượng octan cao để khối động cớ có thể bền bĩ hơn. Và xăng 95 là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay cho những dòng xe mới.

  Tuy nhiên, sau khi khai tử xăng 92 để thay thế vào là xăng E5 nhiều mẫu xe máy dùng hệ thống Fi sử dụng xăng E5 đều gặp vấn đề. Do đó, có nhiều khuyến cáo được đưa ra, các dòng xe mới phải sử dụng xăng 95 và xăng E5 chỉ sử dụng các dòng xe đời cũ, tất nhiên sử dụng bộ chế hòa khí cơ (bình xăng con - BXC).

  Và kết qua sau khi ra thị trường 1 thời gian, lượng người sử dụng xăng E5 đang giảm và xăng 95 tăng. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã không kiếm được "lợi nhuận" và đã đưa ra đề xuất ngừng bán xăng 95 để tiêu thụ xăng E5.

  De xuat khai tu luon xang A95 Hoi ket cho dong co Fi - 2
  Đề xuất ngừng bán xăng 95 thay vào đó là xăng E5.

  Đó cũng là lý do tạo nên làn sóng tranh cãi trên cộng đồng. Vài ý kiến cho rằng:

  "Khi ngừng xăng 95 và chỉ bán xăng E5 thì đồng nghĩa các dòng xe mới cũng phải sử dụng E5, như vậy đồng nghĩa với việc "tự giết" các dòng mới và khuyến cáo chỉ sử dụng các dòng xe cũ".

  " Xe sử dụng Fi sử dụng xăng E5 thì người dùng phải bỏ thêm 1 khoản chi phí khác như bảo dưỡng, thậm chí là thay thế nguyên 1 hệ thống Fi thường xuyên, chưa tính những hư hao khác"

  "Nước bạn đã lên tới xăng A98, còn mình vẫn sử dụng xăng A95, giờ lại khai tử luôn cả xăng A95, chỉ dùng xăng E5 thì đồng nghĩ mình chỉ sử dụng xăng A92 mà thôi".

  Nhiều làn sóng ý kiến đã được ra và có nên khai tử xăng A95 không? Cùng đưa ra ý kiến của riêng mình nhé.
  Last edited by a moderator: 14 Tháng ba 2018
 2. thienngoc94

  thienngoc94 Biker cấp 1

  toàn dùng xăng 92
 3. HoangHa

  HoangHa Biker cấp 1

  đề xuất đi còn gì
 4. muathuytinh_hn

  muathuytinh_hn Biker cấp 1

  E5 ra thị trường xăng tăng giá, chất lượng thì đi xuống. Việt Nam chắc sắp trở lại thời kỳ đồ sắt, đi xe ngựa chỉ tốn cỏ cho ngựa ăn.
Đăng ký kênh
Đăng ký