Đề suất bỏ thuế TTĐB đối với xe máy trên 125 phân khối | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Dreamer, 10 Tháng chín 2015.


 1. Biker cấp 4

  Đề suất bỏ thuế TTĐB đối với xe máy trên 125 phân khối

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Dreamer, 10 Tháng chín 2015.

  Vừa qua công ty chuyên tư vấn chính sách thuế Eanst & Young Việt Nam vừa có đề xuất bỏ thuế TTĐB đối với xe máy trên 125 phân khối tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế vừa diễn ra ở Hà Nội

  Theo Công ty Eanst & Young Việt Nam, việc áp thuế TTĐB 20% với xe máy trên 125 cc không còn phù hợp với thực tế nên và chỉ nên áp dụng mức thuế này cho xe máy trên 175 cc.

  De suat bo thue TTDB doi voi xe may tren 125 phan khoi
  Đề xuất bỏ thuế TTĐB cho xe trên 125cc và chỉ áp dụng cho xe trên 175cc đang gặp sự phản đối từ Bộ Tài chính

  Eanst & Young Việt Nam cho rằng dòng xe 150 cc là loại phương tiện phù hợp với người châu Á và địa hình Việt Nam. Hơn nữa, ngoại trừ dung tích động cơ, quá trình sản xuất xe tay ga 150 cc không có nhiều khác biệt so với xe tay ga 125 cc. Vì vậy, không nên xếp dòng xe tay ga 150 cc vào loại hàng hóa xa xỉ. Quy định của Chính phủ về việc cấp giấy phép lái xe cho các loại xe gắn máy có dung tích từ 175 cc trở xuống là như nhau và không có hạn chế. Hơn nữa, việc áp thuế TTĐB cho xe gắn máy trên 125 cc đã khiến doanh thu của dòng xe này giảm xuống đáng kể, ảnh hưởng lớn tới các công ty sản xuất xe gắn máy trong nước. Do đó, Eanst & Young Việt Nam kiến nghị bỏ hẳn thuế TTĐB cho các dòng xe gắn máy dưới 175 cc và chỉ áp thuế này cho những xe có phân khối cực lớn, trên 175 cc.

  Trước đề xuất trên của Eanst & Young Việt Nam, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết nếu quy định xe từ 175 cc trở lên mới chịu thuế TTĐB thì chúng ta vi phạm nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Cụ thể“Khi đưa xe máy vào diện chịu thuế TTĐB, chúng tôi đã đề xuất loại chịu thuế là 175 cc trở lên vì trước đây chúng ta cấm cả nhập và lưu hành. Tuy nhiên quy định như vậy sẽ vi phạm nguyên tắc của WTO về phân biệt đối xử”

  Cũng theo ông Phạm Đình Thi khẳng định nếu chỉ áp thuế cho loại xe từ 175 cc tức là chủ yếu đánh vào các nhà xuất khẩu nước ngoài vì Việt Nam chưa sản xuất được loại xe này. Trong khi đó, hãng xe Mỹ với sản phẩm xe phân khối lớn Harley davision đang được phân phối chính hãng tại nước ta. Do vậy, chúng ta sẽ gặp phải sự phản hồi từ phía đại sứ quán Mỹ…

  Trên thực tế, đây không phải lần đầu xuất hiện kiến nghị bãi bỏ thuế TTĐB cho xe máy dưới 175 cc. Trước đó, hồi năm 2013, trong Báo cáo gửi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam nhóm công tác công nghiệp ô tô xe máy cũng cho rằng việc sử dụng xe máy 150 cc tương tự như xe máy 125 cc và không nên bị coi là hàng hóa cao cấp. Vì vậy, nhóm công tác này cũng cho rằng việc áp thuế TTĐB 20% là không còn phù hợp với thực tế, cần được sửa đổi theo hướng bãi hỏ hẳn để hỗ trợ các hãng sản xuất xe trong nước. Song, sau 2 năm đề xuất này một lần nữa lại được nhắc lại và cũng nhanh chóng bị dập tắt.

  Nguồn: Autonet.com.vn
 2. minhbachlk

  minhbachlk Biker chuyên nghiệp

  vậy là có cơ hội cho anh em tiếp cận PKL rầu hehe