1. Biker bán chuyên

  Để cho ra đời một chiếc xe máy, người kĩ sư cần làm những gì?

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 5 Tháng tư 2021.

  Câu hỏi trên chắc chắn đã khiến cho rất nhiều anh em tốn không biết bao nhiêu chất xám để tìm ra câu trả lời. Sau một thời gian dài tìm hiểu, cuối cùng mình đã có đủ kiến thức để giải đáp thắc mắc đó cho tất cả anh em tại diễn đàn 2Banh.vn!

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi
  Để cho ra đời một chiếc xe máy, người kĩ sư cần làm những gì?

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi - 2

  Thăm dò thị trường và tìm hiểu đối thủ

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi - 3
  Trước khi đi sâu vào nghiên cứu và phát triển một dòng xe nào đó, đội ngũ kỹ sư nhất định phải tìm hiểu kỹ nhu cầu của người tiêu dùng.

  Giai đoạn thăm dò thị trường là giai đoạn đầu tiên cũng là giai đoạn quan trọng nhất đối với việc cho ra đời một dòng xe mới. Bởi vì chỉ khi hãng sản xuất và đội ngũ kỹ sư nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng thì mới có thể sản xuất ra một mẫu xe đáp ứng và phục vụ tốt nhất cho chúng ta

  Sau đó họ sẽ tìm hiểu về những đối thủ sẽ cạnh tranh trực tiếp đối với dòng xe mà họ sắp ra mắt, thường thì những đối thủ này sẽ được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ các yếu tố như: Ngoại hình, trang bị hoặc giá bán.

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi - 4
  Trong đó thì yếu tố giá bán là một yếu tố rất quan trọng khi nó quyết định chiếc xe mà họ sản xuất sẽ nằm trong phân khúc nào.

  Đội ngũ kỹ sư phải bằng mọi giá nâng cấp cho dòng xe mới của họ những trang bị ngang bằng hoặc tân tiến hơn hẳn các đối thủ khác càng tốt. Tuy nhiên về giá bán lẻ đề xuất nhất định phải ngang bằng hay 'mềm' hơn các đối thủ để tăng tính cạnh tranh, hoặc cao hơn một chút nhưng phải tích hợp nhiều công nghệ hơn để hấp dẫn người tiêu dùng.

  Nghiên cứu và tiến hành chế tạo

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi - 5
  Trong khuôn khổ của bài viết này, mình sẽ không đề cập tới quá nhiều quy trình trong dây chuyền sản xuất như: Lên bảng vẽ, lắp đặt dây chuyền, đúc khuôn, lắp ráp, kiểm tra chất lượng,...

  Vì chúng sẽ khiến cho bài viết này trở nên rất 'Hàn Lâm', hơn nữa mỗi hãng xe lại có một dây chuyền sản xuất khác nhau cho mỗi dòng xe. Nếu liệt kê hết thì chắc chắn sẽ rất dài dòng và khó hiểu đối với đa số người tiêu dùng phổ thông như anh em chúng ta.

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi - 6
  Cái làm cho mình khâm phục nhất ở những kỹ sư đó chính là họ có thể tạo ra được một dòng xe mới, mang mức giá cạnh tranh đối với những đối thủ cùng phân khúc nhưng vẫn sở hữu những công nghệ vượt trội đáp ứng tốt cho những nhu cầu mà đối tượng khách hàng của họ đề ra.

  Dĩ nhiên, mức giá bán lẻ đề xuất mà hãng nêu ra đã bao gồm lợi nhuận của họ và những chi phí đã bỏ ra cho quá trình sản xuất và ra mắt chiếc xe. Đây là một bài toán khó cho đội ngũ kỹ sư khi họ phải hạ thấp chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo mẫu xe có chất lượng vận hành tốt trong tầm giá.

  Khi bỏ chất xám, thời gian ra thì chiếc xe của họ sẽ có thể phục vụ tốt cho phần đông người tiêu dùng đại chúng. Mức giá cũng sẽ rất dễ tiếp cận đối với mọi đối tượng người tiêu dùng để có thể đảm bảo doanh số.

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi - 7

  Ngoài lề một chút, khi một số người không hiểu về nguyên lý ở trên thì họ sẽ cho rằng những trang bị theo xe (đồ zin) là ngon nhất. Rồi cho rằng những anh em độ xe, nâng cấp những trang bị khác là 'ném tiền qua cửa sổ'.

  Tuy nhiên, theo ý kiến những tay chơi xe 'máu mặt' ở trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì quan điểm này là quá sai lầm!

  Bởi vì như những gì mình chia sẻ ở trên, số tiền mà anh em bỏ ra khi mua xe sẽ tương đương với những trang bị mà chiếc xe đang sở hữu. Người tiêu dùng chắc chắn không thể đòi hỏi một chiếc Sonic 150 giá chỉ có khoảng 60 triệu mà lại được trang bị: Thắng Brembo, phuộc Ohlins hay mâm OZ được! Bởi vì như vậy thì hãng sản xuất lấy đâu ra lợi nhuận!

  Dĩ nhiên những trang bị mình nêu ở trên chắc chắn sẽ có giá thành rất cao. Nhưng khi nâng cấp chúng lên xe, anh em sẽ có những trải nghiệm thú vị và an toàn hơn trên chiếc xế cưng của mình. Không dìm hàng gì, nhưng chắc chắn chúng cũng sẽ có diện mạo đẹp mắt hơn so với đồ zin.

  Chạy thử

  De cho ra doi mot chiec xe may nguoi ki su can lam nhung gi - 8
  Công đoạn cuối cùng để ra đời một chiếc xe máy là chạy thử mẫu xe này ở những điều kiện khác nhau để có thể tìm ra những lỗi phát sinh trong quá trình vận hành. Nhanh chóng nghiên cứu và khắc phục chúng để có đêm đến cho người tiêu dùng một chiếc xe hoàn hảo nhất có thể.

  Trong quá trình chạy thử thì chắc hẳn không ít lần những mẫu xe mới sẽ bị người đi đường bắt gặp và ghi lại. Khi những hình ảnh ấy được đăng tải thì sẽ khiến cho người tiêu dùng cảm thấy tò mò và hào hứng hơn về chiếc xe sắp được ra mắt!
  Tất cả các chia sẻ trên là những gì mà mình tìm hiểu được sau một thời gian dài tìm hiểu, nếu mình có thiếu sót gì thì anh em hãy bình luận phía dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

  Nguồn tham khảo : Lê Gia Huy
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 5 Tháng tư 2021
Đăng ký kênh
Đăng ký