1. Biker cấp 2

    Dây chuyền sản xuất xe tay ga điện Suzuki e-Access đã chính thức đi vào hoạt động!

    Thảo luận trong 'Suzuki' bắt đầu bởi , 28 Tháng năm 2025 lúc 11:13.

    Chào các anh em trong hội mê xe máy, đặc biệt là ai đang quan tâm đến xu hướng xe điện, hôm nay mình có một tin khá thú vị muốn chia sẻ. Mới đây mình vừa cập nhật được thông tin là Suzuki Motorcycle India Pvt Ltd (SMIPL) tức là Suzuki Ấn Độ, đã chính thức khởi động dây chuyền sản xuất mẫu xe tay ga điện đầu tiên của hãng mang tên Suzuki e-Access. Nghe cái tên quen quen không? Đúng rồi, nó được phát triển dựa trên dòng Access quen thuộc, nhưng lần này là phiên bản chạy điện hoàn toàn nhé!

    Day chuyen san xuat xe tay ga dien Suzuki eAccess da chinh thuc di vao hoat dong
    Day chuyen san xuat xe tay ga dien Suzuki eAccess da chinh thuc di vao hoat dong - 2
    Suzuki e-Access lần đầu lộ diện tại sự kiện Auto Expo 2025 diễn ra hồi đầu năm và tới giữa tháng 5 vừa rồi thì hãng đã bắt đầu lắp ráp xe hàng loạt tại nhà máy ở thành phố Gurgaon, bang Haryana. Như vậy là sau thời gian chuẩn bị và thử nghiệm, Suzuki đã chính thức tham gia vào đường đua xe điện tại thị trường Ấn Độ, nơi đang rất sôi động với đủ các mẫu xe từ các thương hiệu nội địa đến quốc tế.

    Day chuyen san xuat xe tay ga dien Suzuki eAccess da chinh thuc di vao hoat dong - 3

    Điều đáng nói là Suzuki e-Access không đơn thuần chỉ là một chiếc xe điện bình thường. Nó được trang bị công nghệ độc quyền mang tên e-Technology, với trái tim là bộ pin LFP (Lithium Iron Phosphate) một loại pin đang được đánh giá cao về độ bền và an toàn.

    Suzuki cam kết pin này đã trải qua hàng loạt bài kiểm tra khắc nghiệt như chống nước, chống va đập, chịu được thay đổi nhiệt độ đột ngột... nên ai lo lắng về độ trâu bò của pin xe điện thì có thể an tâm phần nào.

    Day chuyen san xuat xe tay ga dien Suzuki eAccess da chinh thuc di vao hoat dong - 4

    Một điểm mình thấy khá hay là hệ thống Drive Mode Selector-e (SDMS-e), cho phép chọn tới 4 chế độ lái khác nhau gồm: Eco, Ride Mode A, Ride Mode B và cả Reverse Mode (chạy lùi). Thêm vào đó là tính năng Regenerative Braking phanh tái tạo năng lượng, giúp tiết kiệm pin hơn trong quá trình vận hành.

    Khác với nhiều mẫu xe điện giá rẻ thường dùng động cơ tích hợp trong bánh sau, Suzuki e-Access dùng hệ thống truyền động bằng dây curoa, giống như xe tay ga truyền thống, dễ bảo dưỡng hơn và cảm giác lái cũng mượt mà hơn.
    Day chuyen san xuat xe tay ga dien Suzuki eAccess da chinh thuc di vao hoat dong - 5
    Về thiết kế thì khỏi chê, nhìn rất hiện đại và có nét gì đó chất Nhật pha lẫn phong cách thời thượng. Xe có đèn LED full xe, dải đèn định vị DRL dạng dọc nhìn rất sang. Còn màn hình TFT kích thước lớn với đầy đủ kết nối thông minh cũng là điểm cộng lớn, đặc biệt với các anh em mê công nghệ.

    Thông số kỹ thuật cũng rất ổn cho một chiếc xe điện đô thị với công suất cực đại 4.1 kW (~5.5 mã lực), mô-men xoắn tới 15 Nm tương đương với xe tay ga 150-200cc, tốc độ tối đa 71 km/h và quãng đường đi được sau mỗi lần sạc là khoảng 95 km.
    Day chuyen san xuat xe tay ga dien Suzuki eAccess da chinh thuc di vao hoat dong - 6
    Tuy nhiên, hơi tiếc là hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về thời gian sạc pin hoặc chuẩn sạc sử dụng, chắc phải đợi khi xe bán ra chính thức mới rõ.

    Dự kiến, Suzuki e-Access sẽ chính thức ra mắt thị trường trong quý cuối cùng của năm 2025. Hiện tại, xe mới chỉ sản xuất phục vụ thị trường Ấn Độ, nhưng mình tin nếu được đón nhận tốt thì khả năng cao Suzuki sẽ mang em nó ra thị trường quốc tế, biết đâu có cả Việt Nam thì sao?
    Day chuyen san xuat xe tay ga dien Suzuki eAccess da chinh thuc di vao hoat dong - 7

    Anh em thấy sao về mẫu xe này? Nếu Suzuki đưa về Việt Nam với mức giá hợp lý, thiết kế đẹp, chất lượng Nhật và công nghệ ổn thì mình nghĩ sẽ là một đối thủ nặng ký trong phân khúc xe tay ga điện đó!
    2banh
    2banh.vn
  2. Anh Khoa 96

    Anh Khoa 96 Biker cấp 3

    Su lại muốn rửa tiền tại VN à ?