1. Biker cấp 3

  ĐÁ SỐ SỐNG trên xe côn tay, kỹ năng cần có ở một biker

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi , 21 Tháng hai 2020.

  Kỹ năng sang số nhanh hay thường được anh em gọi là đá số sống, kỹ năng này giúp hỗ trợ cho anh em trong rất nhiều trường hợp khi đi tour và đặc biệt nó sẽ tạo được cảm giác thú vị hơn khi lái xe. Dưới đây là những điều anh em cần biết về đá số sống.

  DA SO SONG tren xe con tay ky nang can co o mot biker
  ĐÁ SỐ SỐNG trên xe côn tay, kỹ năng cần có ở một biker

  DA SO SONG tren xe con tay ky nang can co o mot biker - 2

  Đá số sống là gì?

  Khi chạy xe côn tay muốn sang số anh em phải bóp côn thì mới có thể lên số được thì với kỹ năng này sẽ giúp mọi người vẫn lên được số mà không cần bóp côn khi xe đang chạy, đặc biệt việc chuyển số sẽ rất nhanh giúp xe không để mất mô-mem xoắn.

  Kỹ năng này sẽ giúp được anh em trong các trường hợp cần tăng tốc nhanh để vượt xe lớn hoặc thoát khỏi các mối nguy hiểm khi cần.

  DA SO SONG tren xe con tay ky nang can co o mot biker - 3

  Thực tế những dòng xe hiện đại được trang bị công nghệ sang số nhanh quickshifter cũng tương tự như kỹ thuật mình sắp giới thiệu bên dưới, điểm khác biệt là hệ thống quickshifter có thiết bị điện tử can thiệp nên chỉ cần anh em móc cần số còn mọi việc đã có hệ thống điều khiển lo, còn với đá số sống sẽ phụ thuộc vào cách xử lý của người lái.

  Đơn giản dễ thực hiện

  Có 2 cách đá số sống được mọi người sử dụng mình tạm gọi là chuyênkhông chuyên, mình cũng nhắc anh em là chỉ đá số sống khi nào tua máy cao trên 4.000 vòng/phút, bởi nếu đá số ở tua máy quá thấp dễ dẫn đến động cơ bị tắt máy và theo mình cảm nhận tua máy càng cao đá số sẽ càng mượt.

  DA SO SONG tren xe con tay ky nang can co o mot biker - 4

  Để có thể tập được dễ dàng và thực hiện được ngay trong lần đầu tiên thì anh em sẽ dùng kiểu đá số sống không chuyên như sau.

  Đầu tiên anh em vẫn phải bóp côn vào số 1 và chạy xe như bình thường, khi đang kéo ga chạy và muốn sang số 2 thì chân anh em phải móc cần số lên trước (lúc này vẫn đang kéo ga nên số sẽ chưa chuyển được), đến thời điểm muốn sang số chỉ cần anh em hạ ga và tăng ga lại ngay thì ở thời điểm vừa hạ ga số sẽ tự nhảy lên số 2 rất mượt, đương nhiên sau khi số đã nhảy lên thì ta phải thả cần số ra.

  Cứ thế anh em muốn đá từ số 2 lên 3, từ 3 lên 4 và các cấp số lớn hơn thì cũng làm tương tự, hãy cứ nhớ (chân móc cần số lên trước khi vẫn đang kéo ga và sau đó hạ và tăng ga lại ngay lập tức thì số sẽ tự nhảy lên).

  Kỹ năng này rất dễ thực hiện. Mình khuyên anh em nên tập ở những đoạn đường vắng và nên tập ở các cấp số lớn trước vì nó sẽ đỡ giật hơn.

  DA SO SONG tren xe con tay ky nang can co o mot biker - 5

  Khó hơn 1 tí nhưng kỹ năng đá số sống chuyên lại giúp anh em thao tác nhanh hơn và chạy cũng thoải mái khi mọi người đã quen.

  Thực chất những thao tác cũng có phần giống như cách trên nhưng khác ở chỗ anh em sẽ không móc cần số lên trước. Lúc đang kéo ga và muốn chuyển số anh em sẽ hạ ga đồng thời chân cũng móc số lên và tăng ga lại ngay, các thao tác này phải được làm thật nhanh và việc giảm ga móc số có thể nói là cùng một lúc.

  Khi mới tập xe có thể sẽ giật vì anh em canh ga chưa đúng nhưng sau khi đã thuần thục thì chạy xe theo cách này rất thích.

  Anh em cần chú ý, khi đá số sống các động tác phải dứt khoát nhất là việc móc số lên, nếu không dứt khoát số có thể sẽ không chuyển hết và gặp phải tình trạng số lỡ.

  DA SO SONG tren xe con tay ky nang can co o mot biker - 6

  Về độ bền thì anh em có thể yên tâm khi làm đúng kỹ thuật nó cũng không hư hỏng gì, mình đã chạy với kỹ năng này trên nhiều dòng xe như Exciter 135 - 150, Winner và hiện tại là Raider và chẳng có hư hỏng nào xảy ra cả, đương nhiên anh em cũng đừng quá lạm dụng mà chỉ dùng khi muốn tăng tốc thật nhanh mà thôi.

  Chúc anh em sớm tập được thành công!
  2banh
  2banh.vn
  Last edited by a moderator: 21 Tháng hai 2020
 2. egakisakura

  egakisakura Biker cấp 1

  Còn giảm số không cần bóp côn được không ad
Đăng ký kênh
Đăng ký
Quan tâm nhiều
Mua bán xe
Mua bán xe
bởi hung236, 23 Tháng một 2021 lúc 01:08
BỘ CHỔI CỌ 5 CÂY VỆ SINH TIỆN DỤNG
BỘ CHỔI CỌ 5 CÂY VỆ SINH TIỆN DỤNG
bởi tahicoHN, 23 Tháng một 2021 lúc 09:15
Phanh ABS
Phanh ABS
bởi Phan Hoàng Chí, 23 Tháng một 2021 lúc 12:32