1. Gái ngoan.

  Cùng Caravan ngắm nhìn tây Tiến

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 10 Tháng một 2014.

  Vượt quãng đường dài, chúng tôi đến đồn biên phòng cửa khẩu cảng Đầm Môn (Khánh Hòa) để nhờ sắp xếp tàu đưa các thành viên ra Mũi Đôi - điểm cực Đông trên đất liền. Tuy nhiên, đang mùa gió chướng nên biển động, đoàn không thể ra Mũi Đôi như dự kiến, đành phải đợi sau khi hoàn thành xong hành trình lên các điểm cực ở phía Bắc, rồi mới quay lại Mũi Đôi. Mong là khi ấy, biển lặng trời yên.

  Vậy là 20 thành viên cùng lên xe bắt đầu hành trình Tây tiến hơn 1.800 km đầy khó khăn phía trước. Tuy vậy, tất cả thành viên trong đoàn đều tỏ ra tự tin và phấn khởi.

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien

  Anh Nguyễn Hoàng Anh - trưởng đoàn tâm sự: “Chúng tôi đăng ký chuyến hành trình lập kỷ lục caravan qua 4 điểm cực trên đất liền của Việt Nam lần này là để muốn kết nối, mở rộng phong trào caravan cả nước. Và khi đối mặt với những hành trình khó khăn, các thành viên muốn tự nhìn lại bản thân để răn mình và thấy yêu quê hương đất nước mình hơn”.

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 2
  Đoàn caravan 5 xe trên quốc lộ 1A

  Đi từ Phú Yên đến Hà Tĩnh - khúc ruột miền Trung của đất nước, cả đoàn ai cũng xót xa nhìn cảnh nước lũ phủ trắng những cánh đồng bạt ngàn của bà con nông dân hai bên quốc lộ 1A. Hàng loạt căn nhà bị gió bão xô nghiêng, thậm chí bị cuốn trôi do lũ dữ quét qua bất ngờ. Thương quá miền Trung ơi!

  Rẽ hướng qua đường Trường Sơn Đông (đường Hồ Chí Minh) từ đường 9 Quảng Trị, cả đoàn vào thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, trên quốc lộ 15A, nằm cạnh thượng nguồn sông Bến Hải.

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 3
  Trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 4
  Đoàn thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

  Đi tiếp 145 km, đoàn đến Quảng Bình, vào Vũng Chùa - Đảo Yến để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù trời mưa nhưng có khá nhiều xe chở khách viếng ra vào khu mộ Đại tướng. 20 thành viên đi bộ lên khu mộ Đại tướng, kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Người.


  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 5
  Đoàn viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Ngược sông Mã lên với “mùa em thơm nếp xôi”

  Rẽ hướng lên đường Hồ Chí Minh, “ngũ xa đoàn” bắt đầu hành trình Tây tiến đầy cam go với rất nhiều ngọn đèo hùng vĩ nhưng ngoằn ngoèo bậc nhất Việt Nam.

  Phải “đánh vật” với hàng trăm km đèo dốc hiểm trở dưới cơn mưa đêm, vậy mà các bác tài vẫn rất chắc tay lái nhờ chạy theo chiến thuật đội hình bài bản, trong đó vai trò của xe hoa tiêu dẫn đường là cực kỳ quan trọng.

  Hơn nữa, các xe đều thông tin với nhau bằng bộ đàm, xe trước cảnh báo cho xe sau, nên di chuyển rất an toàn. Tất cả các thành viên của Caravan cũng đều rất mê những kiểu du lịch “hành xác nhưng vui bát ngát” thế này. Có cảm giác như những đoạn đèo nào càng “ngang ngược” thì các tay lái chạy càng “lụa”.


  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 6
  Ngược dòng sông Mã trong đêm

  5 chiếc xe nối đuôi nhau đi xuyên màn mưa mù trời giữa núi rừng bạt ngàn, rồi ngược dòng sông Mã để lên với Mai Châu (Hòa Bình), thị trấn nổi tiếng được nhắc trong bài thơ Tây Tiến đầy chất bi tráng của nhà thơ Quang Dũng.

  Đã 21 giờ đêm, trời rét căm căm. Anh bạn dẫn đoàn bất ngờ báo tin qua bộ đàm rằng nhà chị Chung (dân tộc Thái) ở bản Pom Coọng trên thị trấn Mai Châu đã dọn sẵn cơm lam, thịt nướng, gà đồi hấp nóng hổi để chờ sẵn.

  Tất cả các thành viên reo lên như bắt được vàng. Nhưng tin vui này cũng báo hại những cái bao tử cứ thắt lên từng cơn liên hồi, cổ họng thì đánh ừng ực thành tiếng, “khổ sở” lắm! Đoàn xe chỉ còn cách nhà chị Chung 3 km nữa mà sao thấy như xa vạn dặm.

  Cuối cùng đoàn đã thấy chị Chung đón trước cửa nhà cùng với nụ cười rực rỡ như hoa dã quỳ nở. Bao mệt mỏi bỗng chốc tan biến dù ai cũng bị "mát xa” đến rần rần toàn thân sau nhiều tiếng đồng hồ vượt hàng trăm km đường xóc. Cái mùi thơm bữa cơm tối quyến rũ giữa núi rừng kéo chúng tôi xuống xe thật nhanh.

  Nhà chị Chung có gần 50 phòng cho du khách ở dạng homestay tuy nhiên khách Việt rất ít, mà đa phần là khách Nhật và châu Âu. Chúng tôi được tiếp đón nồng hậu là nhờ một thành viên trong đoàn rất thân với chị Chung.

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 7
  Bữa cơm ngon quá hớp!

  20 thành viên được một bữa đại tiệc không thể thịnh soạn hơn với gà hấp lá chuối, cá lam sông Đà nướng ống tre, rau tầm bóp, thịt nướng, cơm lam… Ngon quá trời, quá đất!

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 8
  Cơm lam thịt nướng hết sảy!

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 9
  Gà leo đồi hấp lá chuối thơm mềm

  Chúng tôi cũng rất may mắn khi được thưởng thức món châu chấu chiên giòn với nước măng chua. Sở dĩ đoàn được đãi món lai rai ngon hết sảy này là do Mai Châu đang vào mùa cúng lúa mới. Người dân địa phương sau khi gặt lúa về thường cúng trước rồi mới được dùng, và trong mâm cỗ lễ cúng bắt buộc phải có châu chấu.

  Cung Caravan ngam nhin tay Tien - 10 Đúng mùa cúng lúa mới nên có món châu chấu chiên giòn với nước măng chua

  No căng bụng sau bữa ăn ấm cúng của chị chủ nhà hiếu khách, đoàn tiếp tục lên xe di chuyển về Sơn La xuyên đêm để kịp hành trình chinh phục điểm cực Tây Bắc A Pa Chải (Điện Biên).
  2banh
  2banh.vn