Có khả năng giá xăng hôm nay giảm khoảng 800 đồng/lít | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi DucAnh89, 18 Tháng hai 2016.


 1. Biker tích cực

  Có khả năng giá xăng hôm nay giảm khoảng 800 đồng/lít

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi DucAnh89, 18 Tháng hai 2016.

  Nếu chiều nay xăng giảm 800 đồng lít như nhiều chuyên gia dự đoán thì quả thật là tin vui với giới mê xe cộ. Tất nhiên có tiền mua xe thì xăng giảm mấy trăm đồng có là gì. Nhưng tự nhiên lúc đi đổ xăng lại thấy cùng tiền hôm kia đổ mà nay thêm được chút xíu là tự nhiên vui phải không nè?
  Co kha nang gia xang hom nay giam khoang 800 donglit
  Giá xăng hôm nay ngày 18/2 được dự đoán sẽ tiếp tục giảm lần thứ 4 trong năm 2016. Ảnh minh họa

  Những tin tức mới nhất trên báo VnExpress, theo chu kỳ, chiều nay 18/2 sẽ là thời điểm giá xăng dầu được công bố điều chỉnh. Không ít ý kiến dự đoán cơ quan quản lý nhiều khả năng giữ nguyên các công cụ điều hành, giúp giá xăng hôm nay có cơ hội về dưới 14.000 đồng/lít lần đầu tiên sau hơn 7 năm.

  Cụ thể, bảng giá thành phẩm tại thị trường Singapore được Bộ Công Thương cập nhật tới ngày 15/2 cho thấy bình quân giá xăng RON 92 của chu kỳ này khoảng 40,2 USD mỗi thùng, thấp hơn 5 USD so với chu kỳ liền trước.

  Bên cạnh đó, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phía Nam cho biết, những ngày qua, giá dầu trên thế giới có phiên lên, xuống nhưng giảm vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy, giá xăng dầu trong nước bán lẻ tiếp tục có cơ hội điều chỉnh giảm trong chu kỳ lần này với mức điều chỉnh có thể tương đương, thậm chí mạnh hơn lần trước.

  “Theo tính toán, nếu giữ nguyên mức trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện nay, giá xăng hôm nay có thể giảm khoảng 800 đồng/lít”, vị này nhận định. Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần giảm thứ 4 liên tiếp của giá xăng từ đầu năm 2016 và đưa mức giá xăng RON 92 bán lẻ xuống dưới 14.000 đồng/lít lần đầu kể từ 1/7/2009.

  Còn nếu tính nửa cuối năm 2015 đến nay, giá xăng trong nước liên tục đi xuống, giảm 15 lần, tổng cộng gần 7.000 đồng/lít. Tuy nhiên, mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, xu hướng giá trong những ngày vừa qua lại theo hướng đi lên. Với dầu hỏa, giá mỗi thùng đã vượt mức 40 USD trong khi diesel cũng khoảng 39 USD. Tính bình quân, hai mặt hàng này hiện có giá cao hơn giai đoạn trước đó khoảng 4 USD mỗi thùng.

  Co kha nang gia xang hom nay giam khoang 800 donglit - 2
  Giá xăng dầu hôm nay trong nước đang đứng trước áp lực phải giảm ít nhất 500 đồng/lít. Ảnh Zing News

  Do đó, giá xăng hiện nay trong nước đứng trước áp lực phải tăng giá khoảng 500 – 600 đồng/lít. Được biết tại lần điều chỉnh gần nhất vào 3/2, giá bán lẻ xăng RON 92 được Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) áp dụng là 14.710 đồng/lít, giảm 730 đồng so với trước. Trong khi đó, giá xăng RON 95 cũng hạ tương ứng trong khi giá xăng E5 giảm 490 đồng, còn 14.260 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng có mức giảm 20 - 620 đồng một lít, kg.

  Theo chuyên trang thống kê giá xăng thế giới Global Petrol Prices, giá xăng hiện nay ở Việt Nam hiện thấp hơn mức trung bình thế giới khoảng 27%, và luôn duy trì trong nhóm 40 nước có giá thấp nhất thế giới. Việt Nam cũng là một trong số ít trường hợp nguồn cung xăng thành phẩm tuy phụ thuộc lớn vào nước ngoài, nhưng giá vẫn ở mức rất thấp, chỉ bằng bằng 50% của Đức.

  Thậm chí, nếu so với nước có giá nhiên liệu đắt nhất thế giới thì số tiền để người Hong Kong mua một lít xăngcó thể giúp người Việt đổ đầy bình 2,5 lít. Tuy vậy, Global Petrol Prices đánh giá, chính sách bảo hộ, trợ giá hay thuế phí của các nước phát triển và các nước nghèo rất khác nhau, nên giá cũng sẽ có chênh lệch lớn.

  Co kha nang gia xang hom nay giam khoang 800 donglit - 3
  Giá xăng Việt Nam hiện nay đang ở mức thấp nhất thế giới. Ảnh Dân Trí

  Trước đó, ngày 16/2, Nga và Ả-rập Xê-út đã đạt được thỏa thuận giữ nguyên mức khai thác dầu thô như tháng 1/2016 nhằm giải quyết bài toán dư cung đang ngày càng nhấn chìm giá "vàng đen" xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.

  Riêng Iran, một trong những quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới, có chi phí sản xuất một thùng dầu rẻ nhất thế giới (chỉ 1 USD) cũng bày tỏ thiện chí muốn cùng Ả-rập Xê-út (cũng là một thành viên của OPEC) để giải quyết các vấn đề nóng của khu vực, trong đó có giá dầu.

  Tuy vậy, giới đầu tư lại nghi ngờ vào khả năng các thành viên của OPEC sẽ thực hiện kết quả của thỏa thuận này, khiến giá dầu ngọt giao tháng 3 trong phiên 17/2 tiếp tục mất 40%, tức giảm 1,4%, về mốc 29,04 USD một thùng trên sàn New York. Giá dầu Brent cũng giảm 1,21 USD, hay 3,6%, chỉ còn 32,18 USD một thùng, xóa sạch nỗ lực tăng giá của thị trường trong phiên 16/2.
  Thanh Huyền (T/h)