1. Biker chuyên nghiệp

  Cho người chưa có bằng lái mượn xe, nếu gây tai nạn có thể bị phạt tù đến 12 năm

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi fan2banh, 1 Tháng mười hai 2019.

  Nghe tiêu đề chắc hẳn các bạn sẽ không tin nhưng thật sự là như vậy, việc cho mượn xe thì chuyện rất bình thường nhưng nó sẽ trở nên nghiêm trọng với những ai chưa đủ tuổi chạy xe hoặc không có bằng lái xe, nếu gây ra tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chết người thì người cho mượn cũng không thoát khỏi việc bị truy tố hình sự & có thể phạt tù đến 12 năm.

  Cho nguoi chua co bang lai muon xe neu gay tai nan co the bi phat tu den 12 nam
  Cho người chưa có bằng lái mượn xe, nếu gây tai nạn có thể bị phạt tù đến 12 năm.
  Để xác định người cho mượn xe có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không và mức phạt cụ thể ra sao phải dựa trên các yếu tố sau: Người lái xe gây tai nạn có bằng lái hay không? có đáp ứng đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ hay không?

  Người không đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ là "người không am hiểu các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; người không đủ sức khỏe, độ tuổi để điều khiển phương tiện; người do tình trạng sức khỏe không thể tự chủ điều khiển được tốc độ; người đang trong tình trạng say do sử dụng ma túy, rượu, bia hoặc các chất mà sau khi sử dụng có biểu hiện say như người đang sử dụng ma túy, rượu, bia". (Điều 5 – Thông tư liên tịch 09/2013/TTLT-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC).

  Điều 205. Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ có ghi rõ:
  • Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.
  • Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
  • Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.
  • Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm".
  Kết luận: Chúng ta không nên cho người chưa đủ tuổi chạy xe hoặc không bằng lái mượn xe chạy, ngoài ra chúng ta phải nhìn và nhận biết người mượn có say xỉn hay không, có ổn định không. Lỡ không may người mượn gây ra tai nạn chết người thì chúng ta lại mang họa nặng, cụ thể là bị truy tố hình sự.
  Last edited by a moderator: 16 Tháng tám 2019
Đăng ký kênh
Đăng ký