1. Biker mới

  Chiến binh Ducati Panigale 1199 thách đấu Aprilia RSV4 và các xe khác

  Thảo luận trong 'Ducati' bắt đầu bởi , 15 Tháng tư 2014.

  Panigale 1199 và nó sẽ cạnh tranh như thế nào với những chiếc literbike khác có lẽ là chủ đề nóng hổi nhất trong giới bikers năm nay. Lượn lờ web thấy cái so sánh này của Motorcycle.com là khá hay nên nhờ anh Google dịch để các bác cùng chia xẻ:

  Đại chiến literbike Châu Âu 2012
  link: http://www.motorcycle.com/shoot-outs...deo-91295.html

  Gần đây, chúng tôi có cơ hội thử 3 chiếc xe này tại trường đua Raceway Thunderhill. Chúng tôi thực sự ấn tượng với cả 3 cỗ máy này và cảm nhận cũng như đánh giá của chúng tôi cho cả 3 thay đổi liên tục trong suốt buổi thử. Tuy nhiên, bây giờ, chúng tôi lại có thêm một cơ hội để thử những chiếc xe này trong cả trường đua lẫn ngoài đường phố, thử Dyno chúng, đánh giá và cho điểm cho từng chiếc xe theo hệ thống đánh giá của MO.

  Trong lần so sánh này, chúng tôi thiếu một vài chiếc xe để có thể gọi đây là một cuộc đại chiến của những chiếc xe đến từ Châu Âu. Ban đầu chúng tôi tưởng đã lấy được chiếc F4 1000 mới nhất từ MV Agusta, nhưng sau đó họ ngừng liên lạc với chúng tôi một cách bí ẩn, tình cờ sau khi chiếc Brutale 1090 R của họ thua trong cuộc so tài giữa các xe streetfighters trên 1000c của chúng tôi. Cũng sẽ rất thú vị nếu được xem chiếc V-Twin RC8 có thể cạnh tranh với Panigale hay không nhưng KTM không thể cung cấp được một chiếc xe cho chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn giải thích vì là Ducati không thể gửi một chiếc Panigale phiên bản thường cho tới tháng sau mà chúng tôi không thể nào đợi được vì vậy trong buổi test này, chúng sử dụng phiên bản S.

  Chien binh Ducati Panigale 1199 thach dau Aprilia RSV4 va cac xe khac

  Sau thời gian ở trên đường đua, chúng tôi mang cả 3 chiến mã đến trung tâm Dyno DynoJet của Carry Andrew, cựu thợ máy trưởng của Nicky Hayden. Chiếc S1000RR đạt được con số 172,5 mã lực tại bánh sau. Tiếp đến là chiếc 1199 với chiếc động cơ “vuông” (đường kính piston lớn, hành trình ngắn) Superquadro với 162,1 mã lực, và cuối cùng là chiếc Aprilia RSV4 với "chỉ" 156,9 ngựa.

  Chien binh Ducati Panigale 1199 thach dau Aprilia RSV4 va cac xe khac - 2

  Mặc dù ấn tượng, nhưng chúng tôi nghĩ cả 2 chiếc BMW và Ducati sẽ đạt được con số cao hơn. Chiếc S1000RR năm 2011 của chúng tôi đạt được 185,8 ngựa, trong khi đó theo tài liệu của Ducati chiếc 1199 có max power là 195 hp, với 170hp tại bánh sau. Chúng tôi đã thực hiện cẩn thận hướng dẫn của Ducati để làm Dyno test. Tuy nhiên, đó vẫn là những con số rất cao.

  Bốn trang hướng dẫn của Ducati cho việc chạy Dyno có nhiều bước khác nhau, quan trọng nhất trong số đó là ngắt các cảm biến đo tốc độ của bánh sau. ECU của 1199 sử dụng cảm biến này để ước lượng hiệu ứng nén trong cổ hút gió tại tốc độ cao. Với bộ cảm biến kết nối và bánh sau xe quay với tốc độ cao, ECU nghĩ rằng không khí đang được nén và sử dụng một mapping tăng cường lượng xăng cho buồng đốt, và vì vậy tạo ra những kết quả không chính xác. Ngắt các cảm biến này sẽ cung cấp một tỷ lệ không khí / nhiên liệu thích hợp trong khi xe đang đứng yên trên Dyno. Đây là điều những người sở hữu 1199 cần lưu ý.

  Chien binh Ducati Panigale 1199 thach dau Aprilia RSV4 va cac xe khac - 3

  Đầu tiên chúng tôi sẽ nói về trải nghiệm trong trường đua và sau đó sẽ là trên đường phố.

  Trong trường đua

  Buổi chạy trong trường đua của chúng tối bắt đầu bằng việc lắp những bộ lốp đua giống nhau. Chúng tôi sử dụng bộ lốp super slick Pirelli Supercorsa SC2. Đây là bộ lốp được phát triển dựa trên các giải đua World Supersport và Superstock Classes. Như bạn có thể tưởng tượng, độ bám từ những lốp xe là tuyệt vời trong mọi điều kiện kể cả những lúc cứng phanh, úp sâu cho hoặc tăng tốc mạnh. Mặc dù chúng tôi có sử dụng những miếng làm nóng lốp, các chiếc SC2 vẫn đạt được độ nóng cần thiết một cách nhanh chóng nhưng khi chúng tôi quên sử dụng chúng.

  Aprilia RSV4 R ARPC

  Chiếc $16.999 Aprilia RSV4 R APRC là một sự pha trộn độc đáo của sự phấn khích trên đường chưa từng có bở bất kỳ cỗ máy nào khác. Khung xe cho chúng tôi một sự tự tin tuyệt vời và giúp chúng tôi nhanh chóng học được đường đua Thunderhill. Khi nói đến những thứ vô hình, chiếc RSV kích động cảm xúc một cách mà các tính điểm và thông số của Dyno không thể ghi nhận được.

  Chien binh Ducati Panigale 1199 thach dau Aprilia RSV4 va cac xe khac - 4

  Mặc dù có thông số đo công suất thấp nhất chiếc RSV4 không hề tỏ ra thua kém trong lĩnh vực tăng tốc.

  "Tôi rất ấn tượng với cách nó vẫn ăn thua được với chiếc Panigale xuốt đoạn thẳng (straight) của Thunderhill, chỉ đuối hơn một chút khi đến những mét cuối cùng" Duke nhớ.

  Roderick đặc biệt thích sự chắc chắn và ổn định của chiếc Aprilia, nói "bánh trước của chiếc RSV như đọc được tình trạng của mặt đường và truyền tải hết những thông tin này về cho người lái. Kết quả là một cảm giác tự tuyệt đối".

  Chúng tôi không thể đảm bảo bạn sẽ không bao giờ ngã trên chiếc RSV, chúng tôi tự tin chiếc xe sẽ truyền cảm hứng cho bạn để khám phá những giới hạn mới của mình.

  Mặc dù là xe nặng nhất ở đây 464lbs (210kg), nặng hơn 6kg so với chiếc BMW và một số 23kg khổng lồ so với chiếc Ducati), việc áp dụng các nguyên lý dồn trọng tâm (mass centralisation) của Aprilia đã mang lại những kết quả đáng nể. “Chiếc RSV4 ứng sử trong các khúc cua như một con dao mổ, nhỏ gọn, chính xác và tuân thủ mọi mệnh lệnh của người điều khiển nó" biên tập viên chính Duke của chúng tôi nói.

  Phanh của chiếc RSV cũng vậy, rất mạnh mẽ nhưng lại có nhiều cảm giác tại tay phanh. Về tư thế ngồi nói chung, nhiều người sẽ có cảm giác là chiếc xe được thiết kế đặc biệt cho Max Biaggi. Một buồng lái nhỏ gọn tạo nên một hình tam giác lái chặt chẽ. Tuy vậy những tay nài cao to như anh chàng Tom của chúng tôi không có một than phiền nào về cảm giác chật chội. Những người thấp có thể lo ngại với chiều cao yên 33,3-inch (84cm); cao nhất trong nhóm xe này.

  Chien binh Ducati Panigale 1199 thach dau Aprilia RSV4 va cac xe khac - 5


  Tất nhiên không có cuộc thảo luận nào về RSV4 mà lại có thể thiếu việc nhắc đến gói APRC (Aprilia Performance Ride Control), gói phần mềm bao gồm bốn công nghệ khác nhau: kiểm soát lực kéo (traction control), kiểm soát bốc đầu, kiểm soát đề pa và hệ thống vào số nhanh (quick shifter).

  Chúng tôi đã nói về những ưu điểm của hệ thống này trước đây và cách nó can thiệp một cách tuyệt vời như thế nào mỗi khi được yêu cầu. Hệ thông TC có thể điều chỉnh với tám nấc khác nhau (chín bao gồm cả off), hệ thông kiểm soát bốc đầu và đề pa thì có 3. Hệ thống quick shifter cho phép tăng số một cách chĩnh xác trong khi vẫn căng ga.

  Chien binh Ducati Panigale 1199 thach dau Aprilia RSV4 va cac xe khac - 6

  Với tất cả những gì đã được nói trên, nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển từ một chiếc xe sport 600 lên1000 nhưng đang cảm thấy e nghại về sự khác biệt về công suất, RSV4 có thể là lựa chọn tốt nhất để tăng cường sự tự tin mà bạn cần. Cỗ động cơ V4 của RSV có thể là cỗ động cơ yếu nhất ở đây, tuy nhiên, Tom ghi chú "nhưng chiếc RSV lại cho bạn một dải công suất dễ sử dụng hơn rất nhiều, ví dụ như khi so sánh với chiếc 1199 chỉ cho power ở phần ga cuối. Nó cũng phát ra một thứ âm thanh mà tôi chỉ có thể gọi là “lên đỉnh” cho lỗ tai".
  . (Theo Redduke)
  2banh
  2banh.vn