Cháy xe đạp điện - có phải ắc quy thiếu an toàn? | 2banh.vn

Thảo luận trong 'Xe đạp - Xe đạp điện - Xe điện' bắt đầu bởi Cô đơn, 17 Tháng năm 2016.


 1. Biker cấp 4

  Cháy xe đạp điện - có phải ắc quy thiếu an toàn?

  Thảo luận trong 'Xe đạp - Xe đạp điện - Xe điện' bắt đầu bởi Cô đơn, 17 Tháng năm 2016.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Loại:
  Phụ tùng
  Địa chỉ:
  125 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội
  Điện thoại:
  0988862386
  Không thể phủ nhận xe đạp điện đang ngày càng trở thành một trong những phương tiện đi lại chủ yếu tại thị trường Việt. Tuy nhiên, khi các bạn mua và sử dụng xe đạp điện cần phải có kiến thức để biết cách sử dụng cũng như bảo quản ắc quy xe đạp điện một cách chính xác, tránh những sự cố đáng tiếc.

  Chay xe dap dien co phai ac quy thieu an toan

  Trong thời gian qua đã xuất hiện một vài vụ cháy xe đạp điện với nguyên nhân không rõ ràng đã khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn của dòng xe này. Trước tiên ta cần phải hiểu rõ cơ cấu làm việc của xe đạp điện gồm 2 phần: phần động cơ làm nhiệm vụ truyền động cho bánh xe để chiếc xe có thể đi được và phần ắc quy/ pin làm nhiệm vụ cung cấp điện năng cho động cơ hoạt động. Và tất nhiên trong trường hợp cháy nổ xe đạp điện thì nguyên nhân thường là do ắc quy hoặc pin có vấn đề.

  Chay xe dap dien co phai ac quy thieu an toan - 2

  Khi sử dụng pin, ắc quy xe đạp điện, để đảm bảo an toàn thì các bạn cần phải biết cách sử dụng đúng cách. Trong những trường hợp sử dụng pin, ắc quy sai cách thì sẽ làm ắc quy nhanh xuống cấp, hỏng hóc, nếu không thay mới kịp thời thì đó có thể là nguồn gây nổ dẫn đến cháy nổ xe và mất an toàn cho người điều khiển.

  Chay xe dap dien co phai ac quy thieu an toan - 3

  Sạc không đúng cách: Pin/ ac quy xe dap dien đều có quy cách sạc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo độ bền và tính hiệu quả tối ưu khi sử dụng. Thông thường nhà sản xuất khuyến khích người tiêu dùng nên sạc khi ắc quy/ pin còn khoảng 20 – 30% năng lượng, từ 2 – 3 tháng có thể xả ắc quy rồi sạc liên tục 12h để làm mới ắc quy / pin, sử dụng sạc chính hãng, nguồn điện áp ổn định,…..

  Chay xe dap dien co phai ac quy thieu an toan - 4

  Bảo quản ắc quy đúng cách: Không để ắc quy/ pin ở nơi có nhiệt độc cao dễ gây cháy nổ và ảnh hưởng đến chất lượng, không làm va đập hoặc rung mạnh tác động vào ắc quy/ pin, không để xe đạp điện ở nơi ẩm ướt bởi hơi nước có thể gây hại cho ắc quy/ pin,…..

  Trong trường hợp lâu không sử dụng xe đạp điện: Nên sạc đầy bình rồi tháo rời ắc quy/pin ra để đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền của pin/ắc quy.

  Chay xe dap dien co phai ac quy thieu an toan - 5

  Chúc các bạn lái xe an toàn!