1. Biker chuyên nghiệp

  Cánh gió Winglets trong MotoGP quan trọng cỡ nào?

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Naruto, 16 Tháng năm 2020.

  Trang bị Winglets hay còn gọi là cánh gió đã được phát triển rộng rãi trong nhiều năm qua nhằm tăng hiệu quả vận hành ở tốc độ cao trên các mẫu xe đua tại cuộc thi MotoGP và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nó nhé.

  Canh gio Winglets trong MotoGP quan trong co nao
  Cánh gió Winglets trong MotoGP quan trọng cỡ nào?

  Canh gio Winglets trong MotoGP quan trong co nao - 2
  Các mẫu xe đua MotoGP thường sở hữu tốc độ tối đa rất cao, ngoài 320 km/h là chuyện dễ dàng. Ở tốc độ này cộng với áp lực của gió từ phía trước của xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bánh trước và gần như có thể gây mất ổn định, tạo ra hiện tượng bốc đầu ngoài ý muốn.

  Canh gio Winglets trong MotoGP quan trong co nao - 3

  Tuy nhiên các mẫu xe cao cấp hiện nay đều được trang bị hệ thống Anti Wheelie hay còn gọi là hệ thống chống bốc đầu xe. Tuy nhiên Anti Wheelie, nó chỉ giúp hạn chế phần nào và làm giảm khả năng tăng tốc của động cơ, dẫn đến vấn đề giảm khả năng tăng tốc của xe. Từ lâu, Valentino Rossi thậm chí đã từng nói rằng đây là một kẻ thù của bộ môn đua xe.

  Canh gio Winglets trong MotoGP quan trong co nao - 4

  Để khắc phục sự bất ổn ở tốc độ cao và các sự cố bốc bánh trước. Vào năm 2016, nhiều đội đã tạo ra thiết bị mà chúng ta gọi là Winglets ngày nay, giống như đôi cánh được gắn bên hông của một chiếc xe đua. Trước đây, mục đích duy nhất của việc phát triển bộ phận khí động học này trên ô tô giúp giảm sức cản.

  Khi Winglets mới xuất hiện, nhiều tay đua thấy rằng điều này rất nguy hiểm. Dani Pedrosa thậm chí còn nói rằng đó là một "con dao", kèm với một số đề nghị từ các tay đua đã loại trừ việc trang bị Winglets. Tuy nhiên, trong những năm sau đó, nó đã được phát triển rằng hoàn thiện và an toàn hơn, không còn được phán xét là giống một con dao.

  Canh gio Winglets trong MotoGP quan trong co nao - 5

  Công việc của Winglets là giúp tạo ra áp lực hoặc lực kéo xuống để giữ cho chiếc xe đua không bị mất cân bằng phần đầu xe khi tiếp xúc với sức gió ở tốc độ cao. Tuy nhiên, vào thời kì đầu nhiều tay đua nói rằng họ không cảm thấy sự khác biệt. Dữ liệu đánh giá sơ bộ tại thời điểm đó đã giúp tạo lực kéo xuống khoảng 18 kg với tốc độ 300 km / h.

  Lực kéo xuống hay còn gọi là Downforce nó là một phần của khí động học. Nguyên nhân do gió va chạm với xe, khiến phần đầu xe có độ bám tốt hơn với mặt đất. Điều này giúp giảm gánh nặng cho người lái trong việc điều khiển xe. Cho dù là ôm cua hay ở tốc độ cao trên đường thẳng.

  Canh gio Winglets trong MotoGP quan trong co nao - 6

  Đối với thiết kế của cánh gió Winglets , mỗi chiếc xe đua sẽ có một thiết kế khác nhau để trông hấp dẫn hơn. Các kỹ sư của mỗi đội sẽ tạo ra chúng với các thiết kế khác biệt, nhưng mục đích chung của họ là cùng tạo ra Lực kéo xuống và giúp không khí đi qua cánh gió.

  Canh gio Winglets trong MotoGP quan trong co nao - 7

  Hi vọng qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của cánh gió Winglets đối với một chiếc xe đua Moto GP. Với sự phát triển hiện nay dẫn đến việc tạo ra một sản phẩm tuyệt vời dành cho những mẫu xe thương mại hiện nay.
  Last edited by a moderator: 15 Tháng năm 2020
Đăng ký kênh
Đăng ký