1. Biker cấp 3

    Cánh gió tự động của CFMoto – Đồ chơi công nghệ hay bước tiến thật sự?

    Thảo luận trong 'PKL khác' bắt đầu bởi , 28 Tháng bảy 2025 lúc 10:46.

    Anh em mê xe chắc chẳng còn xa lạ gì với những cánh gió (winglet) kiểu khí động học xuất hiện ngày càng nhiều trên mô tô, từ những con quái vật 1.000cc cho tới cả xe 400cc, thậm chí là các mẫu xe phổ thông độ nhẹ.

    Thú thật nhé, nhìn nó hầm hố thật sự. Kể cả khi xe dựng yên, mấy cái vây cá mập nhô ra từ yếm cũng đủ khiến người ta phải ngoái lại nhìn. Nhưng thực tế, anh em mình có mấy ai chạy đều 160 km/h trở lên để thực sự tận dụng được hiệu quả khí động học của nó?

    Canh gio tu dong cua CFMoto Do choi cong nghe hay buoc tien that su
    Canh gio tu dong cua CFMoto Do choi cong nghe hay buoc tien that su - 2
    Ấy vậy mà mới đây, CFMoto vừa hé lộ một bằng sáng chế khá thú vị với cánh gió tự động mở ra khi cần, và gấp lại khi không cần thiết. Nghe có vẻ hơi viễn tưởng, nhưng hóa ra lại cực kỳ thực tế.

    Theo chia sẻ từ các chuyên gia trên Cycle World, hệ thống này có một mô-tơ nhỏ giấu trong yếm xe. Khi xe đạt tốc độ cao, các cánh gió sẽ tự động bung ra để tăng độ bám cho bánh trước. Khi dừng lại, ví dụ chờ đèn đỏ thì cánh sẽ tự gập vào, tàng hình hoàn toàn.

    Canh gio tu dong cua CFMoto Do choi cong nghe hay buoc tien that su - 3
    Tuy nhiên, điều này hơi ngược đời với gu của nhiều anh em chơi xe. Vì thường ai cũng muốn xe mình phải ngầu ngay cả khi dừng. Cánh gió càng to, càng nhọn thì càng ra dáng. Thế mà giờ CFMoto lại cho nó giấu đi lúc xe đứng yên, có khi lại khiến vài người thấy tiếc. Nhưng cũng chính vì vậy mà công nghệ này trở nên thú vị. Đây không chỉ là món đồ chơi để trưng bày. Nó được thiết kế để hoạt động đúng thời điểm, đúng mục đích như cách MotoGP làm.

    Dù vậy, vẫn có vài câu hỏi lớn đặt ra là liệu có đáng để thêm một mô-tơ điện vào xe, thứ mà về lâu dài có thể hỏng, cần thay, và chắc chắn không rẻ? Và trên hết, có bao nhiêu người thực sự cần winglet hoạt động đúng cách khi tốc độ vượt 150–160 km/h?

    Canh gio tu dong cua CFMoto Do choi cong nghe hay buoc tien that su - 4

    Dẫu vậy, mình vẫn đánh giá cao CFMoto vì đã dám nghĩ khác và làm khác. Giữa một rừng xe chỉ đua nhau gắn cánh cho ngầu, họ lại đi phát triển một công nghệ khí động học thực sự có cơ chế hoạt động động lực học.

    Có thể không phải ai cũng thích, nhưng rõ ràng CFMoto đang khẳng định rằng họ không chỉ biết làm xe giá tốt, mà còn có tiềm lực kỹ thuật để tạo ra thứ gì đó đủ khác biệt. Và đôi khi, khác biệt chính là thứ khiến một thương hiệu bước lên đẳng cấp mới.
    2banh
    2banh.vn
    Last edited by a moderator: 28 Tháng bảy 2025 lúc 10:45
  2. Trịnh Quang Huy

    Trịnh Quang Huy Biker cấp 3

    chắc chắn là thiết kế của cfmoto không bao giờ làm anh em thất vọng cả