1. Biker cấp 2

  Các loại xe hay được chuột "ghé thăm"

  Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi , 15 Tháng mười một 2013.

  Chuột làm tổ, cắn đứt dây điện, dây dẫn xăng là nguyên nhân của hàng chục vụ cháy nổ xe trong thời gian qua. Vậy dòng xe nào sẽ là nơi lý tưởng nhất để lũ chuột lựa chọn để quậy phá?

  1. Xe máy Air Blade

  Có lẽ Air Blade là dòng xe được lũ chuột “mến mộ” nhất bởi thực tế đã có hàng chục vụ cháy nổ hoặc khổ chủ ngậm ngùi dắt xe ra tiệm sửa. Theo kinh nghiệm của nhiều thành viên trên một diễn đàn thì đây là dòng xe có hình dáng đồ sộ cộng thêm phía gầm máy có nhiều hốc điều này trở thành nơi cho lũ chuột quậy phá, thậm chí làm tổ.

  Gần đây nhất phải kể đến là trường hợp của chị Lâm (Định Công, Hà Nội) đang di chuyển thì người đi đường chỉ vào xe thông báo là cháy. Lập tức chị Lâm vội vàng xuống xe, tắt máy, đồng thời hô hoán mọi người trợ giúp. Rất may, địa điểm chiếc xe Air Blade đang bốc cháy lại gần với cửa hàng rửa xe nên các nhân viên đã dùng vòi xịt, xô, chậu cùng dập tắt.

  Cac loai xe hay duoc chuot ghe tham
  Chiếc xe của chị Lâm cháy do chuột làm tổ
  Ngay sau đó, chiếc xe của chị Lâm đã được phía Honda kiểm tra và phát hiện có một chiếc giẻ lau nằm cạnh cổ ống bô xe. Nguyên nhân khiến chiếc giẻ nằm trong xe là do lũ chuột tha vào làm tổ!

  Cac loai xe hay duoc chuot ghe tham - 2
  Chuột cõng giẻ vào trong xe

  Tháng 1/2012, chị Thu Phương (Từ Sơn – Bắc Ninh) đang điều khiển chiếc Air Blade thì bị bốc cháy. Rất may, trong chị Phương cùng mọi người đã kịp thời dập tắt. Ngay sau đó, vợ chồng chị Phương đã mang chiếc xe đến đại lý Thắng Lợi để các nhân viên kiểm tra.

  Tại đây, các nhân viên phát hiện bên trong có nhiều rơm rác, vỏ cầu lông… do chuột tha vào, đồng thời dây dẫn xăng đã bị cắn đứt nên đã phát hỏa.

  Tháng 2/2012 anh Du (Cổ Nhuế - Từ Liêm – HN) đang lưu thông trên đường Phạm Văn Đồng thì phát hiện chiếc xe Air Blade của mình bị cháy. Ngay sau đó, anh Du đã dừng lại và được các nhân viên xe buýt dùng bình cứu hỏa mini dập tắt.

  Các nhân viên hãng Honda cho rằng nguyên nhân chiếc xe bị cháy là do chuột cắn đứt dây điện, khi đề gây nóng máy và xảy ra cháy xe.

  Ngoài ra, trên nhiều diễn đàn lớn nhỏ nhiều người vẫn than phiền vì bị chuột tấn công dòng xe này khá nhiều.

  2. Xe máy Lead

  Đây là dòng xe có bộ khug lớn, khoang rỗng nhiều nên cũng là nơi lý tưởng để chuột lựa chọn để làm tổ cũng như tấn công.

  Cuối năm 2011, chị Lê Diễm phát hiện chiếc xe Lead của mình không đề được, đồng hồ xăng không báo, điện không có. Phát hiện điều bất thường, ngay lập tức chị đã mang chiếc xe đến hãng kiểm tra. Tại đây, chỉ chưa đầy 5 phút các nhân viên kiểm tra thì thấy cả ổ chuột làm tổ trong chiếc xe của mình.

  Cac loai xe hay duoc chuot ghe tham - 3
  Một chiếc xe bị chuột tha giấy vụn, giẻ lau vào làm tổ
  Không chỉ cắn đứt các loại dây điện khiến chiếc xe không thể khởi động mà lũ chuột còn tha giấy vụn, quần áo, giẻ lau vào trong xe.

  Mới đây, chị H.Minh (một bạn đọc) phản ánh về trường hợp của chị về 2 lần bị chuột tấn công và đã cắt đứt dây dẫn xăng: “Do cảnh giác nên khi phát hiện chiếc xe có dấu hiệu bất thường tôi đã không cố đi mà tiến hành mang đi kiểm tra. Ngay lập tức những nhân viên kỹ thuật đã báo lại rằng dây dẫn xăng bị chuột cắn đứt”.

  Ngoài ra, trên diễn đàn Auto… nhiều khổ chủ than phiền vì chiếc xe Lead bị chuột cắn đứt dây dẫn xăng. Để khắc phục trường hợp này, nhiều thành viên đã đưa ra sáng kiến bọc dây dẫn xăng bằng kim loại để tránh chuột tấn công.

  3. Xe máy Click

  Không to và đồ sộ như hai dòng xe trên nhưng click vẫn đứng trong danh sách các dòng xe dễ bị chuột tấn công. “Bệnh” thường gặp nhất ở dòng xe này là bị cắt đứt dây dẫn điện (dây nối phanh với tay ga). Bạn đọc Trà Giang (Ba Vì – HN) phản ánh về tình trạng này với chúng tôi: “Chiếc xe Click của tôi đã 4 lần bị chuột tấn công dây dẫn điện”.
  Cac loai xe hay duoc chuot ghe tham - 4
  Cắn đứt dây điện, đứt dây dẫn xăng là "thú vui" của lũ chuột đối với dòng xe này

  Rất may, cả 4 lần chị Trà Giang đã “bắt bệnh” được nên mang xe đến cho thợ kiểm tra và sửa chữa. Tuy nhiên không chỉ bực mình vì lũ chuột mà diều chị lo lắng nhất là sợ bị ảnh hưởng đến độ an toàn khi điều khiển xe.

  Độc giả Hoatuyet109 phản ánh: “Đây là lần thứ 2 chiếc xe Click của em lại bị chuột cắn dây dẫn điện (lần thứ nhất cách đây 2 tháng). Lúc chuẩn bị đi làm thì hì hụi khởi động xe nhưng không được đành phải mang cho thợ kiểm tra. Lúc đó anh thợ phát hiện chiếc xe bị chuột cắn tơi bời dây điện”.

  4. Xe máy Attila

  Dòng xe Attila có khung khá rộng rãi và nhiều không gian trống bên trong xe nên được lũ chuột lựa chọn để tấn công.

  Cac loai xe hay duoc chuot ghe tham - 5
  Một chiếc xe SYM bị chuột làm tổ phía đèn trước
  Theo nhiều chuyên gia, răng chuột luôn dài ra nên chúng cần phải cắn để mài răng. Khi chúng chọn xe là nơi ngụ cư thì bất cứ thứ vì gặp phải chúng đều dùng răng để cắn, nhất là dây dẫn điện.

  Cac loai xe hay duoc chuot ghe tham - 6
  Một vụ cháy xe SYM Attila trên đường vành đai 3.
  Năm 2011 và 2012 cả nước đã ghi nhận rất nhiều trường hợp cháy dòng xe này, nguyên nhân rất có thể chuột đã tấn công vào dây dẫn xăng, dây dẫn điện dẫn đến chập và phát hỏa.

  Người sử dụng hoàn toàn có thể tránh được những trục trặc do chuột gây nên như: Bọc dây dẫn xăng, để xe nơi thoáng, dùng bẫy chuột đặt cạnh xe nếu phát hiện trong nhà có chuột, thường xuyên kiểm tra xem có dấu hiệu làm tổ của chuột hay không, nếu phát hiện điều bất thường không nên điều khiển xe mà cần mang đến thợ để kiểm tra.
  2banh
  2banh.vn
 2. Thọ Trần

  Thọ Trần Culi cao cấp

  Nguy hiểm thật, anh em nên thường xuyên tháo giàn áo kiểm tra :(