1. Biker cấp 4

  Ắc quy xe đạp điện hỏng do gì?

  Thảo luận trong 'Xe đạp - Xe đạp điện - Xe điện' bắt đầu bởi , 12 Tháng tám 2016.

  Tỉnh thành:
  Toàn quốc
  Tình trạng:
  Mới
  Loại:
  Phụ tùng
  Địa chỉ:
  125 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội
  Điện thoại:
  0988862386
  Khi xe dap dien bị hư hỏng ở bộ phận ắc quy sẽ có nhiều triệu chứng để nhận biết. Đầu tiên là xe đi nhanh hết điện hơn bình thường. Xe đi có hiện tượng ỳ máy hơn do dòng điện cấp vào mô tơ điện không đủ. Hoặc khi sạc điện đầy bình, ban đầu xe đi rất khỏe, nhưng sau quãng đường ngắn thì lại yếu hẳn đi. Một số trường hợp hư hỏng ắc quy sẽ khiến bộ sạc điện lúc sạc rất nóng.

  Nguyên nhân

  Ac quy xe dap dien hong do gi

  Thông thường hệ thống ắc quy xe đạp điện có từ 4 – 5 bình nhỏ tùy loại xe và có tuổi thọ khoảng 2 – 3 năm trước khi phải thay mới. Do đó, sau khoảng 1 năm sử dụng thì thời gian sạc điện sẽ phải thay đổi. Nhiều người không biết điều này nên cắm sạc ắc quy quá lâu gây hỏng bình. Thông thường trong năm đầu tiên thời gian sạc cho ắc quy xe đạp điện là từ 6 – 8h, năm thứ hai giảm xuống còn 3 – 6h và năm thứ ba nên thay bình mới.

  Xe ỳ máy là một trong những biểu hiện của ắc quy hỏng

  Ac quy xe dap dien hong do gi - 2

  Do trong quá trình sử dụng lâu ngày các cực chì bị rụng xuống đáy bình nên làm giảm công suất gây nên tình trạng ỳ xe, hoặc sinh nhiệt khi sạc điện lâu. Xe đi lội nước, hư hỏng ở hệ thống dây điện hoặc đấu thêm các phụ kiện tiêu thụ điện khác ngoài thiết kế ban đầu của xe cũng là những nguyên nhân làm hỏng ắc quy.

  Tất nhiên một bình ắc quy kém chất lượng thì cũng sẽ nhanh hỏng hơn. Bộ sạc không đúng tiêu chuẩn hoặc bị hỏng có thể cho ra điện áp cao hơn bình thường gây hư hỏng ắc quy. Một số nguyên nhân đến từ việc xe bị ngã, đổ hoặc va chạm làm móp méo bình ắc quy làm giảm tuổi thọ. Đầu cực ắc quy bị oxy hóa gây tiếp xúc kém có thể gây nên giảm dòng điện cung cấp làm xe bị ỳ máy.

  Khắc phục

  Ac quy xe dap dien hong do gi - 3

  Tùy thuộc vào nguyên nhân mà có cách khắc phục khác nhau. Nếu hỏng cả bộ bình ắc quy thì nên thay mới đúng chủng loại và chất lượng, giá một bộ bình mới khoảng 2 triệu đồng. Nếu hỏng sạc cũng không nên sửa chữa mà cần thay mới với giá khoảng 500.000 đồng. Bạn cũng nên đưa xe của mình tới những tiệm sửa xe uy tín hoặc đại lý của hãng xe để họ kiểm tra lại toàn bộ xe cũng như hệ thống dây dẫn điện, các thiết bị phụ trợ khác từ đó khắc phục triệt để những hư hỏng trên xe.

  Ac quy xe dap dien hong do gi - 4

  Bạn cũng cần chú ý trong quá trình vận hành xe không nên lội nước quá mức quy định của nhà sản xuất. Khi rửa xe cần chú ý không để nước vào hệ thống IC điều tốc có thể gây chập cháy. Cần sạc điện đúng khuyến cáo, nên kiểm tra bình ắc quy định kỳ để kịp thời phát hiện trạng thái bất thường. Không nên chở nặng quá tải làm giảm tuổi thọ môtơ điện và ắc quy.

  >>> Xe đạp điện trả góp

  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 0902 221 418
  2banh
  2banh.vn