1. Biker cấp 2

  6 lần xuyên Việt bằng xe cổ

  Thảo luận trong 'Phượt' bắt đầu bởi , 6 Tháng chín 2013.

  Phàm là nghệ sĩ thì trong người luôn có chút “điên”. Có “điên” thì mới thăng hoa với nghệ thuật, mới làm được những chuyện khác người. Với Quang Đạt, ông đã làm được quá nhiều chuyện khác người, nhưng không phải cho mình, không phải vì mình, và đó mới là điều đáng trân trọng nhất.

  Người ta nói nghệ sỹ Quang Đạt là “gã khùng” cũng đúng, vì chẳng có ai bỏ thời gian, tiền bạc, bỏ công việc, gia đình sang một bên để đi xuyên Việt một mình bằng xe cổ mấy tháng trời.Người “lạ” trong đám quen

  Tôi gặp nghệ sĩ, kỷ lục gia Quang Đạt - đại sứ của Trung tâm Unesco Văn hóa -Thông tin và truyền thông (Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam) khi ông đang đi đến điểm cuối cùng của chuyến hành trình xuyên Việt lần thứ 6. Kỳ lạ! Một người nghệ sỹ 55 tuổi, với một chiếc Vespa loằng ngoằng những chữ ký, rong ruổi một mình ngày đêm trên hành trình thiên lý Bắc Nam để… đi làm từ thiện.
  6 lan xuyen Viet bang xe co

  Nghệ sỹ, kỷ lục gia Quang Đạt.
  Nghe về ông nhiều, đọc nhiều bài báo của các nhà báo lớn viết về ông, quả thực lúc đầu tôi có phần ngợp. Ngợp vì phải viết sao cho đúng, cho xứng với một nhân cách lớn như ông. Thôi thì không hay nhưng đó là cảm xúc, cảm xúc chân thật về người nghệ sỹ dị biệt.

  Quang Đạt “dị” từ vẻ ngoài bụi bặm, từ mái tóc dài, râu ba chòm, từ bộ đồ bộ đội, chiếc khăn rằn đến tấm huy chương đeo trên ngực, hay hình xăm Bác Hồ trên vầng trán cao. Có tiếp xúc với ông, nghe ông chia sẻ mới biết, đằng sau cái vẻ ngoài khó gần ấy là một con người với đầy lòng đam mê, nhiệt huyết, một trái tim thiện nguyện trong sáng.
  6 lan xuyen Viet bang xe co - 2
  Quang Đạt “dị” từ vẻ ngoài bụi bặm đến tấm huy chương đeo trên ngực, hay hình xăm Bác Hồ trên vầng trán cao.
  Nghệ sỹ Quang Đạt từng là đạo diễn, diễn viên, họa sĩ thiết kế, cố vấn võ thuật của gần 100 bộ phim lớn nhỏ. Mỗi bộ phim ông lại thể hiện một vai trò khác nhau và đều hoàn thành xuất sắc. Nhiều bộ phim ông tham gia đã trở thành biểu tượng một thời của điện ảnh Việt Nam như: Đồng tiền xương máu, Cảnh sát hình sự, Người đàn bà không hóa đá…

  Ở vào cái tuổi 55, khi hầu hết bạn bè, đồng nghiệp đều đã thành danh với sự nghiệp của mình thì Quang Đạt vẫn lắm truân chuyên và nghèo rớt mùng tơi. Đến độ, vợ anh phải bỏ hẳn nghề dạy học để chuyển sang kinh doanh buôn bán kiếm tiền nuôi con và để cho chồng đi làm thiện nguyện
  Quang Đạt chia sẻ, cuộc đời anh gần như sinh ra là để đam mê, và anh nguyện sống chết với những thứ phù du vớ vẩn ấy. Tính cách anh vốn vậy, một khi đã dấn thân vào bất cứ lĩnh vực nào là cháy hết mình.

  Những hành trình vì thiện nguyện
  Có lẽ, Quang Đạt được người ta nhắc đến nhiều nhất với những chuyến độc hành xuyên Việt của ông. Những chuyến đi dài hàng ngàn cây số, từ Nam, chí Bắc. Những chuyến đi một mình với Lambretta, Vespa. Những chuyến đi không phải “đi cho vui” mà đều mang những ý nghĩa cộng đồng lớn lao.

  Đó là một điều kỳ diệu, vì một người trẻ, hay một nhóm, hội trẻ đi xuyên Việt bằng xe máy đã thấy “nhọc”, đằng này, người nghệ sỹ đã 55 tuổi đời này chỉ đi một mình, trên những chiếc xe cổ. Có những chuyến đi kéo dài 3-4 tháng trời. Có những lúc cũng đã gặp đói và rét. Có những lúc trong túi chỉ còn vỏn vẹn 6000 đồng. Có những lúc gặp nạn, suýt chết trên đỉnh đèo Hải Vân. Hay có những lúc rơi nước mắt vì xúc động trước bữa cơm mời của một người tài xế xe tải không quen biết.
  6 lan xuyen Viet bang xe co - 3
  Những chuyến đi hàng ngàn cây số không phải “đi cho vui”.
  Chính Quang Đạt cũng thừa nhận: “Hình như mình đi làm từ thiện nên gặp nhiều may mắn, ít ốm đau và tránh được nhiều tai nạn”.

  Lần thực hiện hành trình từ Cà Mau ra Hà Nội này, nghệ sĩ Quang Đạt là sứ giả của Trung tâm UNESCO văn hóa và truyền thông TP HCM thực hiện chương trình “Hành trình xuyên Việt năm 2013” với chủ đề “Chiếc áo nghĩa tình về với mẹ”, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7. Đây là chuyến đi xuyên Việt lần thứ 6 của cá nhân ông, chuyến hành trình từ thiện đầu tiên diễn ra vào năm 2007, khi anh đảm nhận vai trò là đại sứ của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
  6 lan xuyen Viet bang xe co - 4

  “Chiếc áo nghĩa tình về với mẹ” trong “Hành trình xuyên Việt năm 2013” của nghệ sỹ Quang Đạt.
  Được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Điện ảnh TP HCM tạo điều kiện, ông đã du hành khắp các tỉnh, thành trong cả nước bằng chiếc xe máy hiệu Lambretta để kêu gọi ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam. Trong chuyến hành trình này, ông đã quyên góp được hàng trăm triệu đồng, số tiền này đều được trao lại cho hội nạn nhân chất độc da cam các tỉnh để chuyển đến tay những hoàn cảnh bi đát.

  Một năm sau đó, nghệ sỹ Quang Đạt tiếp tục thực hiện hành trình xuyên Việt lần thứ 2 với chủ đề “Vì tuổi thơ Việt Nam”, với thông điệp hãy quan tâm, bảo vệ các em, những mầm non tương lai của đất nước. Cũng bằng phương tiện là chiếc xe cổ Lambretta, sau hơn một tháng rong ruổi, ông đã quyên góp được trên 300 triệu đồng để mua áo ấm tặng trẻ em nghèo.

  Tiếp đó, vào năm 2010, khi cả nước thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên tất cả mọi tuyến đường, nghệ sỹ Quang Đạt đã thực hiện chuyến hành trình xuyên Việt lần thứ 3 của mình để tuyên truyền cho mọi người dân tự giác chấp hành luật lệ giao thông. Trong chuyến phiêu rong từ Hà Nội vào đến đất mũi Cà Mau này, ông đã “tranh thủ” được hơn 2.000 chữ ký của cảnh sát giao thông ở tất cả các tỉnh, thành trên 9 chiếc mũ bảo hiểm mà mình mang theo. Đây cũng là kỷ lục Việt Nam đầu tiên của gã nghệ sỹ “khùng” này.

  6 lan xuyen Viet bang xe co - 5
  Những chuyến hành trình của nghệ sỹ Quang Đạt đều vì mục đích thiện nguyện

  Những chuyến hành trình sau này, nghệ sỹ Quang Đạt đều vì mục đích thiện nguyện. Đó là hành hương mang tên “Rước Bác vào Nam” nhân kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người. Chuyến đi này của Quang Đạt xuất phát từ làng Sen (Nghệ An), đi qua các địa danh gắn với mỗi chặng đường hoạt động cách mạng của Bác Hồ (như Quốc học Huế, bến Nhà Rồng) và kết thúc ở khu di tích mộ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Cao Lãnh (Đồng Tháp). Trong suốt cuộc hành trình, nghệ sĩ đã mang theo bức tượng bán thân Bác Hồ, cao 60cm và nặng hơn 70kg bằng đá cẩm thạch.
  Hai năm gần đây, mọi hoạt động của Quang Đạt đều hướng về Mẹ Việt Nam Anh hùng bằng chuyến hành trình xuyên Việt “Về với Mẹ” năm 2012 và dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ năm nay là “Chiếc áo nghĩa tình về với Mẹ”, qua mỗi tỉnh, thành trong cả nước, ông sẽ tổ chức đấu giá chiếc áo có 9 chữ ký của các nghệ sĩ, diễn viên, kết hợp kêu gọi ủng hộ để tặng quà cho các mà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Lần này, nghệ sỹ Quang Đạt hành trình 90 ngày đêm bằng chiếc xe máy cổ Vespa có gần 800 chữ ký của các nhà báo trong cả nước, qua 39 tỉnh thành với điểm cuối cùng kết thúc tại Hà Nội.
  Người nắm giữ nhiều kỷ lục
  Quang Đạt không đi, không lưu giữ, không trở thành kỷ lục gia bởi cái danh. Chính những việc làm thiện nguyện, những mục đích vì cộng đồng đã tạo nên danh phận của ông. Cho đến nay, có thể nói, ông là người đang nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Có những kỷ lục được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận, có những kỷ lục chỉ đơn thuần được giới nghệ sỹ, dân chơi xe và mọi người yêu mến ông ghi nhận.
  6 lan xuyen Viet bang xe co - 6
  Chiếc xe lưu giữ nhiều chữ ký của các nhà báo nhất Việt Nam với gần 800 chữ ký của các Tổng biên tập, phóng viên.

  Năm 2008, Quang Đạt được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập lỷ lục cho chiếc xe Lambretta có 449 chữ ký của các văn nghệ sỹ nổi tiếng ký tên lưu niệm. Ngoài ra, ông còn có cây bút có 99 chữ ký của các phóng viên, nhà báo; một máy quay phim với 99 chữ ký của các nhà quyay phim; một bức tranh được 99 họa sỹ vẽ với chủ đề về cuộc đời; 99 chiếc giày của 99 nghệ sỹ nổi tiếng khắp cả nước… Hiện chiếc Vespa mà ông đang đi cũng lập kỷ lục là chiếc xe lưu giữ nhiều chữ ký của các nhà báo nhất Việt Nam với gần 800 chữ ký của các Tổng biên tập, phóng viên, nhà báo trên khắp cả nước.
  Trong 5 năm, từ 2006 đến 2013, Quang Đạt đã có 6 lần xuyên Việt với các chương trình: “Vì nạn nhân chất độc da cam” (2006), “Vì trẻ thơ Việt Nam” (2008), “Vì an toàn giao thông” (2010), “Rước Bác vào Nam” (2011), “Chiếc áo nghĩa tình về với Mẹ Việt Nam Anh hùng” (2012 và 2013). Trong đó, chuyến thứ 5 xác lập kỷ lục Guinness là người đi xuyên Việt nhiều nhất Việt Nam bằng xe cổ.
  6 lan xuyen Viet bang xe co - 7
  6 lan xuyen Viet bang xe co - 8
  Có một kỷ lục mà chưa nhiều người biết tới khi Quang Đạt đang là người được tặng nhiều giấy khen nhất nước.

  Quang Đạt còn là người sở hữu một “gia tài” mà nhiều nghệ sỹ “thèm khát”, khi đang lưu giữ nhiều kỷ vật điện ảnh nhất Việt Nam với hơn 100 huy chương các loại, hơn 150 máy quay phim cùng nhiều kỷ vật khác…

  Có một kỷ lục mà chưa nhiều người biết tới khi Quang Đạt đang là người được tặng nhiều giấy khen nhất nước. Hàng trăm giấy khen, bằng khen từ các Hội, các tỉnh thành và các tổ chức ghi tên ông.

  Chỉ riêng trong chuyến đi năm 2013, với cái tâm làm từ thiện, nghệ sỹ Quang Đạt đã vinh dự nhận được 39 giấy khen của các tỉnh, thành, huyện, xã ông đã đi qua. Trước khi chào tôi, chào Hà Nội để về lại Sài Gòn, ông còn hứa, sang năm sẽ đi tiếp, đi để lại được rong ruổi trên những con đường, để về với các mẹ Việt Nam anh hùng. Đi để nhận đủ 64 giấy khen của 64 tỉnh, thành trên toàn quốc.

  Tôi cứ nghĩ rằng, còn sức khỏe, còn được sống ngày nào trên cõi đời này, con người - nghệ sỹ - “gã khùng” Quang Đạt sẽ chẳng ngừng đi đâu.

  ST: fx125
  2banh
  2banh.vn
 2. Future

  Future Biker cấp 3

  Em có ý định mua con sh mà ko biết nên mua shvn mới hay shvn 2011. Hình dáng thì em thích shvn2011 hơn (tất nhiên là xe cũ), nhưng shvn mới có giá lại hấp dẫn, có nhiều công nghệ mới, xe mới 100% nên an tâm hơn.
  6 lan xuyen Viet bang xe co

  Nếu là các bác sẽ chọn mua con nào???