1. Biker mới

  400 câu thành 600 câu - Bộ đề thi bằng lái xe có sự thay đổi - lái xe quân đội

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Lê Thành 95, 14 Tháng hai 2019.

  Bộ đề - câu hỏi thi lý thuyết lái xe ô tô mới nhất năm 2019 có sự thay đổi trong năm 2019, bộ câu hỏi chuyển từ 450 câu lên thành 600 câu. Việc thi và cấp bằng lái xe sẽ khó hơn trước....

  Bộ câu hỏi sẽ tăng từ 450 câu lên thành 600 câu - đào tạo lái xe ô tô quân đội

  Từ đầu năm 2018, Tổng cục ĐBVN đã tính đến việc tăng số câu hỏi thi sát hạch lý thuyết lấy bằng lái xe các hạng từ 450 câu hiện hữu lên 500 câu và dự kiến ban hành vào tháng 7-2018. Mới đây, tại TP Cần Thơ, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục ĐBVN, cho biết số câu hỏi dự định sẽ tăng lên 600 và sau khi lấy ý kiến các sở GTVT sẽ ban hành, thực hiện từ quý I-2019.

  400 cau thanh 600 cau Bo de thi bang lai xe co su thay doi lai xe quan doi

  Bộ đề thi lý thuyết lái xe ô tô mới nhất năm 2019

  Kết cấu của bộ 600 câu hỏi mới được xây dựng trên cơ sở bộ 450 câu hỏi cũ và bổ sung 150 câu hỏi mới. Trong 150 câu hỏi mới này có 100 câu liên quan đến sa hình, đường sắt, biển báo mới và khoảng 10 câu về kỹ thuật lái xe liên quan đến kỹ năng xử lý tình huống trên đường cao tốc, đường trơn trượt, đường có băng tuyết... Đặc biệt, có 50 câu bắt buộc phải trả lời đúng như cấm đua xe, cấm uống rượu bia rồi lái xe, cấm chạy quá tốc độ, cấm chạy xe vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc, ứng xử khi đang lái xe mà buồn ngủ…

  Theo bà Hiền, 50 câu hỏi bắt buộc trả lời đúng được chọn ra, đưa vào mỗi bài thi 1-3 câu. Đây là các câu hỏi về những lỗi liên quan đến một số tình huống mất an toàn giao thông gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Như các lỗi lùi xe hoặc đi vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc, vượt đèn vàng-đỏ ở điểm giao cắt với đường sắt…

  Ông Trịnh Văn Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP.HCM), diễn giải thêm 50 câu hỏi này sẽ có điểm liệt. “Nếu thí sinh trả lời không đúng 1/50 câu hỏi này thì bài thi coi như… rớt!” - ông Minh cho biết.

  Có nhiều ý kiến cho rằng việc tăng câu hỏi thì sẽ giúp cho chất lượng đào tạo cũng như là chất lượng của học viên được nâng cao tránh sai sót trong những trường hợp khẩn cấp trong quá trình lưu thông trên đường, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc tăng câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô sẽ gây sự khó khăn cho học viên trong quá trình học và thi, một số câu hỏi và bài thi mô phỏng chưa sát với thực tế nên việc nhớ và thuộc sẽ là rất khó và có ý kiến cho rằng “Với các hạng bằng D, E và F, số câu hỏi tăng thêm 15 nhưng thời gian làm bài chỉ thêm năm phút. Vì thế người học phải thuộc bài nằm lòng mới có thể thi đạt các bằng hạng cao này”.

  Bên cạnh đó việc tăng câu hỏi lên thành 600 sẽ khiến cho số tiết dạy tăng lên từ 1/4 - 1/3 số tiết hiện tại, việc này cũng đồng nghĩa việc tăng học phí cũng như là lương giáo viên gây ra một số bất lợi cho người học cũng như là trung tâm đào tạo lái xe ô tô.

  Học lý thuyết: Chỉ một hình thức tập trung

  Cùng với bộ đề 600 câu hỏi, Tổng cục ĐBVN cũng đang chuẩn bị trình Bộ GTVT ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe.

  400 cau thanh 600 cau Bo de thi bang lai xe co su thay doi lai xe quan doi - 2

  Học lái xe là việc chỉ áp dụng hình thức tập trung

  Theo đó, điểm mới của Thông tư 12 là quy định việc học lý thuyết phải tập trung. Góp ý quy định này, ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, bày tỏ: “Hiện nay có thể học thạc sĩ, tiến sĩ từ xa, qua mạng. Trong khi quy định học lấy bằng lái xe phải tập trung thì… quá cứng nhắc về thời gian”. Bằng văn bản mới đây gửi Bộ GTVT, ông Lâm ký thay giám đốc Sở GTVT TP cho rằng nên có nhiều phương thức đào tạo, học lý thuyết lái xe tập trung, không tập trung và từ xa. Việc này phù hợp với chủ trương đa dạng các hình thức đào tạo hiện nay cũng như khuyến khích các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong đào tạo.

  Nguồn: Báo Mới
  Last edited by a moderator: 14 Tháng hai 2019
Đăng ký kênh
Đăng ký