1. Biker cấp 3

  10 chiếc xe máy có tầm ảnh hưởng nhất đến các dòng xe hiện nay

  Thảo luận trong 'Kiến thức chung về xe máy' bắt đầu bởi Nozzadark, 10 Tháng mười 2014.

  Những chiếc xe máy dưới đây có tấm ảnh hưởng lớn và là tiền thân của những mẫu xe ngày nay, từ động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng, kiểu dáng sportbike, nguồn gốc của vành đúc, phanh đĩa hay khung deltabox.


  Động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng, gắn trên bộ khung đã trở thành cách bố trí mặc định trên những chiếc xe máy hiện nay. Tuy có nhiều cách khác để thay thế, nhưng với thiết kế động cơ 4 xi-lanh đặt nằm ngang thì đây là cách tối ưu, như những chiếc Yamaha M1 hay Honda CB750 cũ. Năm 1923, thiết kế bởi Carlo Gianini và Piero Remor, mãi đến năm 1926 hình thành nên chiếc Opra 500 GP và đến 1928 hình thành mẫu Gilera Rondine. Đến năm 1970, mẫu động cơ Gilera trở thành mẫu tiêu chuẩn cho những mẫu xe đua.

  Ngày nay, phun xăng điện tử trang bị cả trên những mẫu xe 50 phân khối. Năm 1980, Kawasaki KZ1000 là mẫu xe đầu tiên sử dụng công nghệ này, nhưng ít được quan tâm. Cho đến khi luật khí thải được áp dụng chặt chẽ và yêu cầu các nhà sản xuất đưa công nghệ phun xăng điện tử lên xe.


  Năm 1976, RC400C là mẫu xe đầu tiên trang bị cặp vành đúc hợp kim. Trở lại những năm 1970, sử dụng vành căm (vành nan hoa) vẫn thuộc dạng bắt buộc, kể cả trong mọi cuộc đua. Ban đầu, Yamaha chỉ trang bị loại vành này trên một số mẫu xe đua trên 500 phân khối vài năm trước khi RC400C xuất hiện tại các showroom.

  10 chiec xe may co tam anh huong nhat den cac dong xe hien nay - 4
  Hildebrand & Wolfmuller

  Năm 1894, Hildebrand & Wolfmuller, chiếc xe đạp gắn máy đầu tiên ra đời, phát triển từ xe đạp chạy bằng hơi nước. Nhưng tại thời điểm ấy có nhiều dự án khác và sau đó Hildebrand & Wolfmuller mới được công nhận rộng rãi.

  OW61 khởi đầu cho xu hướng động cơ V4, trở thành phương tiện tiêu chuẩn trong các cuộc đua GP trên 500 phân khối, cho đến khi quy định thay đổi để ra mắt động cơ 4 thì năm 2000. Và dường như chưa đủ cho đến khi Antonio Cobasthiết kế ra khung xe bằng nhôm hiện đại. Một năm sau, chiếc OW70 ra đời sử dụng khung gầm được Yamaha đặt tên là Deltabox.

  10 chiec xe may co tam anh huong nhat den cac dong xe hien nay - 6
  BMW R12
  Trở lại năm 1930, BMW trở nên nổi tiếng với hệ thống treo trước độc đáo sử dụng dầu và là nhà tiên phong. Thiết kế này hiện được gọi là giảm xóc hành trình ngược.

  Massimo Tamburini được ca ngợi như một nhà thiết kế tài ba với SB2, minh chứng cho sự ra đời của sportbike. Năm 1977, SB2 xuất hiện với bộ quây theo phong cách một chiếc xe đường phố. Yếu tố đáng chú ý nhất nằm ở bộ giảm xóc đơn sau (monoshock), lần đầu tiên trang bị trên những chiếc phân khối lớn.


  Vincent ra đời từ giữa năm 1936 và 1955, mẫu xe tiên phong sử dụng cách sang số bằng chân.


  Với Fireblade 1992, trên thực tế không có tầm ảnh hưởng nào từ mẫu xe này. Nhưng điểm quan trọng nằm ở triết lý thiết kế, bằng sự kết hợp của cỗ máy 1.000 phân khối, cộng với việc xử lý một chiếc xe 600 phân khối nhẹ nhàng hơn. Fireblade là hình tượng của mẫu xe trọng lượng nhẹ cùng kích thước nhỏ gọn.

  10 chiec xe may co tam anh huong nhat den cac dong xe hien nay - 10
  Honda CB750

  Năm 1969, CB750 là chiếc xe đầu tiên của Honda áp dụng công nghệ động cơ 4 xi-lanh và trang bị phanh đĩa. CB750 còn gây ảnh hưởng tới các mẫu xe sau này trang bị phanh đĩa đơn hoặc đôi.

  Ảnh: Visordown
  Nguồn: vnexpress.ne
  t​
Đăng ký kênh
Đăng ký