Với dân chơi xe Simson: phụ tùng là điều đau đầu nhất | Thảo Luận - 2banh.vn

Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi Belang, 29 Tháng bảy 2016.


 1. Biker cấp 3

  Thảo Luận Với dân chơi xe Simson: phụ tùng là điều đau đầu nhất

  Thảo luận trong 'Xe cổ' bắt đầu bởi Belang, 29 Tháng bảy 2016.

  Với những chiếc xe mới còn đang bán ngoài thị trường thì việc chọn mua phụ tùng rất dễ dàng. Tuy nhiên điều này lại trở nên xa xỉ với dân chơi xe cổ như Simson. Từng ấy năm trôi qua, những phụ tùng theo xe đã bị tác động bởi thời gian, có cái phục hồi, có cái phải thay thế. Nhưng công tâm mà nói thì Với dân chơi xe Simson: phụ tùng là điều đau đầu nhất.

  Voi dan choi xe Simson phu tung la dieu dau dau nhat
  Với dân chơi xe Simson: phụ tùng là điều đau đầu nhất

  Theo anh Thành Long Simson, người được mệnh danh là “phù thủy” của những chiếc xe Simson: "Hay một trường hợp khác, khách hàng tận trong Sài Gòn có người quen ngoài này nên mua được một chiếc S50 đời 1975, nhưng chỉ còn lại có mỗi khung xe và cái máy nên đưa về đây để làm (loại này giờ ở Việt Nam rất hiếm, đặc điểm là 3 số, không có đèn xi-nhan, thanh nối của phanh sau nằm gọn trong càng sau chứ không lộ ra ngoài như các loại khác). Vì là loại hiếm nên việc tìm đồ phải tốn thời gian chứ không thể nhanh được, nhưng vì mê xe nên khách sẵn sàng chờ một năm nữa lấy xe cũng được, miễn sao đồ đạc phải là nguyên bản chứ không được pha tạp".

  Chuông điện thoại của anh reo liên tục làm anh phải dừng tay và dừng trò chuyện với chúng tôi liên tục, có lúc kéo dài cả 15 - 20 phút vì phải hướng dẫn khách khắc phục sự cố, nhưng anh vẫn luôn vui vẻ mỗi khi nhấc máy. Tới đây, chúng tôi mới hiểu được tình yêu, đam mê xe nói chung và Simson nói riêng không chỉ dừng lại ở việc chơi xe, giữ xe mà cả ở việc hỗ trợ nhau một cách vô điều kiện bất cứ khi nào anh em cần đến.

  Voi dan choi xe Simson phu tung la dieu dau dau nhat - 2
  Chế hòa khí Simson nguyên bản hiện nay đã kém, thường phải phục chế lại.

  Như để thanh minh, anh nói: “Cách đây hai hôm, sau khi khách nhận xe từ ô tô xuống đi được mấy cây số thì chết máy nên gọi điện lên hỏi nguyên nhân (mặc dù trước đó mình đã chạy thử khá lâu). Sau khi hướng dẫn khách kiểm tra xăng, khóa xăng và thử điện ở dây cao áp thì nhận được câu trả lời là không có điện, nhưng 10 phút sau thì khách điện lại nói là máy đã nổ. Mình đoán ngay là do cuộn nổ bị om nhưng chưa chết hẳn, lúc máy nóng nó mới chết. Điều này không thể biết trước được, nên nếu ai không hiểu lại nghĩ mình làm ăn vớ vẩn. Vì vậy ngay trong ngày hôm đó, đích thân mình phóng xe 60 cây số mang theo cả bộ điện đang lắp trên xe mình đến tận nơi để thay cho khách mà không lấy bất cứ đồng tiền công nào”.

  Phụ tùng là điều đau đầu nhất với dân chơi Simson. Cũng như xe, phụ tùng cũng ngày càng khó kiếm và chất lượng thì cũng chỉ ở mức chấp nhận được. Với những tay săn đồ thì không có bãi phá xe nào là không có dấu chân của họ. Có người may mắn kiếm được hàng tồn của một cửa hàng phụ tùng xe máy trước kia còn sót lại thì như bắt được vàng vậy. Cũng có nhiều người có tiền, họ sẵn sàng đặt hàng từ nước ngoài về để đắp lên chiếc xe của mình.

  Voi dan choi xe Simson phu tung la dieu dau dau nhat - 3
  Từng chiếc xe được sửa chữa cẩn thận chuẩn bị cho những cung đường phía trước.

  Một vài năm trở lại đây, số lượng người chơi Simson cũng có tăng nhưng vẫn còn rất khiêm tốn. Các hội chơi cũng nằm tản tác mỗi nơi một ít, từ thành phố tới tỉnh lẻ đều có cả nhưng hoạt động chủ yếu vẫn là tự phát. Tuy nhiên, đa số những người đến với Simson đều là những người mê xe thực sự. Trong hội Simson Vĩnh Phúc mà anh Long đang tham gia có đủ các ngành nghề như giáo viên, kỹ sư, công nhân, cán bộ nhà nước, tuổi tác thì cũng từ gần 30 cho tới ngoài 60. Và họ đều đã gắn bó với Simson từ khá lâu, ít thì cũng 3 - 4 năm, nhiều thì cả hơn chục năm.

  Vì cùng niềm đam mê nên họ đến với nhau, ngồi với nhau hàng giờ liền chỉ để nói về xe mà không hết chuyện. Họ yêu cái tính tình đỏng đảnh của chiếc xe nên việc phải dắt bộ vài cây số cũng chỉ là gia vị để tình yêu thêm mặn nồng mà thôi. Họ yêu tiếng pô hơn bất cứ tiếng cười giễu cợt và đàm tiếu của những người xung quanh. Họ yêu sự êm ái của những chiếc giảm xóc để sẵn sàng đi cả trăm cây số chỉ để tìm kiếm một món đồ mà xế cưng của mình đang thiếu. Và họ là những người đang cố giữ lại những dấu ấn lịch sử của một dòng xe đã một thời làm khuynh đảo giới thượng lưu người Việt, đó là Simson." (Sưu tầm)

  Video xem nhiều